Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Kinh Truyền Tin: Không Một Ai Là Kẻ Đột Nhập Vào Trái Tim Của Chúa Giêsu

Vatican, 02/07/2018 (MAS) – Vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về Chúa Giêsu là nguồn sự sống, về Chúa là Đấng khôi phục sự sống cho những người tin vào Ngài.

Lấy ý từ Bài Tin Mừng theo Thánh Mác-cô tả về hai phép lạ mà trong đó một bé gái được làm cho sống lại từ cõi chết và một người phụ nữ được chữa lành, Đức Giáo Hoàng nói đức tin là trung tâm của cả hai người đó và Ngài nhấn mạnh rằng không một ai bị loại trừ khỏi tình yêu cứu độ của Thiên Chúa.

Không ai là một kẻ đột nhập

“Không ai cần cảm thấy họ là một kẻ đột nhập, một người phi pháp, hay một người không có quyền được đi vào trong trái tim của Chúa Giêsu”, Ngài nói: “chỉ có một đòi hỏi, và đó là đòi hỏi cần sự chữa lành và tín thác bản thân trọn vẹn cho Ngài”.

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng giải thích, nhận ra người ta trong đám đông là người có niềm tin và khao khát sự chữa lành và Ngài “gỡ họ khỏi tình trạng vô danh, giải thoát họ khỏi nỗi sợ của việc sống và can đảm”.

Ngài làm thế với một lời hay với một cái nhìn, Đức Giáo Hoàng nói, đưa họ trở lại trên hành trình sau quá nhiều nỗi thống khổ và sự hạ nhục.

Cái chết của một tâm hồn chai đá

Và khi kêu gọi người tín hữu đừng sợ về cái chết thể lý, Đức Giáo Hoàng nói chỉ có một sự chết mà người ta phải sợ đó là cái chết của “một tâm hồn chai đá”.

Ngài nhắc lại đoạn Tin Mừng mà trong đó người phụ nữ đã chịu căn bệnh loạn huyết đã được chữa lành “ngay khi bà chạm vào áo của Chúa Giêsu” và nói rằng niềm tin dẫn đến ơn cứu độ.

“Niềm tin của người phụ nữ này đã thu hút sức mạnh cứu độ thánh đang tồn tại ở nơi Đức Kitô” Đức Giáo Hoàng nói tiếp, và giải giải về cảnh một bé gái mà mọi người tin là đã chết, Đức Giáo Hoàng nói “Chúa Giêsu nói: ‘Đứa bé không chết, nó chỉ ngủ’ và Ngài nói với bé gái: ‘Này bé gái, ta truyền cho con: hãy trỗi dậy’”.

Tội lỗi không bao giờ là tiếng nói sau cùng

Trong đoạn Tin Mừng này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô chỉ ra, “những chủ đề về niềm tin sự sống mới” mà Chúa Giêsu đến để mang lại cho tất cả chúng ta đan xen lại với nhau.

Chúa Giêsu là Chúa, và đối với Ngài sự chết thể lý giống như một giấc ngủ: không có lý do gì để thất vọng. Sự chết đáng sợ là một sự chết khác: đó là sự chết của một tâm hồn chai đá bởi sự dữ! Nhưng ngay cả tội lỗi, đối với Chúa Giêsu, thì chưa bao giờ là tiếng nói sau cùng, vì Ngài mang lại cho chúng ta lòng thương xót vô biên của Chúa Cha. Và ngay cả khi chúng ta có thể đã sa ngã, thì tiếng nói mạnh mẽ và dịu dàng của Ngài chạm đến chúng ta khi nói: ‘Ta truyền cho con: hãy trỗi dậy!”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài với những lời sau: “Chúng ta hãy xin Mẹ đồng hành với chúng ta trên hành trình của đức tin và tình yêu cụ thể, đặc biệt là hướng đến những người đang cần sự giúp đỡ”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)