Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Kinh Truyền Tin: Lòng Ghen Dẫn Đến Những Tố Cáo Giả

Vatican, 11/06/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin đã nói với khách hành hương và du lịch rằng sự ghen tương và đố kỵ vì sự tốt lành và những việc làm tốt lành của người khác có thể dẫn đến những tố cáo giả tạo.

Suy tư về bài Tin Mừng trong ngày, Đức Thánh Cha đã khai thác hai kiểu hiểu lầm mà Chúa Giêsu phải đối diện, là những hiểu lầm mà những kinh sư học cao hiểu rộng và từ các thành viên gia đình của Ngài.

Tội không thể tha của các kinh sư

Đức Giáo Hoàng nói các kinh sư vào thời Chúa Giêsu đã được dạy dỗ kĩ về Kinh Thánh, và công việc của họ là giải thích Kinh Thánh cho người dân.

Danh tiếng của Chúa Giêsu bắt đầu lan rộng, vì thế một số kinh sư đến Ga-li-lê để hạ thấp uy tín của Ngài: “Những kinh sư này đến với một lời cáo buộc cụ thể và khủng khiếp: ‘Ông ta bị Tướng Quỷ Beelzebul ám và bởi tướng quỷ mà ông ta xua đuổi ma quỷ’ (Mc 3:22)”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói họ muốn làm cho người dân nghĩ Chúa Giêsu có được những năng quyền chữa lành từ Ma Quỷ chứ không phải từ Thiên Chúa. Ngài gọi đây là “tội chống lại Thần Khí” vì họ khước từ và phạm thượng “đối với Tình Yêu của Thiên Chúa đang hiện diện và hoạt động ở nơi Chúa Giêsu”. Tội duy nhất không thể tha thứ - phạm thượng lại Chúa Thánh Thần – Đức Giáo Hoàng nói, “bắt đầu từ một con tim khép lại trước lòng thương xót của Thiên Chúa, là Đấng đang hoạt động ở nơi Chúa Giêsu”.

Nói về cảnh tượng kinh thánh này thành một bài học cho ngày hôm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “đôi khi một lòng ghen tương mạnh trước một sự tốt lành và những việc tốt lành có thể dẫn đến việc tố cáo lầm lạc đối với họ”.

Ngài gọi đó là “một nọc độc chết người” và là “một ác ý có trước” đang tìm cách hủy diệt thanh danh của người khác. “Xin Thiên Chúa giữ chúng ta khỏi cơn cám dỗ khủng khiếp này”.

Gia đình mới của Chúa Giêsu

Sau đó Đức Giáo Hoàng hướng về một sự hiểu lầm “rất khác” của các thành viên gia đình Chúa Giêsu. Lối sống khác người này của Ngài “dường như làm cho họ điên”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng nói Chúa Giêsu đã làm cho chính Ngài trở nên quá sẵn lòng vì người khác đến nỗi Ngài thật khó có thời gian để ăn. Vì thế,”gia đình của Ngài đã quyết định đưa Ngài trở lại Nazareth”.

Nhưng vì sự hiểu lầm của họ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, Chúa Giêsu có thể giải thích cách mà Ngài đã tạo nên một gia đình mới, không dựa vào những huyết thống tự nhiên.

“Chúa Giêsu hình thành nên một gia đình mới...dựa trên niềm tin vào Ngài và vào tình yêu của Ngài vốn đón tiếp chúng ta và hiệp nhất chúng ta lại với nhau trong Chúa Thánh Thần. Tất cả mọi người đón nhận lời của Chúa Giêsu đều là con cái của Thiên Chúa và là anh chị em với nhau”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sự nhìn nhận quan trọng nhất dành cho Đức Maria

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói câu trả lời của Chúa Giêsu không phản lại một sự thiếu tôn trọng đối với Mẹ Ngài và gia đình.

“Thực vậy, đó là sự nhìn nhận quan trọng nhất đối với Mẹ Maria, vì chính Mẹ là môn đệ hoàn hảo là người vâng phục ý muốn của Thiên Chúa trong mọi sự”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)