Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: 'Lỏng thương xót là diện mạo thật của tình yêu'

Vatican (MAS) – Vào Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra gương của Người Samari Nhân Hậu như một khuôn mẫu cho người Kitô Hữu, khi giải thích rằng chỉ bằng việc yêu mến người thân cận như chính mình, thì chúng ta mới thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa, và đồng thời diễn đạt một nền tôn giáo và nhân bản thật sự.

Khi nói với những người khách hành hường qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô trong Giờ Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày đoạn thuật lại dụ ngôn Người Samari Nhân Hậu, một dụ ngôn mà Đức Giáo Hoàng mô tả như một kho tàng.

Lòng thương xót là diện mạo thật của tình yêu

“lòng thương xót đối với đời sống con người đang trong tình trạng cần giúp đỡ là diện mạo thật sự của tình yêu”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, khi giải thích rằng chính qua việc yêu mến người khác mà người ta trở thành môn đệ thật sự của Chúa Giêsu và rằng diện mạo của Chúa Cha được mạc khải.

“Hãy xót thương, như Cha anh em là Đấng xót thương”, Ngài trích từ thánh sử Luca, khi nhấn mạnh sự thật là Giới Răn yêu mến người thân cận của mình từ Thiên Chúa đối với người Kitô Hữu là một luật sống duy nhất và nhất quán.

Và khi nói xa hơn nữa về dụ ngôn Người Samari Nhân Hậu, Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng không phải chúng ta, trên nền tảng tiêu chí của mình, là người có thể định nghĩa ai là người thân cạn và ai thì không, nhưng chính người đang cần giúp đỡ là người phải có khả năng nhận ra ai là người thân cận của mình, nghĩa là “Người đối xử với anh bằng lòng thương xót”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã suy tư về sự thật là không phải ngẫu nhiên mà Chúa Giêsu chọn người Samari là một nhân vật mang tính tích cực.

“Chúng ta biết rằng người Do Thái đối xử với người Samari bằng sự coi thường, coi họ là những người xa lạ với dân được chọn”, Ngài nói khi chỉ ra rằng bằng cách này Ngài nỗ lực vượt thắng thành kiến, khi cho thấy rằng “cả một người ngoại, ngay cả người không biết Thiên Chúa thật và không đi vào đền thờ của Ngài, lại có thể cư xử theo ý muốn của Thiên Chúa, thể hiện lòng thương cảm đối với anh em của mình đang cần giúp đỡ và giúp bằng tất cả mọi phương thế mà anh ta có”.

Chìa khoá cho đời sống Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng nhắc lại, là ở nơi khả năng của một người có thể thể hiện lòng thương cảm.

Nếu bạn thiếu lòng thương cảm thì hãy tự hỏi bản thân bạn liệu quả tim bạn có biến thành giá băng chưa.

“Nếu trước một người đang có nhu cầu cần bạn mà bạn không cảm thấy thương cảm, nếu trái tim của bạn không rung động, thì đó có nghĩa là có gì đó sai”, Đức Giáo Hoàng nói.

“Nếu bạn bước qua một người vô gia cư bạn gặp trên đường, và bạn đi qua không nhìn vào người ấy, hay nghĩ ‘anh ta say xỉn’, thì đừng tự hỏi bản thân bạn liệu người này đã có quá nhiều để uống, mà hãy tự hỏi liệu tâm hồn bạn có bị bóp nghẹt và biến thành đá chưa”, Ngài nói tiếp.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bằng một lời cầu nguyện với Mẹ Maria Đồng Trinh để giúp chúng ta ngày càng sống mối liên kết không thể tách lìa ấy vốn đang tồn tại giữa tình yêu của chúng ta với Thiên Chúa, và một tình yêu cụ thể và đại lượng với các anh chị em của chúng ta, và ban cho chúng ta ân sủng để lớn lên trong lòng thương cảm.

Đan Sĩ (Vatican News)