Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Mọi sự hoán cải đều dẫn đến một tương lai mới

Vatican, 08/04/2019 (MAS) – Tin Mừng của ngày hôm nay trình bày cho chúng ta hai thái đội đối nghịch nhau, Đức Giáo Hoàng nói, thái độ của “các kinh sư và biệt phái, và mặt khác; thái độ của Chúa Giêsu về người khác”.

Chúa Giêsu, sự nhập thể lòng thương xót của Thiên Chúa

Thái độ trước, Ngài giải thích muốn lên án người phụ nữ đã bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, rõ ràng vì “họ tự coi bản thân mình là người bảo vệ lề luật và sự áp dụng trung thành lề luật”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu lại muốn cứu cô, “vì Ngài nhập thể lòng thương xót của Thiên Chúa là Đấng cứu chuộc bằng việc tha thứ và đổi mới bằng việc hoà giải”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Tin Mừng làm rõ rằng các kinh sư và biệt phái đã đưa người phụ nữ đến trước mặt Chúa Giêsu rõ ràng là để thử Ngài, và tìm kiếm điều mà qua đó họ có thể tố cáo Ngài. Nếu Chúa Giêsu nói người phụ nữ không nên bị ném đá, thì họ có thể tố cáo Ngài về tội “không vâng phục” Lề Luật; nhưng nếu Ngài nói cô cần phải bị ném đá, thì họ có thể nộp Ngài cho người Rôma, là những người không cho phép người Do Thái thi hành án tử hình.

Hãy để cho những viên đã của sự lên án rơi khỏi tay của chúng ta

“Những người chất vấn Chúa Giêsu đã bị khép kín bởi sự hẹp hòi của chủ nghĩa lề luật”, Đức Giáo Hoàng nói, “và họ muốn khép Con Thiên Chúa vào trong cách tiếp cận và sự lên án của họ”. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đến thế gian “không phải để kết án và lên án, nhưng để cứu, và để mang lại cho người dân một sự sống mới”. Khi Chúa Giêsu nói, “Ai trong các ngươi thấy mình sạch tội, thì hãy ném đá”, Ngài đang mời gọi lương tâm của con người, nhắc nhớ họ rằng họ cũng đầy tội lỗi. “Cảnh tượng cũng này mời gọi mỗi người chúng ta nhìn nhận rằng chúng ta cũng là những tội nhân”, Đức Giáo Hoàng nói, và mời gọi chúng ta “hãy thả xuống những viên đá của sự lên án và kết án, của việc ngồi lê mà đôi khi chúng ta thực hiện để làm hại người khác”. Khi chúng ta ném những viên đá này vào người khác, Đức Giáo Hoàng nói, thì chúng ta sẽ trở thành giống như những kinh sư và các biệt phái trong Tin Mừng.

Trích lời Thánh Augustine, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng sau khi tất cả mọi người tố cáo cô ra đi, chỉ còn lại một mình Chúa Giêsu và người phụ nữ, “người bị thương tổn, và Đấng Thương Xót”. Chúa Giêsu không lên án người phụ nữ, Đức Giáo Hoàng nói, vì “Thiên Chúa ‘không muốn sự chết của tội nhân, mà thay vào đó muốn họ hoán cải và sống’”.

Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta đời sống mới

Nhưng khi Ngài chia tay người phụ nữ, Chúa Giêsu dùng những từ tuyệt vời này: ‘Hãy về và đừng phạm tội nữa’”. Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu, qua việc hành động xót thương, đã mở ra “một con đường mới” cho người phụ nữ, một con đường đòi hỏi từ cô một sự cam kết không phạm tội nữa trong tương lai. “Đó là một lời mời gọi áp dụng cho hết mọi người chúng ta”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Trong Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi để nhận ra rằng chúng ta là các tội nhân, vã xin sự tha thứ từ Thiên Chúa”. Và, Ngài nói khi kết thúc, rằng sự tha thứ sẽ giúp chúng ta bắt đầu lại câu chuyện của mình theo cách mới, vì “mọi sự hoán cải đều hướng đến một tương lai mới, một đời sống mới, một cuộc sống tuyệt vời, một cuộc sống thoát khỏi tội lỗi, một cuộc sống đại lượng”.

Đan Sĩ (Vatican News)