Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Giờ Kinh Truyền Tin: Mùa Chay Là Thời Gian Để Bỏ Đi Mọi Thứ Ngẫu Tượng Khỏi Tâm Hồn và Việc Làm Của Chúng Ta

Vatican, 05/02/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với những người tín hữu tập trung trong Giờ Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật Thứ III Mùa Chay với một suy tư về cách tránh cơn cám dỗ chỉ tìm cách làm gia tăng nhưng lợi thế và lợi ích của bản thân chúng ta và sống cho vinh quang của Thiên Chúa.

Suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày nói về cảnh tượng mà Chúa Giêsu xua đuổi những người buôn bán và đổi tiền khỏi đền thờ Jerusalem, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói thông điệp chứa đựng trong bài đọc là một lời mời gọi đối với tất cả chúng ta để không sống đời mình chỉ để tìm kiếm những lợi lộc cá nhân, mà tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa, chính là tình yêu.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh hành động của Chúa Giêsu trong đền thờ là một hành động đầy mạnh mẽ và nó tạo nên sự thù nghịch của các giới chức tôn giáo và của những người cảm thấy bị đe dọa về những lợi ích kinh tế của họ, nhưng Đức Giáo Hoàng nói, đó không phải là một hành vi bạo lực quá nhiều đến mức hành động này thậm chí không mời gọi sự can thiệp của những người làm công tác an ninh.

Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng câu hỏi về hành đọng của Ngài là một câu hỏi về thẩm quyền, thực ra người Do Thái đã hỏi Chúa Giêsu “"Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy"? như thể họ đang đòi hỏi bằng chứng mà Ngài đang thật sự hành động nhân danh Thiên Chúa.

Chúa Giêsu hiến mạng vì tôn giáo của tình yêu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng khi Chúa Giêsu trả lời bằng những lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại" thì Ngài đang nói về đền thờ là chính thân thể Ngài, do đó hiến mạng vì một tôn giáo mới: tôn giáo của tình yêu, với chính bản thân Ngài là đền thờ.

Hôm nay chúng ta được mời gọi, Đức Giáo Hoàng nói, để nhớ những lời mạnh mẽ của Chúa Giêsu: “Đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”.

“Những lời này”, Đức Giáo Hoàng nói, “sẽ giúp chúng ta tránh được mối nguy làm cho linh hồn chúng ta, là nơi cư ngụ của Thiên Chúa, trở thành một nơi buôn bán, chứ không trong sự tìm kiếm liên lỉ lợi nhuận mà thay vào đó là tình yêu đại lượng và hỗ trợ”.

Tránh cơn cám dỗ lợi dụng những công việc từ thiện

Giáo huấn này của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục, luôn luôn phù hợp, không chỉ đối với các cộng đoàn giáo hội, mà còn với cả các cá nhân, với các cộng đồng dân sự và với xã hội. Thực vậy, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, thật là một việc thực hành phổ biến là cám dỗ người ta lạm dụng những hoạt động tốt và thậm chí cần thiết để nuôi dưỡng những lợi ích riêng tư, nếu không phải là bất hợp pháp. Điều này – Đức Giáo Hoàng nói – đại diện cho một mối nguy nghiêm trọng, đặc biệt khi chính Thiên Chúa và việc sự thờ phượng dành cho Ngài, hoặc việc phục vụ con người – là những người được tạo nên theo hình ảnh của Ngài – bị khai thác trục lợi.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi xin Mẹ Maria Đồng Trinh hãy trợ giúp chúng ta trong sự dấn thân của chúng ta để làm cho Mùa Chay thành một dịp tốt lành để nhân ra Thiên Chúa là Thiên Chúa của sự sống của chúng ta, bỏ đi mọi kiểu ngẫu tượng khỏi tâm hồn và công việc của chúng ta.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)