Skip to main content
Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật tại Kaunas, Lithuania, 23/09/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin tại Lithuania: Hãy chiến đấu chống lại cơn cám dỗ thống trị bằng việc phục vụ người khác

Kaunas, Lithuania, 23/09/2018 (MAS) – Trong thông điệp “Kinh Truyền Tin” của Ngài trong Thánh Lễ tại Công Viên Santakos ở Kaunas, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người dân Lithuania hãy chiến đấu chống lại cơn cám dỗ ngược lại với đạo lý của việc thống trị người khác bằng phương dược mà Chúa Giêsu mang lại – bằng việc trở thành người sau chót đối với mọi người và là người phục vụ mọi người.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích rằng những người ngược đạo là những người tuyên bố rằng “quyền lực là qui luật của công lý”, thống trị người yếu thế, sử dụng quyền lực của họ để áp đặt lối nghĩ, một thứ ý thức hệ, một não trạng đang thắng thế. Nhắc lại việc phá hủy xóm do thái của Vilnius năm 1943, đó là đỉnh điểm của 2 năm giết hại người Do Thái. Đức Thánh Cha than phiền rằng nơi người vô đạo, thì sự dữ luôn nỗ lực phá hủy sự tốt lành.

Phương dược chống lại cơn cám dỗ thống trị

Đức Giáo Hoàng kêu gọi người dân Lithuania hãy canh phòng đối với sự tái xuất hiện của “thái độ độc hại” ấy của việc thống trị người khác, nói rằng bất cứ dấu vết nào của thái độ ấy đều có thể làm dơ bẩn trái tim của các thế hệ đã không trải qua những giai đoạn này.

Đức Giáo Hoàng nói, Chúa Giêsu mang lại một phương dược chống lại cơn cám dỗ khao khát quyền tối thượng và thống trị người khác, vốn có thể ngự trị trong tâm hồn chúng ta hay trong trái tim cảu bất cứ xã hội hay đất nước nào. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta “hãy là người sau chót trong hết mọi người và là tôi tớ của hết mọi người; hãy đi đến những nơi mà không ai khác muốn đi, nơi không ai muốn đến, những vùng ngoại biên xa xăm nhất; hãy phục vụ và đi đến chỗ biết người thấp hèn và người bị loại trừ”. “Chúng ta có thể để cho Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô chạm vào những tầng sâu của đời sống chúng ta, do đó ‘sự toàn cầu hóa của tình liên đới’ sẽ là một thực tại”.

Đồi Thánh Giá

Nhắc đến Đồi Thánh Giá nổi tiếng của Lithuania, nơi hàng ngàn người đã trồng thập giá của họ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi người tín hữu hãy khẩn cầu Đức Trinh Nữ giúp họ hãy biết trồng thập giá của sự phục vụ và dấn thân cho nhu cầu của người khác, trên ngọn đồi ấy nơi mà người nghèo sống, nơi mà sự quan tâm và chăm sóc đang cần đối với người bị gạt ra bên ngoài và những người bé mọn. Bằng cách này, Đức Giáo Hoàng nói, “chúng ta có thể giữ được khoảng cách xa trong đời sống và nền văn hóa của chúng ta khả năng phá hủy lẫn nhau, loại trừ, tiếp tục loại bỏ bất cứ điều gì chúng ta cảm thấy rắc rối hay không thoải mái”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng nói rằng vào buổi chiều Ngài sẽ dừng lại ở khu tưởng niệm Vilnius Ghetto (Xóm Do Thái Vilnius) để cầu nguyện nhân dịp 75 năm phá hủy. Ngài khẩn xin phúc lành của Thiên Chúa trên cuộc đối thoại và dấn thân chung vì công lý và hòa bình.

Đan Sĩ (Vatican News)