Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Giờ Kinh Truyền Tin (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Thiên Chúa lật đổ những thành kiến của con người

Vatican, 09/07/2018 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong bài huấn từ Giờ Kinh Truyền Tin Chúa Nhật, đã suy tư về Bài Tin Mừng trong ngày (Mc 6:1-6), đoạn kể lại cách mà Chúa Giêsu trở về quê hương của Ngài đã dẫn đến sự không tin về phía những người đã chứng kiến Ngài lớn lên.

Đức Giáo Hoàng nói người dân khắp mọi khu vực quanh Nazareth đã đến để xem “người con của con người này” đã trở nên nổi tiếng như là một bậc thầy khôn ngoan và là một vị chữa lành quyền thế.

“Chúng điều lẽ ra là một sự thành công lại biến thành một sự chống đối vang vọng đến mức Chúa Giêsu không thể thực hiện được phép lạ nào tại đó, mà chỉ có vài cuộc chữa lành”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói họ đã khước từ nhìn vượt ra khỏi những khởi đầu khiêm tốn của Ngài trong vai trò là một thợ mộc, con của bà Maria, và “thay vào đó mở lòng họ ra cho thực tại, thì họ lại bị vấp phạm”.

Cớ vấp phạm của sự nhập thể

Trong tư tưởng của họ, Đức Giáo Hoàng nói, “Thiên Chúa quá lớn lao đến mức lại tự hạ chính Ngài xuống để nói qua một con người đơn sơ như thế”.

“Đây là cớ vấp phạm của sự nhập thể: biến cố gây bối rối của việc Thiên Chúa trở thành xác phàm, Đấng suy nghĩ bằng tư tưởng của con người, làm việc và hành động bằng đôi tay của con người, yêu bằng trái tim của con người; một Thiên Chúa là Đấng làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ như chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói Con Thiên Chúa lật nhào hết mọi sự tiếp nhận trước đó của con người. “Đây là một lý do cho sự vấp phạm và không tin, trong mọi thời đại, thậm chí cả ngày nay”, Đức Giáo Hoàng nói.

Niềm tin giúp chúng ta hiểu thực tại

Đức Giáo Hoàng nói những thành kiến ngăn cản chúng ta khỏi việc hiểu thực tại.

“Nhưng ngày hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy mặc lấy thái độ của sự lắng nghe khiêm tốn và sự mong đợi ngoan ngoãn, vì ân sủng của Thiên Chúa thường tự thể hiện chính nó với chúng ta theo những cách gây kinh ngạc vốn không đáp ứng với những mong đợi của chúng ta. Thiên Chúa không đồng hóa với những thành kiến của chúng ta”.

Đức tin, Đức Giáo Hoàng nói, là cần thiết “để đón nhận thực tại thánh vốn đến để gặp gỡ chúng ta”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)