Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh Lễ Hiện Xuống, 09/06/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Lễ Hiện Xuống: Chúa Thánh Thần mang lại sự hoà hợp không chỉ bên trong chúng ta mà ở giữa chúng ta

Vatican, 10/06/2019 (MAS) – Khi cử hành Lễ Trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi người tín hữu hãy xin ơn của Chúa Thánh Thần vốn giúp cho chúng ta trở thành những người thợ của sự hoà hợp, những người gieo sự tốt lành, và các tông đồ của niềm hy vọng.

Suy tư về phụng vụ trong ngày, Đức Giáo Hoàng giải thích rằng nhờ Chúa Thánh Thần, những lo toan của các môn đệ tan biến.

Khi được Chúa Thánh Thần làm cho sống lại, Đức Giáo Hoàng nói, thì cuộc đời của các vị đã thay đổi, và Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng “tách ra khỏi một thực tại trừu tượng: Chúa Thánh Thần là Ngôi Vị vốn cụ thể và gần gũi nhất, Đấng làm thay đổi cuộc đời chúng ta”.

“Ngài thực hiện điều này cách nào?” Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi: “Chúa Thánh Thần không làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho các tông đồ”, Ngài nói, “Chúa Thánh Thần không tạo ra những phép lạ hoành tráng, Ngài không cất đi những khó khăn và những kẻ chống đối của các vị. Chúa Thánh Thần đưa vào trong đời sống của các môn đệ một sự hoà hợp vốn đang thiếu, sự hoà hợp của chính Ngài, vì Ngài là sự hoà hợp”.

Sự hoà hợp

Đức Giáo Hoàng nói rằng “biết Chúa Phục Sinh thôi thì chưa đủ, trừ khi chúng ta đón tiếp Ngài vào trong tâm hồn chúng ta”.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng chính Thần Khí là Đấng làm cho Chúa Giêsu sống trong chúng ta, vực dậy chúng ta từ bên trong.

“Đó là lý do vì sao khi Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ của Ngài, Ngài lặp lại những lời ‘Bình an cho anh em!’, và ban Thần Khí”, Đức Giáo Hoàng nói.

Bình an, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, không phải là vấn đề giải quyết các vấn đề bên ngoài, mà là về việc đón nhận Chúa Thánh Thần.

Chỉ khi được đầy tràn Thánh Thần, Đức Giáo Hoàng nói, thì tâm hồn chúng ta mới có thể bình an và chúng ta mới có thể đạt được một sự hoà hợp quá sâu đến nỗi sự hoà hợp này “thậm chí có thể biến những bách hại thành những phúc lành”.

“Giải quyết các vấn đề tạm thời sẽ không mang lại bình an. Điều tạo nên sự khác biệt là sự bình an của Chúa Giêsu, sự hoà hợp của Chúa Thánh Thần”, Đức Giáo Hoàng nói.

Thần Khí bình an

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng với nhịp sống điên đảo như ngày nay, sự hoà hợp dường như đã bị gạt sang bên lề và thường thì chúng ta đi tìm những sự giải pháp tình huống nhanh chóng.

Nhung hơn bất cứ thứ gì khác, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta cần Thần Khí.

“Thần Khí là sự bình an giữa những vật lộn, niềm tin giữa sự nản lòng, niềm vui giữa sự buồn phiền, sức trẻ giữa sự già nua, sự can đảm trong giờ thử thách”, Đức Giáo Hoàng nói.

Không có Thần Khí, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, thì đời sống Kitô Hữu của chúng ta sẽ không được tháo gỡ, thiếu tình yêu thương vốn làm cho mọi sự hiệp lại với nhau.

“Không có Thần Khí, Chúa Giêsu vẫn là một nhân vật của quá khứ; với Thần Khí, Ngài là một người đang sống giữa thời đại chúng ta. Không có Thần Khí, Kinh Thánh là những câu chữ chết chóc; với Thần Khí thì đó là lời hằng sống. Một Kitô Giáo mà không có Thần Khí thì chỉ là một thứ chủ nghĩa luân lý không có niềm vui; với Thần Khí thì đó là sự sống”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng Chúa Thánh Thần không mang lại chỉ sự hoà hợp trong chúng ta mà còn cả giữa chúng ta, ban phát rất nhiều những phẩm chất và ơn ban khác nhau cách sáng tạo”.

Và trên nền tảng của sự đa dạng này, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, Thần Khí xây dựng sự hiệp nhất: “Từ khởi đầu công trình sáng tạo, Ngài đã thực hiện điều này. Vì Ngài là một chuyên gia trong sự thay đổi những hỗn độn thành vũ trụ, trong sự tạo ra sự hoà hợp”.

Thần Khí hiệp nhất

Khi nhấn mạnh sự thật là thiếu sự hoà hợp trong thế giới ngày nay đã dẫn đến những chia rẽ khủng khiếp, Đức Giáo Hoàng nói “Có những người lại có quá nhiều và lại có những người chẳng có gì, những người muốn sống đến 100 tuổi nhưng lại có những người thậm chí còn không được sinh ra”.

Ngài nói rằng “trong thời đại máy tính, những khoảng cách trở nên gia tăng: chúng ta càng dùng mạng truyền thông xã hội, thì chúng ta càng bớt đi xã hội tính nơi mình”.

Chúng ta cần Thần Khí hiệp nhất, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, để tái sinh chúng ta trong tư cách là Giáo Hội, như Dân Thiên Chúa và như gia đình nhân loại.

Ngài bác bỏ cơn cám dỗ “bám vào một nhóm nhỏ”, để chống lại tất cả mọi sự ô nhiễm.

“Chúa Thánh Thần, trái lại, sẽ qui tụ tất cả những người ở xa, hiệp nhất những người ở rất xa, đưa những người bị phân tán trở về nhà. Ngài hoà quyện nhữn tông màu khác nhau thành một sự hoà hợp duy nhất, vì trước tất cả mọi điều Ngài thấy sự tốt lành”, Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói “Chúa Thánh Thần nhìn vào các cá nhân trước khi nhìn vào những sai lỗi của họ, vào con người trước khi nhìn vào hành động của họ” và giải thích rằng Thần Khí hình thành nên Giáo Hội và thế giới là một nơi cho các con trai và con gái, anh chị em.

Những người sống theo Thần Khí, Đức Giáo Hoàng nói, “mang lại sự bình an cho nơi có sự bất hoà, sự hoà hợp cho nơi có mâu thuẫn. Những người sống theo Thần Khí sẽ đáp trả sự dữ bằng sự lành. Họ đáp trả lại sự kiêu ngạo bằng sự hiền lành, đáp lại sự hiểm ác bằng sự tốt lành, đáp lại sự la ó bằng sự thinh lặng, đáp lại sự nhiều chuyện bằng cầu nguyện, đáp lại chủ nghĩa bại trận bằng sự khích lệ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài giảng của Ngài bằng lời mời gọi áp dụng đường lối nhìn mọi sự của Chúa Thánh Thần: “Thì mọi sự sẽ thay đổi: với Thần Khí, Giáo Hội là Dân Thánh của Thiên Chúa, sứ mạng là loan báo niềm vui, vì người khác trở thành anh chị em, tất cả đều được cùng một Cha yêu thương.”

Không có Thần Khí thì Giáo Hội là một tổ chức

Không có Thần Khí, Đức Giáo Hoàng cảnh báo: “Giáo Hội sẽ trở thành một tổ chức, sứ mạng của Giáo Hội thành một thứ tuyên truyền, sự hiệp thông trở thành một sự cố gắng”.

“Chúng ta mỗi ngày hãy khẩn xin ơn ban của Thần Khí”, Đức Giáo Hoàng nói: “Lạy Chúa Thánh Thần, là sự hoà hợp của Thiên Chúa, Ngài biến sự sợ hãi thành niềm tin và sự qui ngã thành quà tặng trao ban bản thân, xin hãy đến với chúng con (…) Xin làm cho chúng con thành những người thợ của sự hoà hợp, những người gieo sự tốt lành, các tông đồ của niềm hy vọng”.

Đan Sĩ (Vatican News)