Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Lễ Kính Thánh Phêrô và Phaolô tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 29/06/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Lễ Kính Thánh Phêrô và Phaolô: Chúng Ta Không Thể Tách Vinh Quang Của Chúa Ra Khỏi Thập Giá

Vatican, 30/06/2018 (MAS) – Vào Thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng của Ngài đã kêu gọi người Kitô Hữu đừng là tảng đá gây vấp ngã trên hành trình của Đức Kitô, Đấng Được Xức Dầu, mà vinh quang của Ngài không thể tách ra khỏi thập giá.

“Bằng việc không tách vinh quang của Ngài ra khỏi thập giá, Chúa Giêsu muốn giải thoát các môn đệ của Ngài, Giáo Hội của Ngài, khỏi những hình thức trống rỗng của chủ nghĩa vinh thắng: những hình thức rỗng của tình yêu, sự phục vụ, lòng thương cảm, sự trống rỗng của người dân”, Đức Giáo Hoàng nói trong bài giảng của Ngài trong Thánh Lễ tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào ngày 29/06, lễ trọng kính Thánh Phêrô và Phaolô, các vị bảo trợ của Rôma là các vị đã bị tử đạo tại Thành Vĩnh Cửu.

Dây Pallium

Trong Thánh Lễ, Đức Giáo Hoàng đã làm phép dây Pallium sẽ được gửi đến 30 tân tổng giám mục mà Ngài đã bổ nhiệm trên khắp thế giới trong năm qua.

Dây Pallium là một loại dây len màu trắng mà các tổng giám mục đeo quanh vai các Ngài như một biểu tượng của quyền bính và sự hiệp nhất của các vị với Đức Giáo Hoàng. Một tổng giáo phận là một giáo phận mà dưới đó có các giáo phận trực thuộc nhóm lại với nhau tạo thành một lãnh địa của Giáo Hội.

Đức Kitô xức dầu cho dân của Ngài

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tập trung bài giảng của Ngài vào đoạn tả về Thánh Phêrô trong Tin Mừng Mát-thêu đoạn Ngài tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Giêsu khi nói: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Đức Giáo Hoàng nói Phêrô đã thấy Chúa Giêsu “xức dầu” dân của Ngài thế nào với niềm hy vọng, đi từ làng này đến làng khác với một mục đích là cứu độ và giúp những người bị coi là hư mất – người chết, người đau yếu, người bị thương, và người sám hối.

Đức Giáo Hoàng người Argentina nói rằng “Đấng Được Xức Dầu của Thiên Chúa liên tục mang lại tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cha cho đến cùng”. “Tình yêu thương xót này”, Đức Giáo Hoàng nói, “đòi hỏi rằng chúng ta cũng phải ra đi đến mọi ngõ ngách của đời sống, chạm đến mọi người, ngay cả việc này có thể làm hao tổn đến “danh thơm” của chúng ta, những an nhàn của chúng ta, địa vị của chúng ta...thậm chí là tử đạo”.

Phêrô là một tảng đá vấp phạm

Đức Giáo Hoàng chỉ ra rằng khi Phêrô không thể chấp nhận là Chúa Giêsu sẽ chết, thì ông trở thành kẻ thù của Chúa và “một tảng đá gây vấp ngã trên hành trình của Đấng Messiah”. Cuộc đời và việc tuyên xưng niềm tin của Phêrô, Đức Thánh Cha nói, “cũng có nghĩa là học cách nhìn nhận những cơn cám dỗ sẽ đi theo cuộc sống của mọi người môn đệ”.

Giống như Phêrô, Đức Giáo Hoàng nói, chúng ta luôn bị cám dỗ để nghe theo “những lời nỉ non” của Ma Quỷ, vốn sẽ trở thành tảng đá gây vấp ngã đối với sứ mạng. Ma quỷ, Ngài giải thích, cám dỗ bằng “việc thỏ thẻ” từ trong sự kín ẩn, vì giống như một kẻ giả hình nó muốn ở kín và không bị phát hiện.

Tách vinh quang của Đức Kitô ra khỏi thập giá

Thông phần vào việc xức dầu của Đức Kitô, cũng có nghĩa là thông phần vào vinh quang của Ngài, vốn chính là thập giá của Ngài. “Ở nơi Chúa Giêsu”, Đức Giáo Hoàng nói, “vinh quang và thập giá đi cùng nhau; chúng không thể tách lìa.

Đức Giáo Hoàng giải thích rằng một khi chúng ta quay lưng lại với thập giá, ngay cả khi chúng ta có thể đạt tới những đỉnh cao vinh quang, thì chúng ta sẽ tự lừa phỉnh chính mình, bời vì đó không phải là vinh quang của Thiên Chúa, mà là cái bẫy của kẻ thù.

Ngài chỉ ra rằng chúng ta thường cảm thấy cơn cám dỗ để là những người Kitô Hữu bằng việc giữ một khoảng cách cẩn trọng khỏi những vết thương của Chúa. Chúa Giêsu chạm vào nỗi thống khổ của con người và Ngài mời gọi chúng ta cùng hòa với Ngài vào việc chạm vào thân xác đau khổ của người khác.

“Loan báo niềm tin bằng môi miệng và tâm hồn của chúng ta”, Đức Giáo Hoàng nói, “đòi hỏi rằng chúng ta giống như Phêrô – học cách nhận biết “những lời nỉ non” của ma quỷ, những “chương trình” mang tính cá nhân và cộng đoàn làm cho chúng ta rời xa khỏi những bi kịch con người thật sự, ngăn chặn sự liên hệ của chúng ta với sự sống cụ thể của người dân và, cuối cùng, khỏi việc biết sức mạnh mang tính đổi mới của tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)