Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Lễ Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, 08/06/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Lễ Vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: 'Hãy để cho Thần Khí giúp chúng ta nghe tiếng kêu khóc của thành này'

Vatican, 09/06/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã khích lệ người tín hữu thành Rôma hãy để cho Chúa Thánh Thần nắm lấy tay họ và đưa họ đến trung tâm của thành phố để nghe tiếng kêu khóc của những người đang cần ơn cứu độ.

Ngài đã cử hành Thánh Lễ với người tín hữu Giáo Phận Rôma tại Quảng Trường Thánh Phêrô vào tối Thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Khi nhấn mạnh rằng việc cử hành đánh dấu buổi tối của ngày sau cùng trong Mùa Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng nói, vào Lễ Hiện Xuống, “Chúa Giêsu đang ở giữa chúng ta và loan báo thật lớn: Ai khát hãy đến với Ta và uống”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng Chúa Thánh Thần xuất phát từ trái tim của Chúa Giêsu Phục Sinh, và lấp đầy tâm hồn chúng ta bằng lòng thương xót.

“Tôi ước mong biết bao là người dân đang sống tại Rôma nhận biết Giáo Hội, nhận biết chúng ta”, vì đang quá cần đến nhân bản, lòng thương xót và sự dịu dàng, Đức Giáo Hoàng nói.

Giáo Hội là một bà mẹ

Ngài nói họ sẽ cảm thấy như ở nhà, ở tại “nhà mẹ” nơi họ luôn được đón tiếp và nơi mà họ có thể luôn trở về.

“Họ sẽ luôn cảm thấy được đón tiếp, lắng nghe, hiểu, giúp đỡ để thực hiện một bước tiến đến vương quốc của Thiên Chúa…Vì một người mẹ thì biết cách, ngay cả khi các con cái đã trường thành”, Ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng những tư tưởng này có liên quan đến khía cạnh mẫu tử của Giáo Hội nhắc nhớ Ngài về thời điểm, 75 năm trước, vào ngày 11/06/1944, Đức Giáo Hoàng Piô XII thực hiện một hành động cám ơn và khẩn xin Đức Maria Đồng Trinh, cho sự bảo vệ thành Rôma.

Ngài nói Ngài thực hiện điều này tại Nhà Thờ Thánh Ignatius, nơi mà hình ảnh tôn kính của Mẹ Tình Yêu đã được mang đến.

“Tình Yêu Thánh là Chúa Thánh Thần xuất phát từ Trái Tim Đức Kitô”, Ngài nói.

Và khi suy tư về cách mà có những người vào thời chúng ta, như trong mọi thời đại, là những người tìm cách để xây dựng “một thành phố và một toà tháp chạm tới trời cao”, Đức Giáo Hoàng than phiền rằng những dự án mang tính con người như thế mà trong đó không có không gian cho Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng nói rằng quá thường chúng ta quá chịu ảnh hưởng bởi những kiểu xây dựng của chúng ta vốn mang lại cho chúng ta sự ảo tưởng về việc chạm tới thiên đường mà chúng ta lại mang lấy kết cục là đánh mất tầm nhìn về chân trời thật.

“Thay vào đó, Thần Khí làm bùng nổ thế giới từ Trên Cao, từ cung lòng của Thiên Chúa, ở đó Chúa Con được sinh ra, và làm cho mọi sự mới”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sự tối thượng của Chúa Thánh Thần

Điều mà chúng ta đang vui mừng cử hành hôm nay, tất cả cùng nhau, tại thành Rôma, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích, là sự tối thượng của Thần Khí, “vốn làm cho chúng ta thinh lặng trước sự không thể đoán trước được về kế hoạch của Thiên Chúa, và rồi lấp đầy chúng ta bằng niềm vui”.

“Vì thế đây chính là điều mà Thiên Chúa có trong tư tưởng về chúng ta!” Cuộc hành trình này trong tư cách là Giáo Hội, chuyến đi này, Cuộc Xuất Hành này, việc đến mảnh đất hứa này, thành Jerusalem này, của những cánh của vốn luôn mở ra cho mọi người, nơi mà mọi ngôn ngữ khác nhau được con người nói được tạo thành trong sự hoà hợp của Thần Khí”, Đức Giáo Hoàng nói.

Ngài nói rằng “tiếng kêu của người dân đang sống trong thành phố này và tiếng kêu của công trình tạo dựng nói chung, thì chẳng là gì ngoài là tiếng kêu của Thần Khí: đó là sự hạ sinh ra một thế giới mới”.

Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng nếu “sự kiêu ngạo và sự kẻ cả về đạo đực tự tạo không làm lu mờ sự lắng nghe của chúng ta, thì chúng ta sẽ nhận ra rằng phía sau tiếng kêu của quá nhiều người thì chẳng có gì khác ngoài tiếng kêu đích thị của Chúa Thánh Thần”.

Chính Thần Khí, Đức Giáo Hoàng nói, là Đấng một lần nữa thúc đẩy chúng ta, để không hài lòng, để tìm cách đặt chúng ta vào hành tình trở lại; chính Thần Khí là Đấng sẽ cứu chúng ta khỏi mọi “sự tái cơ cấu” mang tính giáo phận.

“Do đó chúng ta hãy để cho Thần Khí nắm lấy tay chúng ta và đưa chúng ta vào trung tâm của thành để nghe tiếng kêu khóc của nó”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, nhưng để cho điều này diễn ra, thì tâm hồn chúng ta phải trở nên “chú ý và nhạy bén trước những nỗi thống khổ và giấc mơ của mọi người nam nữ, trước những người đang kêu khóc trong thầm lặng khi họ đưa tay họ lên Trời, vì họ chẳng có gì khác để nắm giữ ở dưới đất”.

Lắng nghe tiếng kêu của thành Rôma

Đức Giáo Hoàng kết thúc khi giải thích rằng để lắng nghe tiếng kêu của thành Rôma, thì chúng ta cần Chúa nắm lấy tay chúng ta và làm cho chúng ta “đi xuống” giữa các anh chị em của chúng ta là những người đang sống trong thành này.

“Đó là về việc mở mắt và tai của chúng ta ra, nhưng trên hết là tâm hồn, lắng nghe bằng tâm hồn. Do đó chúng ta thật sự ở trên hành trình”, Ngài nói.

Chỉ khi ấy, Đức Giáo Hoàng nói, thì chúng ta mới cảm thấy ngọn lửa của Lễ Hiện Xuống trong lòng chúng ta, một ngọn lửa thúc đẩy chúng ta kêu lên với những người nam nữ của thành này là tình trạng nô lệ của họ đã hết và rằng chính Đức Kitô, là Đường dẫn đến thành đô trên Thiên Đàng.

Âu Dương Duy (Vatican News)