Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô cử hành Thánh Lễ tại Quảng Trường Thái Tử Alexander I, thủ đô Sofia, 05/05/2019 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng trong Thánh Lễ tại Bulgaria: Thiên Chúa mời gọi, Thiên Chúa gây kinh ngạc, Thiên Chúa yêu thương

Sofia, Bulgaria, 06/05/2019 (MAS) – Trong bài giảng của Ngài vào Thánh Lễ Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã suy tư về cảnh tượng của Bài Tin Mừng đoạn Chúa Giêsu tự tỏ mình một lần nữa cho các môn đệ của Ngài ở Biển Hồ Tiberias sau khi Ngài phục sinh. Cảnh tượng này, Đức Giáo Hoàng nói, nhắc nhớ chúng ta về ba điều kinh ngạc vốn là một phần của đời sống chúng ta trong tư cách là các môn đệ, đó là, Thiên Chúa gọi, Thiên Chúa gây kinh ngạc, Thiên Chúa yêu thương.

Thiên Chúa gọi

Đức Giáo Hoàng đã chỉ ra rằng chính tại bờ Biển Hồ Galile mà đầu tiên Chúa Giêsu gọi ông Phêrô theo Ngài. Nhưng giờ đây, bị đè nặng bởi nỗi đau và tội lỗi và bị đè bẹp bởi nỗi thống khổ, sự thất vọng và sự phản bội về cái chết của Thầy họ, nên Phêrô và một số môn đệ của Chúa Giêsu đang trở về với đời đánh cá trước đó của họ.

Đức Giáo Hoàng nói rằng Chúa biết về cơn cám dỗ tinh vi và nguy hiểm để bị nản lòng và đầu hàng, muốn trở về với điều mà chúng ta đã quyết định bỏ lại phía sau. Đây là ngôi mộ tâm lý dẫn chúng ta đến chỗ vui hưởng cảm giác dễ chịu của sự tự tội nghiệp bản thân mà, giống như một thứ mối mọt, sẽ ăn mòn hết mọi niềm hy vọng của chúng ta. Do đó, niềm tin bị hao mòn và bị biến thành một thứ não trạng nhỏ mọn vốn làm cho chúng ta suy nghĩ mọi thứ là bình thường.

Chính vào giây phút rất nản lòng này về sự thất bại của Phêrô mà Chúa Giêsu hiện ra, bắt đầu lại, cách nhẫn nại đến với ông và gọi ông là “Simon”. Chúa không mong đợi gặp gỡ người không có những vấn đề, những thất vọng, tội lỗi hay những giới hạn. Chính Chúa Giêsu đã chống lại tội lỗi và sự thất vọng để khích lệ hết mọi người nam nữ hãy nhẫn nại. Ở nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa luôn mang lại cho chúng ta một cơ hội khác. Khi lời mời gọi của Chúa Giêsu dẫn dắt cuộc sống của chúng ta, thì tâm hồn chúng ta trở nên tươi trẻ.

Thiên Chúa gây kinh ngạc

Đức Giáo Hoàng tiếp tục giải thích về cách mà Thiên Chúa của những kinh ngạc mời gọi chúng ta không chỉ được kinh ngạc mà còn phải làm những điều gây kinh ngạc. Khi nhìn vào những chiếc lưới rỗng của họ, Chúa nói họ hãy làm điều gì đó ngớ ngẩn: đánh cá ban ngày. Ngài làm sống lại niềm tin của họ bằng việc mời gọi họ một lần nữa hãy rủi ro, đừng đầu hàng trước bất cứ ai hay bất cứ điều gì.

Đức Giáo Hoàng nói rằng Chúa sẽ phá vỡ hết những rào cản gây tê liệt bằng việc vực chúng ta dậy bằng lòng can đảm cần thiết để vượt thắng sự hoài nghi, sự không tin tưởng và sự sợ hãi.

Thiên Chúa yêu thương

Điều kinh ngạc thứ ba mà Thiên Chúa thực hiện là Ngài yêu thương vì ngôn ngữ của Ngài là tình yêu. Cũng như Ngài hỏi ông Phêrô, thì Ngài cũng mời gọi chúng ta học ngôn ngữ tình yêu này. Khi nhìn nhận sự yếu đuối của bản thân, ông Phêrô hiểu rằng yêu thương nghĩa là dừng lại việc đặt bản thân ông vào trung tâm và để cho Chúa Giêsu, chứ không phải bản thân ông, là khởi điểm.

“Là một Kitô Hữu”, Đức Giáo Hoàng nói, “là một lệnh truyền phải nhận ra rằng tình yêu của Thiên Chúa thì lớn hơn tất cả mọi khiếm khuyết và tội lỗi của chúng ta”. Một trong những thất vọng và khó khăn lớn lao nhất ngày nay, Đức Giáo Hoàng nói, không xuất phát từ việc biết rằng Thiên Chúa là tình yêu. “Thiên Chúa là tình yêu yêu thương, tự thông ban chính nó, tình yêu mời gọi và gây kinh ngạc”.

Khi thả lưới của các vị về phía bên phải mạn thuyền, Đức Giáo Hoàng chỉ ra, chúng ta thấy phép lạ của Thiên Chúa, Đấng làm cho cuộc đời chúng ta thành tác phẩm nghệ thuật, chỉ khi chúng ta để cho bản thân mình được tình yêu của Ngài dẫn dắt. Đức Giáo Hoàng nói ngày nay chúng ta được mời gọi để bước đi cùng với Ngài hướng về tương lai, khi biết rằng, bất luận chúng ta thành công hay thất bại, thì Ngài vẫn luôn ở đó để liên tục nói với chúng ta hãy thả lưới.

Đức Giáo Hoàng nói rằng một Giáo Hội vốn trẻ về tinh thần đang mời gọi chúng ta làm chứng cho tình yêu của Đức Kitô bằng việc nỗ lực vì thiện ích chung. Tình yêu này, Ngài nói, sẽ giúp chúng ta có khả năng phục vụ người nghèo và trở thành nhân vật chính của cuộc cách mạng bác ái và phục vụ, có khả năng chống lại những nẻo đường của chủ nghĩa tiêu thù và chủ nghĩa cá nhân hời hợt. Đức Giáo Hoàng kết thúc khi mời gọi người dân Bulgaria đừng sợ trở thành những vị thánh và nên thánh khi nói, “việc ấy chẳng lấy đi từ các bạn sức sống, sức lực và niềm vui”.

Đan Sĩ (Vatican News)