Skip to main content
ĐGH Phanxicô giảng Lễ tại thị trấn biển Molfetta, Ý, 20/04/2018 (Vatican News)

Đức Giáo Hoàng Trong Thánh Lễ Tại Molfetta: Người Kitô Hữu Được Mời Gọi Trở Thành Những Người Chuyển Phát Niềm Hy Vọng

Molfetta, Ý, 21/04/2018 (MAS) - Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy là “những người chuyển phát niềm hy vọng”, “những chứng tá cho Chúa Giêsu trong thế giới”.

Giáo huấn của Đức Giáo Hoàng khi rời khỏi bàn tiệc của Chúa sau Thánh Lễ và năng động trong việc đem thông điệp bình an và lòng thương xót của Ngài trong thế giới, diễn ra trong bài giảng Thánh Lễ của Ngài tại thị trấn Molfetta miền nam nước Ý nơi mà Ngài đi đến để tưởng nhớ đến Cha Tonino Bello một vị nổi tiếng là “vị mục tử của lòng thương xót” và là giám mục của “những người bé mọn nhất”.

Nói với đám đông đang qui tụ trong Thánh Lễ ở khu vực cảng tại thị trấn cảng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói về các bài đọc phụng vụ trong ngày là những bài tập trung vào hai yếu tố trọng tâm của đời sống Kitô Giáo: Bánh và Lời.

Bánh Sự Sống và Bánh Bình An

Chỉ ra rằng bánh là lương thực chính yếu để sống và Chúa Giêsu trong Tin Mừng tự trao ban chính bản thân Ngài như là Bánh Sự Sống, Đức Giáo Hoàng nói Thánh Thể không chỉ là một nghi lễ tuyệt vời, mà còn là sự hiệp thông của tình yêu vốn mời gọi mỗi người Kitô Hữu được Chúa nuôi dưỡng để sau đó biết trao ban chính bản thân mình cho người khác.

“Như Đức Cha Don Tonino Bello đã nhắc lại, những công việc của lòng thương xót thôi chưa đủ, nếu thiếu tình bác ái trong công việc, nếu tình yêu trong công việc thấy thiếu, nếu khởi điểm vốn là Thánh Thể đang thiếu, thì mọi sự dấn thân mục vụ chỉ là chuyện vui chóng qua”, Ngài nói.

Sống vì người khác là một thương hiệu của một người Kitô Hữu

Khi nói về sự thật là sống vì người khác là một “thương hiệu” của một Kitô Hữu, Đức Giáo Hoàng nói, “Người ta có thể đăng một bảng cảnh báo bên ngoài một nhà thờ: “Sau Thánh Lễ không còn ai được sống cho chính mình, nhưng sống vì người khác”.

Đức Don Tonino đã sống như thế, Đức Giáo Hoàng nói, giữa dân của Ngài khi Ngài là một Giám Mục-Tôi Tớ, một Vị Mục Tử là người, Trước Nhà Tạm, “đã học cách để được mọi người ăn”.

“Ngài đã mơ về một Giáo Hội đói Chúa Giêsu và không khoan dung với tinh thần thế tục, một Giáo Hội nhìn thấy thân mình của Đức Kitô trong những tòa chầu không dễ chịu gì của sự thống khổ, nỗi khổ và sự cô đơn”.

Và khi nhắc lại rằng “Thánh Thể không thể chấp nhận sự ngồi yên”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi người tín hữu hãy biết tự hỏi chính bản thân họ liệu họ “có muốn được phục vụ tại bàn bởi Thiên Chúa, hay liệu họ có muốn đứng lên và phục vụ giống như Chúa không?” “Họ có có trả lại cho cuộc sống điều họ sẽ nhận lãnh trong Thánh Lễ không?”

“Và trong tư cách là Giáo Hội chúng ta có thể tự hỏi chính mình: sau quá nhiều lần Hiệp Lễ, chúng ta đã trở thành một dân của sự hiệp thông chưa?”, Ngài hỏi.

Bánh Sự Sống, Đức Giáo Hoàng nói tiếp cũng là Bánh Bình An, và như Đức Don Tonino vẫn duy trì, bình an đến với sự thân thiện, trong việc “ăn bánh cùng với người khác”, vì mâu thuẫn và chiến tranh, Đức Giáo Hoàng nói, được bén rễ trong sự không biết người khác.

“Chúng ta, những người chia sẻ Bánh hiệp nhất và bình an này, được mời gọi để yêu mến mọi gương mặt, chữa lành mọi nước mắt; luôn luôn và ở khắp mọi nơi là những người kiến tạo hòa bình”, Đức Giáo Hoàng nói.

Lời cứu chuộc

Nói về chủ đề “Lời”, Đức Giáo Hoàng nói chẳng có gì đạt được chỉ qua việc “bàn về những lời của Chúa Giêsu”.

Lời của Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, “là bước đi trong cuộc sống, chứ không phải ngồi xuống và bàn về điều gì diễn ra và điều gì không diễn ra”.

Đức Don Tonino, Đức Giáo Hoàng nói, đã mời gọi người dân của Ngài hãy chuyển từ lời nói thành hành động, khích lệ và cổ võ những người không có can đảm để thay đổi.

Suy tư về Bài Đọc thứ nhất mà trong đó đoạn Chúa Giêsu phục sinh nói với ông Saul và kêu gọi ông hãy chấp nhận rủi ro đời mình khi nói “Hãy đứng lên và đi vào thành và ngươi sẽ được biết phải làm gì”, Đức Giáo Hoàng nói điều thứ nhất cần tránh là ‘không đứng lên’, đầu hàng bản thân trước cuộc sống, bị nỗi sợ túm lấy”. Đức Don Tonino, Đức Giáo Hoàng nói, đã thường nói “Đứng lên!” Vì người ta phải đứng trước Đấng phục sinh: “Người ta phải đứng lên và nhìn lên vì một tông đồ của Chúa Giêsu thì không thể chỉ đi qua trong cuộc đời này với những thỏa mãn nhỏ bé”.

Đức Giáo Hoàng nói, “Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy tiến bước, hãy có can đảm để rời khỏi những vùng an toàn của mình và chịu rủi ro”.

‘Những người chuyển phát nhanh niềm hy vọng’

“Một đời sống Kitô Giáo phải được đầu tư cho Chúa Giêsu và tiêu hao vì người khác”, Đức Giáo Hoàng nói.

Như Đức Don Tonino thường nói, Đức Giáo Hoàng tiếp tục, “Bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta hiện diện, thì chúng ta được mời gọi để trở thành những người mang lấy niềm hy vọng Phục Sinh, những tôi tớ - chứ không phải người chủ - của thế giới này”.

Thật tốt lành để là “những người chuyển phát nhanh của niềm hy vọng”, những người phân phát đơn sơ và vui tươi của tiếng chúc tụng Phục Sinh”, Đức Giáo Hoàng nói.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi những người hiện diện hãy hiêm nhường, vì sự khiêm nhường không có nghĩa là xấu hổ hay thoái lui, mà là vâng phục Thiên Chúa, và làm rỗng bản thân.

Và một khi chúng ta bị tước khỏi sự giả định và lòng kiêu hãnh, Đức Giáo Hoàng nói, thì Lời Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta, Lời sẽ giúp cho chúng ta tiến bước, “khiêm nhường và can đảm cùng lúc”, Lời không làm cho chúng ta trở thành những nhân vật chính hay những nhà vô địch của những kĩ năng của chúng ta, mà là những chứng nhân đúng đắn của Chúa Giêsu trong thế giới.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)