Skip to main content
ĐGH Phanxicô đọc thông điệp Urbi et Orbi tại Đền Thờ Thánh Phêrô, 01/04/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Trong Thông Điệp Urbi et Orbi: Sự Chết Không Có Tiếng Nói Sau Cùng

Vatican, 02/04/2018 (MAS) – Trong phần ban phép lành Urbi et Orbi Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu mang lại niềm hy vọng cho một thế giới đang bị làm cho lu mờ bởi mâu thuẫn, cho thấy những bi kịch hiện đại như chiến tranh và bạo lực sẽ không có tiếng nói sau cùng.

“Chúng ta là các Kitô Hữu tin và biết rằng sự phục sinh của Đức Kitô là niềm hy vọng đích thực của thế giới, niềm hy vọng không làm cho thất vọng”, Đức Giáo Hoàng nói trong buổi sáng Phục Sinh, 01/04.

Giống như dụ ngôn của Chúa Giêsu nói về hạt lúa mì chết trước khi sinh hoa trái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng “đó là sức mạnh của hạt lúa mì, sức mạnh của tình yêu vốn tự khiêm hạ chính nó và trao ban chính nó cho đến cùng, do đó canh tân thế giới”.

“Sức mạnh này vẫn đang tiếp tục sinh hoa trái ngày nay giữa những luống cày của lịch sử chúng ta, đang bị đánh dấu bởi quá nhiều hành động bất công và bạo lực”, Ngài nói, nói đến việc ra đi của nhiều người di dân và tị nạn, và các nạn nhân của nạn buôn thuốc phiện, nạn buôn người và những hình thức khác của nô lệ hiện đại.

Ngài cầu xin cho hòa bình thế giới, đặc biệt tại đất nước Syria “chịu đau khổ kéo dài”, “mà người dân của nước này đã bị làm cho suy kiệt bởi cuộc chiến rõ ràng là vô định”.

“Mùa Phục Sinh này, xin cho ánh sáng của Đức Kitô phục sinh chiếu sáng lương tâm của các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự, để một sự chấm dứt nhanh chóng có thể được mang lại cho sự tàn sát đang diễn ra, rằng luật nhân đạo có thể được tôn trọng” để có thể sắp xếp sự cứu trợ, và để cho những người bị di tản được trở lại quê nhà của họ.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện cho Thánh Địa, nơi mà trong những ngày này đang chứng kiến tình trạng bạo lực gia tăng, cho Yemen và cho toàn bộ khu vực Trung Đông, “để việc đối thoại và tôn trọng nhau thắng thế trước sự chia rẽ và bạo lực”.

“Xin cho anh chị em của chúng ta trong Đức Kitô, những người không phải là không thường chịu đựng những bất công và bách hại, trở thành những chứng nhân sáng ngời cảu Chúa phục sinh và của sự chiến thắng của sự tốt lành trước sự dữ”.

Ngài cũng cầu nguyện cho những người đang khao khát “một cuộc sống phẩm giá hơn”, đặc biệt là các trẻ em và những người từ những khu vực tại Châu Phi đang chịu đựng cảnh đói, bạo lực và khủng bố, như Nước Cộng Hòa Congo và Nam Sudan.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng cầu nguyện cho tiến trình hòa bình và đối thoại tại bán đảo Triều Tiên, và cho Ukraine, để sự trợ giúp nhân đạo có thể chạm tới những người dân và để những bước mới đây nhằm cổ võ hòa bình và hòa hợp tại đất nước được “củng cố”.

Hướng về Venezuela, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói các công dân đang sống “trong một kiểu đất ngoại ngay trongc chính đất nước của họ”, và cầu nguyện để qua ân sủng ấy của sự phục sinh, đất nước có thể tìm được “một đường lối công bằng, hòa bình và nhân đạo để giải quyết nhanh chóng các khủng hoảng chính trị và nhân đạo đang nắm giữ đất nước này”.

Những lời cầu nguyện cũng được dành cho các trẻ em đang thiếu giáo dục như là một kết quả của chiến tranh, cho người già đang “bị loại trừ bởi một nền văn hóa ích kỷ vốn loại trừ những ai không còn hiệu năng”, và cho các nhà lãnh đạo thế giới, để họ “luôn tôn trọng phẩm giá con người, tận hiến chính họ cách tích cực cho việc theo đuổi thiện ích chung và đảm bảo sự phát triển và an ninh của chính những người dân của họ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc bài diễn từ của Ngài khi lặp lại câu hỏi của thiên thần đặt ra cho những người phụ nữ đến mộ và thấy ngôi mộ trống, khi hỏi: “Tại sao các bà lại tìm người sống giữa kẻ chết? Ngài không ở đây, nhưng đã sống lại rồi”.

“Sự chết, sự cô tịch và sự sợ hãi không phải là tiếng nói sau cùng”, Ngài nói. “Có một lời trổi vượt trên chúng, một lời mà chỉ Thiên Chúa mới có thể nói: đó là lời của sự phục sinh”. Và bởi sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, “lời này xóa tan tình trạng hèn mạt, tẩy sạch mọi lỗi lầm, khôi phục sự vô tội cho người sa ngã, và niềm vui cho người sầu khổ, xóa tan lòng hận thù, nuôi dưỡng sự hòa hợp và hạ bệ kẻ quyền thế”.

Âu Dương Duy (Theo CNA)