Skip to main content
Người thân của các tù nhân đứng ngoài cổng đợi hỏi tin tức (Marcio Silva/AFP)

Đức Giáo Hoàng và Giám Mục Địa Phương Dâng Lời Cầu Nguyện Sau Khi Một Cuộc Bạo Loạn Nhà Tù Ở Brazil Làm 56 Người Thiệt Mạng

Rio de Janeiro, Brazil, 05/01/2017 (MAS) – Một vị giám mục địa phương đã kêu gọi cầu nguyện và những nỗ lực cải tổ nhà tù sau một cuộc nổi loạn nhà tù kéo dài 17 tiếng tại thành phố Manaus thuộc vùng Amazon, Brazil, làm thiệt mạng ít nhất 56 người.

Tai nạn là “một tình huống hết sức đáng buồn và dễ hiểu”, Đức Giám Mục Phụ Tá GP Manaus, José Alburquerque de Aráujo cho biết. Ngài đã kêu gọi hết mọi người dân của đất nước hãy hiệp nhất trong cầu nguyện.

Vào cuối ngày 01/01/2017, một cuộc bạo loạn nổ ra tại Khu Trại Giam Anísio Jobim. Theo các giới chức, cuộc bạo loạn được tạo ra bởi một cuộc tranh cãi giữa các tay giang hồ trong nhà tù: nhóm địa phương, Gia Đình Miền Bắc (FDN), đã giết hàng loạt các thành viên của nhóm Mệnh Lệnh Đầu Tiên Của Thủ Trưởng (PCC), đóng băng tại khu vực miền đông nam của đất nước.

Nạn buôn thuốc phiện quốc tế là một vấn đề lớn ở khu vực miền bắc Brazil, nơi mà thành phố Manaus toạ lạc. Các băng đảng tội phạm tạo ra một sự ảnh hưởng đáng kể từ bên trong các nhà tù ở khu vực.

Trước cuộc bạo loạn, một số tù nhân đã thoát khỏi Manaus và nhà tù khác trong khu vực, nhưng con số chính thức chưa được tiết lộ. Trong suốt cuộc bạo loạn, 12 bảo vệ đã bị bắt làm con tin, nhưng họ đã được thả một cách na toàn sau những thương lượng với nhà cầm quyền.

Đây là cuộc bạo loạn chết chóc nhất thứ hai tại Brazil, sau cuộc bạo loạn năm 1992 tại Carandiru, bang São Paulo, nơi có 111 tù nhân thiệt mạng.

Trong số những vấn đề đang gây phiền toái hệ thống nhà tù Brazil là quá đông đúc. Khu Trại Giam Anísio Jobim có khả năng chứa 454 tù nhân, nhưng hiện tại đã chật cứng với 1224 tù nhân, theo BBC.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican Radio, Đức Giám Mục Phụ Tá José Alburquerque de Aráujo cho biết “tiếng nói của Giáo Hội tại Manaus là một trong những điều ta thán lớn lao và nỗi buồn thẳm sâu; chúng tôi đang hiệp nhất rtong cầu nguyện: các linh mục, phó tế, nhân sự mục vụ, chúng tôi là các giám mục và những người đang làm mục vụ trong nhà tù”.

“Đây là một tình huống rất đáng buồn, một tình huống đưa ra một thách đố cho chúng tôi, nói lên những hoàn cảnh trong nhà tù của chúng tôi với sự bình thản và nhiều công lý, tôn trọng quyền con người và nỗ lực để tạo nên hoà bình ở nơi các nhà tù của chúng tôi, một điều vốn chưa diễn ra tại Manaus hay ở đất nước của chúng tôi”, Ngài nói.

Trong Buổi Triều Yết Chung vào Thứ Tư của Ngài, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cầu nguyện, “cho những người đã qua đời, cho gia đình của họ, cho tất cả mọi tù nhân của nhà tù ấy, cho những người đang làm việc ở đó”. Đức Giáo Hoàng cũng lặp lại lời kêu gọi của Ngài “các nhà tù cần phải là nơi tái giáo dục và tái tháp nhập lại vào trong xã hội; rằng các điều kiện sống của các tù nhân phải xứng đáng với con người”.

Trong những lời phát biểu sau lời kêu gọi, Đức Giáo Hoàng Phanxicô hướng dẫn đám đông cầu nguyện cho các tù nhân có liên hệ đến cuộc bạo loạn, cả người sống và người chết, và cho tất cả mọi tù nhân trên thế giới. Ngài xin Mẹ Maria, Mẹ của các tù nhân, để các nhà tù không bị quá tải, nhưng là nơi của việc tái tháp nhập cộng đồng.

Joseph C. Pham (Theo CNA và Vatican Radio)