Skip to main content
ĐGH Phanxicô trong Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh tại Quảng Trường Thánh Phêrô, 01/04/2018 (Vatican Media)

Đức Giáo Hoàng Vào Chúa Nhật Phục Sinh: Hãy Nhanh Chóng Đáp Trả Những Kinh Ngạc Của Thiên Chúa

Vatican, 02/04/2018 (MAS) – Trong bài giảng của Ngài trong phụng vụ Chúa Nhật Phục Sinh tại Quảng Trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng nói rằng Thiên Chúa làm cho những người phụ nữ kinh ngạc bằng một lời loan báo vốn trở thành một lời chào trong thời Giáo Hội sơ khai: “Chúa sống lại rồi!”

Thiên Chúa làm cho chúng ta kinh ngạc

Những người phụ nữ đã ra đi để xức dầu cho xác Chúa và thay vào đó thấy chính bản thân họ đứng trước một sự kinh ngạc. Khi Thiên Chúa loan báo một điều gì đó thì luôn là một sự kinh ngạc vì Thiên Chúa là một Thiên Chúa của sự kinh ngạc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói.

Đó là một đường lối ngay từ khởi đầu câu chuyện cứu độ với Abraham: hết kinh ngạc này đến kinh ngạc khác. Thiên Chúa không biết cách đưa ra một thông báo mà không làm cho chúng ta kinh ngạc. Sự kinh ngạc thúc đẩy tâm hồn chúng ta và chạm vào chúng ta nơi mà chúng ta không mong đợi.

Đáp trả nhanh chóng trước những kinh ngạc của Thiên Chúa

Tư tưởng thứ hai là sự vội vàng của những người phụ nữ. Những kinh ngạc của Thiên Chúa đòi hỏi một sự đáp trả ngay. Phêrô và Gioan chạy ra mộ. Các mục đồng trong đêm khi Đức Kitô sinh ra đã chạy đến xem điều mà thiên thần tỏ cho họ. Người phụ nữ Samari cũng chạy đi để nói với người làng của bà, “Đây là một điều hoàn toàn mới. Tôi đã gặp một người đàn ông đã nói cho tôi biết mọi sự tôi đã làm – và mọi người biết bà đã làm gì”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. Ông An-rê đã không lãng phí thời gian để chạy đến với Phêrô và nói rằng ông đã gặp Đấng Messiah. Người ta bỏ điều mình đang làm – “người vợ bỏ lấy mớ khoai tây của bà trong nồi. Chắc chắn chúng sẽ bị cháy, nhưng điều quan trọng là thấy sự tỏ hiện của lời loan báo”.

Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng có một nhân vật trong Phúc Âm không dành thời gian của mình, một người không muốn chịu rủi ro. Đây là Tôma. Nhưng Chúa đã đợi ông theo cùng một cách mà Ngài đợi chờ cách nhẫn nại những người không đứng lên và đáp trả lại lời loan báo kinh ngạc ngay.

Thế còn tôi?

Tư tưởng thứ ba của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một câu hỏi. Còn tôi thì sao? “Tôi có một tâm hồn mở ra cho những kinh ngạc của Thiên Chúa không?” Tôi có thể đi thật nhanh, hay tôi luôn chần chừ và cho phép mình cho đến ngày mai.

“Một điều kinh ngạc nói gì với tôi?” Đức Giáo Hoàng Phanxicô hỏi. Gioan và Phêrô chạy ra mộ và Tin Mừng nói rằng họ đã tin. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng niềm tin của Phêrô có “pha trộn một chút với sự hối hận vì đã chối Chúa”.

Đức Giáo Hoàng kết thúc bài giảng của Ngài khi nói rằng giờ tới lượt chúng ta hỏi “thế còn tôi thì sao trong Mùa Phục Sinh 2018 này. Còn bạn nữa?”

Đan Sĩ (Theo Vatican News)