Skip to main content
Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Baldisseri quở trách Đức Tổng Chaput, nói rằng vụ bê bối lạm dụng không ngăn cản sự thành công của thượng hội đồng

Vatican, 02/10/2018 (MAS) – Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới nói vào Thứ Hai rằng Ngài nghĩ vụ bê bối lạm dụng trong Giáo Hội Công Giáo sẽ không phải là một rào cản cho sự thành công của cuộc họp. Ngài cũng phê bình quyết định mới đây của một tổng giám mục Mỹ đã cho đăng một bài phê bình của một thần học gia về tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng.

“Tôi không nghĩ [cuộc khủng hoảng lạm dụng] là một rào cản”, Đức Hồng Y Lorenzo Baldisseri cho biết, nhưng có lẽ đó là “một cơ hội thuận tiện...để tỏ cho các bạn trẻ và mọi người khác biết Giáo Hội là gì”.

Ngài nói với các phóng viên vào ngày 1/10 rằng “Giáo Hội không được đại diện bởi những người phạm sai lỗi. Giáo Hội không được biết đến chỉ vì ai đó đã sa ngã hay đã tạo ra vụ bê bối”.

Phát biểu chỉ 2 ngày trước khi khai mạc cuộc họp về giới trẻ, niềm tin và sự biện phân ơn gọi, Đức Hồng Y Baldisseri nói người trẻ thông minh và thường nói cách cởi mở và trung thực và rằng Ngài tin các bạn trẻ sẽ hiểu về “sự mỏng giòn của con người”.

Đức Hồng Y đưa ra những câu hỏi về Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput về việc cho đăng vào tháng trước một bài phê bình thần học vô danh về tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng.

Bài phê bình được đăng vào ngày 21/09 trên trang web First Things. Bài đăng đó được Đức Tổng Chaput giới thiệu, là vị đã rút tên tác giả, nhưng giới thiệu về ông là một “thần học gia nổi tiếng Bắc Mỹ”.

Chỉ ngay sau khi cho đăng bài ấy, Đức Hồng Y Blasé Cupich thuộc Chicago đã viết cho First Things, thể hiện sự quan ngại về “bản chất có vấn đề của một số hình thức vô danh”, và hỏi vì sao First Things lại chọn đăng một bài phê bình không có chữ ký, ngay cả cũng không từ phía Đức Tổng Chaput.

Trả lời, Đức Tổng Chaput nói về “bản chất vô danh của bài phê bình: Tôi chắc chắn đồng ý với đức hồng y là những nguồn vô danh có thể thật đáng tiếc. Vì thế môi trường độc hại ở nhiều trong số các cộng đồng học thuật của chúng ta có thể sử dụng chúng khi cần”.

Mặc dù Đức Baldisseri đã không trực tiếp đề cập tên Đức Chaput, Ngài nói trong buổi họp báo là “người có vấn đề” là một thành viên của ban kế hoạch và đã có mặt khi tài liệu được giới thiệu.

Đức Tổng Giám Mục Chaput là một trong 15 thành viên của ủy ban soạn thảo tài liệu làm việc và vì vai trò ấy, sẽ tham gia vào Thượng Hội Đồng trong tư cách thành viên “ex officio”.

“Nếu vị ấy có những phản đối, thì vị ấy nên thể hiện; chúng tôi có thể thêm những điều ấy, cách nhẹ nhàng”, Đức Baldisseri nói về Đức Chaput.

“Tôi không hiều vì sao sau đó, vị ấy lại thực hiện một tuyên bố”.

Đức Baldisseri cũng đã trả lời một câu hỏi tại buổi họp báo về quyết định một số giám mục không tham gia vào Thượng Hội Đồng. Nói về Đức Tobin, một vị vào tháng trước đã nói Ngài cần phải hiện diện với giáo phận của Ngài trong suốt ‘thời gian khủng hoảng này’, Ngài nhấn mạnh các vị giám mục ấy là những vị “không thể đến” thì tự do chọn lựa bổ nhiệm những vị đi thay thế.

Thượng Hội Đồng sẽ diễn ra từ ngày 3-28/10. Theo Đức Hồng Y Baldisseri, các phiên toàn thể được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần đầu tiên, với tuần cuối và một nửa tuần cuối nữa sẽ gồm các cuộc họp của các nhóm làm việc nhỏ được tổ chức theo ngôn ngữ.

Sẽ có sự tham gia của 266 “Nghị Phụ Thượng Hội Đồng”, 31 vị “ex officio”, 181 vị được tuyển chọn từ các hội đồng giám mục, và 41 vị do Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm. Cũng sẽ có 49 thẩm định viên, trong số đó có 34 người tuổi từ 18-29.

Cuộc họp báo của Đức Baldisseri cũng giới thiệu một giới thiệu từ Tổng Thư Ký Thượng Hội Đồng Giám Mục về những qui định để tổ chức các cuộc họp thượng hội đồng và công việc của tổng thư ký.

Âu Dương Duy (CNA)