Skip to main content
Đức Hồng Y Burke năm 2015 (Martha Calderon/CNA)

Đức Hồng Y Burke: Chúng ta đang đối diện với một cuộc khủng hoảng nghiêm trong, chạm thẳng vào trái tim của Giáo Hội

Washington, 17/08/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Raymond Burke nói vào Thứ Năm rằng Giáo Hội Công Giáo đang đối diện “với một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng” do bởi “sự thất bại nặng nề” về phía một số vị giám mục và rằng “một sự mất niềm tin vào các vị mục tử của chúng ta” cần phải được khôi phục sau những vụ bê bối về lạm dụng tình dục tại Hoa Kỳ.

“Chúng ta đang đối diện với một cuộc khủng hoảng rất nghiêm trọng, vốn đang chạm vào tận trái tim của Giáo Hội vì Chúa chúng ta đang hành động vì đoàn chiên qua những vị mục tử ấy là những vị được tấn phong để hành động nơi con người của Ngài, dạy dỗ, cử hành các bí tích, và điều hành Giáo Hội”, Đức Hồng Y Burke nói trong bài phỏng vấn với chương trình “World Over” của Raymond Arroyo vào ngày 16/8.

Đức Hồng Y Burke, 70 tuổi, là nguyên lãnh đạo Tòa Thượng Thẩm. Ngài mới trở về Rôma sau một chuyến đi thăm Hoa Kỳ gần một tháng, nói rằng Ngài “chưa bao giờ nghe biết quá nhiều sự giận dữ, quá nhiều sự thất vọng, quá nhiều sự tuyệt vọng từ những người tín hữu Công Giáo tốt lành” hơn là trong chuyến thăm Hoa Kỳ đợt này.

“Chúng ta đang đối diện ở đây những tội nghiêm trọng nhất...Chúng ta phải tập trung sự chú ý của chúng ta vào điều đó, và làm điều gì thật công bằng với các vị linh mục có liên quan”.

“Đối với vị giám mục đã thất bại nặng nề trong lãnh vực này, thì những biện pháp xử phạt của Giáo Hội là những biện pháp hình sự cũng vì phần ích cho vị ấy nữa. Những biện pháp này về nguyên tắc nói lên phần ích của đoàn chiên vì một vị giám mục là một giám mục chăm sóc đoàn chiên”.

“Đối với một vị giám mục làm tổn thương đoàn chiên, thực hiện những tội trọng, thì điều này đơn giản là không thể chấp nhận được và cần phải dừng lại”, Đức Hồng Y Burke nói.

Cách duy nhất để sự tin tưởng này được khôi phục “là đi đến tận đáy toàn bộ vấn đề này và đảm bảo trong tương lai là chuyện này sẽ không tái diễn”, và điều này rơi vào trách nhiệm của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Burke nói.

Chính là trách nhiệm của Đức Giáo Hoàng phải tiếp nhận những tố cáo này đối với một giám mục và điều tra chúng, Ngài nhấn mạnh. “Đây không phải là một phần trách nhiệm của một hội đồng giám mục”, đức hồng y nói, khi nói đến tuyên bố về cuộc điều tra và các thủ tục báo cáo đối với hành xử sai trái của một giám mục của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vào ngày 16/8.

“Ngay khi triển khai những thủ tục mới, thì những thủ tục đã có trong luật của Giáo Hội trong nhiều thế kỷ. Những thủ tục này chỉ đơn giản, đặc biệt trong thời gian này, đã không được biết đến và đã không được tuân thủ”, Ngài nói tiếp.

“Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ rất có thể đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất mà Giáo Hội từng kinh qua”, Đức Hồng Y Burke nói. “Cuộc khủng hoảng này cần phải được nhìn nhận và cần phải được xử lý theo cách toàn diện vốn trung thành với luật luân lý của Giáo Hội, với chính Giáo Hội, và với thẩm quyền của các giám mục”.

Đức Hồng Y Burke nói rằng cuộc điều tra của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania cần phải được nghiên cứu thật kĩ. “Đó đơn giản chỉ là vấn đề cần được tiếp cận bằng lý luận và với sự thật. Nơi chúng ta phát hiện rằng hành động thích hợp đã không được thực hiện, thì vị giám mục ấy cần phải bị chỉnh sửa. Nếu vị giám mục thất bại nghiêm trọng, thì chỉ đơn giản là vị ấy cần phải được cho thôi chức”.

“Điều mà chúng ta đang thấy ngay bây giờ trong Giáo Hội, sự tổn hại nghiêm trọng của quá nhiều linh hồn và thật sự cũng là sự bê bối của thế giới nói chung, là việc Giáo Hội, lẽ ra phải là một tia sáng, thì lại có liên hệ đến một cuộc khủng hoảng như thế”.

“Tôi nghĩ chúng ta phải nhìn nhận...một sự chối bỏ khỏi niềm tin. Tôi tin rằng đã có một sự bội giáo thật sự khỏi niềm tin có liên quan đến tất cả mọi vấn đề có liên quan đến tính dục con người; về nguyên tắc, nó khởi đi từ ý tưởng là có thể có hành vi tính dục hợp pháp ngoài hôn nhân, là điều đương nhiên sai trái, hoàn toàn sai trái”.

“Tôi thật sự tin vào thời đại này, không chỉ có liên quan đến cuộc khủng hoàng này mà chúng ta đang nói đến, mà còn liên quan đến nhiều hoàn cảnh khác trong Giáo Hội là ma quỷ đang hoạt động rất mạnh”, Đức Hồng Y Burke nói.

Ngài nhấn mạnh rằng “chúng ta phải tiến hành hết mọi hoạt động hợp lý để có được sự thật từ những vấn đề và nỗ lực để khôi phục lại công lý trong Giáo Hội, nhưng đồng thời tất cả chúng ta cần phải cầu nguyện cách nhiệt thành hơn nữa vì thiện ích của Giáo Hội. Chúng ta thật sự cần phải có một số hành động nghiêm túc của việc đền bù cho sự thống khổ vốn đã bị tiêm nhiễm trên các thành phần dân Chúa, trên đoàn chiên của Chúa, và đó là trách nhiệm của chúng ta”.

“Tôi chỉ có thể mời gọi mọi người hãy đến gần Chúa hơn là Đấng dẫn dắt chúng ta và hướng dẫn chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ bỏ mặc chúng ta”.

Đan Sĩ (CNA)