Skip to main content
Đức Hồng Y Raymond Burke (Steven Driscoll/CNA)

Đức Hồng Y Burke lên tiếng về những khoản quà mà Ngài nhận được từ vị giám mục thất sủng

Rome (MAS) – Đức Hồng Y Raymond Burke đã phá vỡ sự thinh lặng của Ngài trước sự xuất hiện danh tính của Ngài trong số những người trên danh sách các nhân sự cấp cao của giáo hội là những người nhận qùa tiền mặt từ nguyên Giám Mục Giáo Phận Wheeling-Charleston, Michael J. Bransfield, chủ thể của cuộc điều tra dẫn đến hình phạt của Vatican vốn đã thấy chứng cứ về sự sai phạm tình dục và tài chính nghiêm trọng.

Được giao trọng trách cho cuộc điều tra ban đầu về hành vi của Đức Giám Mục Bransfield khi tại vị, Đức Tổng Giám Mục William E. Lori thuộc Giáo Phận Baltimore đã bổ nhiệm một đội ngũ điều tra là những người đã đưa ra một loạt các chứng cứ, gồm cả chứng cứ từ những nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục của Đức Cha Bransfield – nhiều trong số đó là các linh mục và chủng sinh – cũng như những người nhận tiền của Vị Giám Mục này. Đức Cha Bransfield, Trang The Washington Post tường thuật vào tháng trước, cũng đã viết những tờ ngân phiếu cá nhân cho các giáo chức, và chính bản thân Ngài phải trả lại cho ngân quĩ của giáo phận.

Đức Giám Mục Bransfield bác bỏ bất cứ hành vi sai trái nào. “Mọi người đang nỗ lực huỷ hoại thanh danh của tôi”, Đức Cha Bransfield nói với The Washington Post. “Những người này thật khủng khiếp đối với tôi”, Ngài cũng nói.

“Bất cứ món quà tài chính nào mà Đức Giám Mục Bransfield tặng cho tôi hoặc là mang tính danh dự vào các dịp gặp gỡ với các linh mục hoặc các món quà Giáng Sinh”, Đức Hồng Y Burke nói trong một thông cáo. “Tôi tin rằng Ngài cũng đã tặng cho tôi một món quà nhân dịp tôi được vinh thăng Hồng Y”, Ngài nói tiếp, thêm rằng những món quà “thật đại lượng, nhưng chúng không xa hoa”. Đức Hồng Y Burke cũng cho biết là Ngài sử dụng các món quà của Đức Giám Mục Bransfield để thực hiện các đóng góp bác ái của riêng Ngài.

Liên quan đến mối quan hệ của Ngài với Đức Giám Mục Bransfield, Đức Hồng Y Burke cho biết, “Tôi biết Đức Giám Mục Michael Bransfield trong tư cách là một giám mục anh em người Mỹ là người, trong những năm phục vụ của tôi là Người Đứng Đầu Toà Án, đã thu xếp để tôi gặp gỡ với các nhóm linh mục giáo phận mà Ngài đưa tới Rome, để giải thích cho họ về việc phục vụ của tôi trong Giáo Triều Rome”. Đức Hồng Y Burke nói thêm, “Trong khi [Đức Giám Mục Bransfield] thể hiện sự tốt lành và đại lượng huynh đệ với tôi, tôi chưa bao giờ có dịp biết rõ về Ngài”.

Từ năm 2008-2014, Đức Hồng Y Burke là Lãnh Đạo Toà Án Tối Cao Toà Thánh, cơ quan pháp lý cao nhất của hệ thống pháp lý của Giáo Hội Công Giáo. Vào năm 2017, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tái bổ nhiệm Đức Hồng Y Burke vào Toà Án, trong tư cách là thành viên thay vì là người lãnh đạo. “Một Hồng Y thực hiện việc tuyên thệ không nhận bất cứ một món quà nào từ người tìm kiếm một sự ưu ái có liên quan đến địa vị và công việc của mình”, thông cáo của Đức Hồng Y Burke viết. “Nếu có ai đó có một vụ án trước Toà Án, và muốn tặng cho tôi một tờ ngân phiếu, thì tôi sẽ không bao giờ nhận”, Đức Hồng Y Burke tiếp tục nói. “Trong trường hợp những món quà của Đức Giám Mục Bransfield”, Ngài nói thêm, “Tôi chưa bao giờ có lý od để hoài nghi là có bất cứ điều gì tồi tệ”.

Mặc dù thông cáo của Đức Hồng Y Burke không đề cập Ngài đã nhận bao nhiêu tiền, nhưng một nguồn tin gần gũi với Ngài đã đưa ra một con số khoảng gần 9,700 USD.

Các vị hồng y khác đã nhận các khoản lớn hơn. Đức Giám Mục Bransfield tặng 29,000 USD cho Bộ Trưởng Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Đời Sống, Đức Hồng Y Kevin Farrell, rõ ràng là để giúp thanh toán cho việc sửa lại nơi ở của Đức Hồng Y Farrell ở Rome. Một vị hồng y khác nhận tiền từ Đức Giám Mục Bransfield là Đức Hồng Y Donald W. Wuerl, được cho là đã nhận  23,600 USD bằng quà và danh dự từ Đức Giám Mục Bransfield. Đức Hồng Y Wuerl là nguyên Tổng Giám Mục Washington. Ngài đã kế nhiệm Theodore McCarrick thất sủng ở toà giám mục này. Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York cũng đã nhận tiền từ Đức Giám Mục Bransfield.

Các Đức Hồng Y Farrell và Wuerl đã thực hiện việc trả lại các khoản tiền mà các Ngài đã nhận cho Giáo Phận Wheeling-Charleston, cùng với các vị giáo sĩ khác có tên trong báo cáo, một bản thảo mà The Washington Post có được.

Vị giám mục đang dẫn dắt cuộc điều tra Đức Giám Mục Bransfield và giáo phận của Ngài, Đức Tổng Giám Mục Lori, cũng nhận 7,500 USD từ các món quà của Đức Giám Mục Bransfield và 3,000 USD cho các chi tiêu danh dự và đi lại. Trước khi tin tức ra công khai, Đức Tổng Lori đã thông báo là Ngài đã nhận tiền và sẽ trả lại khoản tiền cho Giáo Phận Wheeling-Charleston, với yêu cầu là khoản này sẽ được đưa vào các Quĩ Bác Ái Công Giáo.

Tuy nhiên, trong phiên bản báo cáo mà Ngài nộp về cho Vatican, Đức Tổng Lori đã bỏ tên vài vị giáo sĩ cấp cao mà Đức Cha Bransfield đã viết ngân phiếu tặng, gồm cả chính bản thân Ngài. Đức Tổng Lori nói rằng Ngài hối tiếc về quyết định, sẽ làm mọi sự khác đi nếu Ngài có thể, và kể từ đó gửi tên cho Vatican. “Đức Tổng Giám Mục Lori thấy các phần quà là các khoản quà cá nhân từ Đức Giám Mục vào thời điểm nhận chức và vào dịp Giáng Sinh”, phát ngôn viên của Đức Tổng Lori, Sean Caine, đã cho Catholic Herald biết. “Ngài không bao giờ tin là lại có một sự mong đợi từ Ngài để cung cấp bất cứ điều gì lại và sẽ không bao giờ được yêu cầu bất cứ điều gì”, ông Caine giải thích.

Việc tặng các khoản tiền quà như thế là một tập tục từ lâu trong hàng giáo phẩm Hoa Kỳ. Rõ ràng, một vài vị có liên quan đã nghĩ chẳng có gì không ổn với hành vi của Đức Giám Mục Bransfield. Trang The Washington Post đã để tên vị cựu Khâm Sứ Toà Thánh tại Hoa Kỳ và là vị lên tiêngs chính trong mùa hè qua, Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, và một vị nhân sự cao cấp khác là người đã nhận tiền từ Đức Giám Mục Bransfield. Tờ The Washington Post đã trích lời Đức Tổng Viganò trong một câu chyện sau đó khi nói rằng Ngài thấy các việc thực hành tặng quà của hàng giáo phẩm Hoa Kỳ là hết sức bất bình thường.

“Vào dịp Lễ Giáng Sinh, tôi đã bắt đầu nhận các khoản ngân phiếu quà tặng từ vài vị giám mục tại Hoa Kỳ”, Đức Tổng Viganò nói, khi trưng dẫn các khoản 100 – 1000 USD cho những khoản quà này. “Tôi đã làm việc tại các toà khâm sức trên khắp thế giới và chưa bao giờ thấy bất cứ điều nào giống như thế”, Đức Tổng Giám Mục Viganò giải thích. Nhân sự của Ngài giải thích cho Ngài là những khoản tiền quà như thế là thông lệ ở Hoa Kỳ. “Không nhận chúng là một sự coi thường người tặng”, Ngài nói, thêm rằng Ngài đã tặng 6,000 USD Ngài nhận được cho bác ái.

Âu Dương Duy (Catholic Herald)