Skip to main content
ĐHY Caffarra (CNS)

Đức Hồng Y Caffarra: Dubia Là Quan Trọng Vì Ơn Cứu Độ Của Người Tín Hữu Đang Gặp Thử Thách

Rôma, Ý, 17/01/2017 (MAS) - Đức Hồng Y Carlo Caffarra, một trong bốn vị hồng y đã yêu cầu Đức Giáo Hoàng làm rõ Amoris Laetitia, đã nói rằng điều đó quan trọng vì ơn cứu độ muôn đời của người dân đang bị thử thách.

Nói với tờ báo Il Foglio của Ý, Đức Hồng Y Caffarra nói: “Chúng tôi đang nói về những vấn đề không phải là hàng thứ yếu. Đó không phải là một thảo luận về việc ăn cá có phá vỡ hay không phá vỡ sự chay tịnh. Đây là những vấn đề nghiêm trọng nhất của đời sống Giáo Hội và vì ơn cứu độ muôn đời của người tín hữu”.

Đức Hồng Y tiếp tục: “Đừng bao giờ quên, đây là luật tối thượng của Giáo Hội: ơn cứu độ muôn đời của người tín hữu, chứ không phải là những bận tâm khác. Chúa Giêsu thiết lập Giáo Hội của Ngài để người tín hữu có được sự sống muôn đời và có nó trong sự dồi dào”.

Trong bài phỏng vấn, được Andrew Guernsey dịch, ĐHY Caffarra nói rằng sự bối rối và lo lắng trong Giáo Hội, sau khi ra mắt Amoris Laetitia, thì quá rõ ràng mà “chỉ có một người mù” mới bỏ qua.

“Về những vấn đề nền tảng này khi nói đến bí tích hôn nhân, giải tội và Thánh Lễ và đời sống Kitô Hữu, một số giám mục đã nói A, những người khác nói trái với A, với ý hiểu đúng cùng một văn kiện”, ĐHY cho biết.

Ngài giải thích rằng đây là lý do vì sao Ngài và ba vị hồng y khác – Raymond Burke, Walter Brandmüller và Joachim Meisner – đã nộp phần “dubia” của các Ngài, đề nghị làm rõ văn kiện.

Đức TGM nói rằng văn bản thực sự Amoris Laetitia có thể được đọc trong sự tiếp nối với giáo lý của Giáo Hội. Nhưng có những giải thích rộng khắp vốn mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo Hội về Hiệp Lễ và những giá trị luân lý tuyệt đối.

Vào Thứ Sáu, khi bài phỏng vấn Đức Hồng Y Caffarra được đăng tải, thì các giám mục Malta đã ra mắt bản hướng dẫn cho các linh mục. Những hướng dẫn này cho biết rằng một người Công Giáo tái hôn có thể nhận Hiệp Lễ nếu họ đến “với một lương tâm đã hiểu và được soi sáng, để nhận biết và tin rằng người ấy đang bình an với Thiên Chúa”. Những hướng dẫn tương tự đã được công bố tại San Diego. Những giám mục khác, như Đức Tổng Charles Chaput của TGP Philadelphia và Đức Giám Mục Egan của Portsmouth, đã tái khẳng định về giáo lý tồn tại lâu đời của Giáo Hội.

Các Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và Benedict XVI khẳng định giáo huấn truyền thống rằng người tái hôn không thể lãnh nhận Hiệp Lễ trừ khi họ nỗ lực sống như “anh chị em”.

ĐHY Caffarra cho biết rằng điểm quan trọng nhất trong năm điểm dubia là điểm thứ năm, về lương tâm. “Đó là nơi mà chúng ta gặp gỡ và va chạm với trụ cột trung tâm của thời hiện đại”, ĐHY nói.

Điểm dubia thứ năm đề nghị Đức Giáo Hoàng làm rõ là giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II về lương tâm vẫn có giá trị. Tông thư Veritatis Splendor của Thánh Gioan Phaolô II dạy rằng lương tâm không bao giờ có được những ngoại lệ trước những luật cấm luân lý tuyệt đối. Như các vị hồng y đưa ra, Veritatis Splendor “loại trừ sự giải thích mang tính sáng tạo về vai trò của lương tâm và…nhấn mạnh rằng lương tâm không bao giờ được phép trước những ngoại lệ hợp pháp đối với những qui định luân lý tuyệt đối vốn ngăn ngừa các hành vi tội lỗi mang tính bản năng qua các đối tượng của những qui định này”.

Đức Hồng Y Caffarra nói cho tờ Il Foglio biết rằng lương tâm phải nói đến những tuyệt đối luân lý: “Mọi phán quyết có lý luận được thực thi trong ánh sáng của tiêu chí này, bằng không thì nó sẽ không phải là một phán quyết, mà là một điều gì đó khác”. Điều này, Đức Hồng Y nói, đang đi ngược với hiện đại, sự hiểu biết mang tính chủ thể của lương tâm. ĐHY Caffarra chỉ ra rằng các vị tử đạo đã từ chối để bỏ đạo ngay cả trong những trường hợp cùng cực – chẳng hạn, Thánh Tôma. Vợ của ông More đã xin ông đừng bỏ mặc gia đình ông.

Ở nơi khác trong bài phỏng vấn dài, Đức Hồng Y Caffarra giải thích lý do nộp phần dubia của các hồng y. Ngài nói rằng nhiều giáo dân và giáo sĩ đã nói: “’Nhưng các Ngài là hồng y trong tình huống như thế này thì buộc phải can thiệp với Đức Thánh Cha. Tại sao các Ngài tồn tại, nếu không phải là để trợ giúp Đức Giáo Hoàng trong những vấn đề quá nghiêm trọng như thế này?’Một vụ bê bối về phía nhiều người giáo dân đã bắt đầu phát triển, vì thế chúng tôi là các hồng y thì lại đối xử như những con chó không biết sủa, về người mà vị tiên tri nói đến”.

Đức Hồng Y nói rằng bốn vị đã cẩn thận để không thể hiện bất cứ một sự thiếu tôn trọng nào đối với Đức Giáo Hoàng, và do đó đã gửi thư kín. Ngài nói các Ngài chỉ quyết định đưa lá thư ra công khai khi các Ngài biết chắc rằng Đức Giáo Hoàng không trả lời.

Đức Hồng Y Caffarra đã kể về một câu chuyện về một linh mục đã viết cho Ngài về tình hình khó của Ngài trong việc đưa ra định hướng thiêng liêng. Vị linh mục có một hối nhân đang trong một mối quan hệ với một phụ nữ đã ly hôn. Vì linh mục giải thích cách mà người đàn ông có thể sửa lại hoàn cảnh, người đàn ông trả lời: “Hãy nghe đây, thưa Cha, Đức Giáo Hoàng nói rằng tôi có thể lãnh nhận Thánh Thể, không cần phải buộc sống trong tình trạng khiết tịnh”.

Vị linh mục đã nói với ĐHY Caffarra rằng Ngài thấy hoàn cảnh là không thể chấp nhận được. Đức Hồng Y cho biết nhiều linh mục giáo xứ đang ở trong tình trạng khó khăn tương tự: “họ thấy bản thân họ mang lấy một gánh nặng trên vai mà họ không thể mang vác. Đây là điều mà tôi nghĩ khi tôi nói về sự lệch lạc lớn lao. Và tôi đang nói về các linh mục, nhưng nhiều người tín hữu cũng còn bối rối hơn”.

Joseph C. Pham (Theo Catholic Herald)