Skip to main content
Đức Hồng Y Charles Maung Bo, TGM Yangon (cathygnarchdiocese.org)

Đức Hồng Y Charles Bo Nói Về Những Thách Đố Của Chuyến Tông Du Của Đức Giáo Hoàng Đến Myanmar

Yangon, Myanmar, 27/11/2017 (MAS) – Vào Chúa Nhật, theo lịch trình Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ rời khỏi Rome để bay đến Myanmar và rồi Bangladesh trong chuyến tông du thứ 21 của Ngài.

Đức Giáo Hoàng sẽ đến sân bay quốc tế Yangon vào Thứ Hai, 27/11 và dành 3 ngày ở Myanmar, bay đến thủ đô mới, Nay Pyi Taw để trao đổi với tổng thống và với Cố Vấn Nhà Nước Aung san Suu Kyi. Tại Yangon, Ngài sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật Giáo và với các giám mục Công Giáo, cũng như là cử hành 2 Thánh Lễ, trước khi khởi hành bay đi Bangladesh vào ngày 30/11.

Đó là một chuyến thăm đầu tiên của một vị giáo hoàng đế đất nước này, trước đây gọi là Burma, một đất nước đã chịu hơn nửa thế kỷ sự cai trị quân sự đàn áp cho đến những cuộc bầu cử năm 2015, mà Đảng NLD đã dành phần thắng do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Trước khi Đức Giáo Hoàng khởi hành, Phillppa Hitchen có trao đổi với Đức Tổng Giám Mục Yangon, Đức Hồng Y Charles Bo và đã hỏi Ngài về tiến trình hướng đến dân chủ tại đất nước của Ngài...

Đức Hồng Y Bo nói rằng trong quá khứ đảng cầm quyền của đất nước đã được thiết lập từ nhữn Phật Tử Burma đặc biệt, giờ đây đảng bao gồm cả những nhóm sắc tộc khác, “chứ không chỉ người Phật Giáo, mà còn cả người Kitô Hữu và các tôn giáo khác. Đó là một bước tiến lớn”, Ngài nói.

Nền dân chủ vẫn mỏng manh

Một sự thay đổi đáng chú ý nữa mà Ngài nói đến là người dân giờ đây đã có điện thoại thông minh, báo chí và tạp chí vì thế họ đã có nhiều tự do thể hiện hơn. Dưới sự lãnh đạo của bà Aung Suu Kyi, Ngài nói, thì Đảng NLD đã thực hiện tiến bộ trong việc quản lý dân sự, mặc dù quân đội vẫn đang rất quyền lực và “chúng tôi thấy nền dân chủ của chúng tôi vẫn rất mỏng manh”.

Quân đội, Ngài nói tiếp, sẽ kiểm soát về phòng vệ, các vấn đề biên giới và nội vụ, vì thế thẩm quyền của bà Aung San Suu Kyi thì “khá là bị giới hạn và về mặt hiến pháp thì bà không có tiếng nói gì đối với quân đội”.

Sự gây hấn quân sự tại bang Rakhine

Nhận định về sự chỉ trích về sự im lặng của bà trong những cuộc tấn công ở các làng mạc tại bang Rakhine miền bắc, những cuộc tấn công dẫn đến cuộc khủng hoảng nhân đạo, đức hồng y nói cộng đồng quốc tế đã “có chút cường điệu” vì truyền thông nước ngoài “rất mạnh, đặc biệt là Al-Jazeera”, trong khi truyền thông địa phương “thì rất yếu và chúng tôi không có nhiều khả năng để chạm đến cộng đồng quốc tế”.

Trong khi Ngài thích dùng những từ ngữ như diệt chủng hay thanh trừng sắc tộc, thì Ngài nói rằng quân đội Myanmar “đã đáp trả một cách rất bạo lực” trước những tấn công bởi những tay súng Rohingya vào các đồn cảnh sát. Đức Hồng Y khẳng định rằng không có “sự thương cảm” giữa những cuộc tấn công quân sự “nhỏ”, và chính phủ vốn “tấn công một cách rất là gây hấn bằng bom và súng và phóng hỏa”.

Lời mời gọi dừng lại việc nói năng gây hận thù

Đức Hồng Y Bo nói bà Aung San Suu Kyi hiện giờ đang áp dụng những đề nghị của báo cáo của Kofi Annan, với những người tình nguyện trẻ ở những nơi người tị nạn trở về. Ngài nói những ý kiến “thì rất khác nhau và khá nhiều tranh cãi”, với nhiều người đến Cox’s Bazar khi muốn đi đến nước thứ ba.

Nhà lãnh đạo Công Giáo cũng nói về tình trạng nói năng gây hận thù mà những thầy sư cực đoan nhà Phật đang lan tỏa qua những chiếc loa phóng thanh trong bốn hay năm năm trước, nhưng đã dịu lại khoảng một năm rưỡi qua. Trước làn sóng của những cuộc tấn công Hồi Giáo tại bang Rakhine, Đức Hồng Y cho biết, việc đó đã trở lại, với một vị sư Phật Giáo nổi tiếng nói rằng việc giết những người không phải Phật Tử được biện minh.

Tôn trọng các tôn giáo khác

Ngài nhấn mạnh rằng nhìn chung người Burma có một sự tôn trọng đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo của họ, vì thế Bệnh Sợ Người Hồi Giáo của Phật Tử thì lan rộng: “đại đa số có một sự căm giận đối với người Hồi Giáo nói chung và cách riêng những người Hồi Giáo tại Rakhine”.

Để chiến đấu với những quan điểm như thế, Đức Hồng Y nói, “chúng tôi đang nỗ lực phần tốt nhất của mình để có những cuộc họp nhóm liên tôn và thuyết phục các linh mục và tu sĩ của chúng tôi, đặc biệt trong các bài giảng, để thật sự có sự tôn trọng và hiểu biết đối với các tôn giáo khác”.

Sự tiếp nhận tích cực đối với Đức Giáo Hoàng

Trong một đất nước 51 triệu dân, đức hồng y cho biết, 7% là người Kitô Hữu, với những người Công Giáo khoảng 1.4%, hoặc 700,000 người. Các mối quan hệ của Giáo Hội là rất tốt với anh em Tin Lành Ân Điển và các nhánh Tin Lành khác, nhưng cũng cả với các thầy sư Phật Giáo và các nhà lãnh đạo Hồi Giáo. Ngài nói vẫn chưa có những lời nói mang tính tiêu cực về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, ngay cả từ những vị sư cực đoan, những người “đang muốn đón tiếp” Ngài, nhưng “Ngài phải rất cẩn trọng về từ ngữ mà Ngài sẽ sử dụng” vì thế “chúng tôi yêu cầu Ngài hãy hạn chế sử dụng từ Rohingya”.

Nói về mâu thuẫn với những nhóm vũ trang, đức hồng y cho biết “đã có chút bình lặng” và bà Aung San Suu Kyi đã kết thúc một cuộc hội thảo hòa bình thứ hai, nhưng một số nhóm sắc tộc có vũ trang “vẫn đang chần chừ và hoài nghi về quân đội”.

Những ưu tiên về giáo dục và việc làm

Cuối cùng đức hồng y nói về những nỗ lực của Giáo Hội để trợ giúp người trẻ đang phải chịu cảnh thiếu giáo dục và công việc. Ngài nhấn mạnh có khoảng 3 triệu người di dân Burma đang làm việc tại Thái Lan và nhiều người đang phải chịu cảnh buôn người và khai thác. Ưu tiên hàng đầu của Giáo Hội là giáo dục trẻ em và giới trẻ, Ngài nói, và mặc dù “sự thay đổi sẽ không diễn ra trong một ngày một đêm”, nhưng Ngài hy vọng là sẽ dần “tạo ra những cơ hội việc làm cho giới trẻ của chúng tôi”.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)