Skip to main content
Đức Hồng Y Daniel N. DiNArdo, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (CNA)

Đức Hồng Y DiNardo: 'Những thất bại nghiêm trọng về luân lý trong sự phán quyết' về những tố cáo đối với Đức Tổng McCarrick

Washington, Hoa Kỳ, 02/08/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Daniel N. DiNardo đã công bố một thông cáo với lời lẽ mạnh mẽ nói về “sự thất bại luân lý nặng nề” trong Giáo Hội được làm cho tỏ lộ bởi vụ bê bối xoay quanh vị nguyên hồng y Theodore McCarrick.

Trong một thông cáo được công bố vào ngày hôm nay (1/8), Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Galveston – Houston và là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã nói những tố cáo đối với Đức Tổng Giám Mục McCarrick đã tạo nên “sự phẫn nộ, đau buồn, và xấu hổ” đối với các giám mục Hoa Kỳ, gồm cả chính bản thân Ngài.

Thông cáo diễn ra sau khi có thông báo là Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận sự rút lui khỏi Hồng Y Đoàn của Đức McCarrick trong tư cách là hồng y, và đã đòi buộc vị này sống trong “sự cô tịch, cầu nguyện, và sám hối” trong khi đợi chờ kết quả của một tiến trình theo giáo luật.

Nói về cả những tố cáo đối với Đức Cha McCarrick và sự thật là những lời tố cáo ấy đã được công khai sau nhiều thập kỷ, Đức Hồng Y DiNardo nói rằng sự nguy hại lớn lao đã được thực hiện, và rằng đã có “những thất bại luân lý nghiêm trọng trong việc phán quyết” bởi các vị lãnh đạo Giáo Hội.

“Những thất bại này tạo nên những câu hỏi nghiêm trọng”, thông cáo của Đức Hồng Y DiNardo nói. “Tại sao những tố cáo về những tội lỗi này đối với lòng khiết tịnh và phẩm giá con người lại không được tiết lộ khi trước hết chúng được đưa đến các vị giới chức Giáo Hội? Tại sao tình trạng nghiêm trọng này lại không được giải quyết sớm hơn nhiều chục năm trước đó và bằng công lý? Các chủng sinh của chúng ta sẽ phải làm gì để bảo về sự tự do biện phân ơn gọi linh mục mà không trở thành chủ thể cho việc lạm dụng quyền lực?”

Đức Hồng Y DiNardo nói rằng những tố cáo cụ thể đối với Đức Tổng Giám Mục McCarrick sẽ được xử lý bởi Tòa Thánh thông qua một tiến trình theo giáo luật, nơi mà Ngài “sẽ phải đối diện cách đúng đắn với sự phán quyết”, nhưng nói rằng các bước rõ ràng cần được thực hiện bởi cả Giáo Hội Hoa Kỳ nữa.

Để thực hiện điều này, Đức Hồng Y DiNardo thông báo rằng Ngài đã triệu tập một Ủy Ban Điều Hành thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ để thảo luận về cách mà các giám mục Hoa Kỳ có thể đáp trả tốt nhất trước vụ bê bối vẫn đang treo lơ lửng này. Cuộc họp sẽ là cuộc đầu tiên trong vài cuộc họp sẽ diễn ra vào những tháng tới, gồm cả trong cuộc họp của Ủy Ban Quản Trị thuộc Hội Đồng Giám Mục vào Tháng 9 này và Cuộc Họp Chung vào Tháng 11.

Đức Hồng Y DiNardo nhấn mạnh rằng, trong khi công việc của Hội Đồng Giám Mục nhất định cần thời gian, thì có vài điểm quan trọng cho hành động thức thời, bắt đầu với một sự khích lệ mọi giám mục hãy sẵn sàng đáp trả bằng “lòng thương cảm và công lý” trước bất cứ ai đang tiến bước với một vụ lạm dụng tình dục hay xâm hại tình dục.

Đồng thời, Đức Hồng Y kêu gọi hết mọi nạn nhân của vụ xâm hại hay tấn công tình dục, bởi bất cứ ai trong Giáo Hội, hay tiến bước và, nếu những tố cáo có liên quan đến một tội phạm dân sự, hãy thông báo cho cơ quan thi hành luật địa phương.

Đức Hồng Y DiNardo hứa rằng HĐGM Hoa Kỳ sẽ làm mọi sự trong sức mạnh của mình để đáp trả trước những tố cáo đối với Đức Tổng McCarrick, và nếu cần khích lệ người khác hãy làm như thế.

“Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi nhiều vấn đề xoay quanh hành vi của Đức Tổng McCarrick đến mực trọn vẹn thẩm quyền của mình; và nơi nào thẩm quyền thấy chạm vào các giới hạn của mình, thì Hội Đồng Giám Mục sẽ cổ võ với ai có thẩm quyền”.

“Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi quyết tâm tìm kiếm sự thật trong vấn đề này”.

Thông cáo, đã được ban hành cho hết mọi giám mục Công Giáo tại Hoa Kỳ, kết thúc bằng việc nhìn nhận rằng “một sự hoán cải thiêng liêng” là cần thiết đối với giám mục Hoa Kỳ để tìm kiếm canh tân lại mối quan hệ của các vị với nhau và với Thiên Chúa.

Trong những tuần qua, nhiều vị giám mục, tổng giám mục, và hồng y đã là chủ đề cho những câu hỏi mũi nhọn về việc xử lý những tố cáo đối với Đức Tổng McCarrick, trong một giai đoạn của nhiều năm trời.

“Giáo Hội của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng về luân lý tính dục”, Đức Hồng Y DiNardo kết thúc. “Con đường tiến bước phải liên hệ đến từ việc học từ những tội lỗi của quá khứ”.

Đan Sĩ (CNA)