Skip to main content
Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng Giám Mục New York (AP)

Đức Hồng Y Dolan nói về vụ bê bối mùa hè của hàng giáo sĩ là "không gì hơn là sự kinh hoàng"

New York, 17/09/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Timothy Dolan đã lên tiếng về những vụ bê bối lạm dụng tình dục mở rộng mà Giáo Hội đang đối diện đã tác động xấu thế nào trên cá nhân Ngài. Đức Tổng Giám Mục New York đã nói rằng mẹ Ngài “xấu hổ khi là người Công Giáo”.

Đức Hồng Y Dolan đưa ra những nhận định với Christiane Amanpour của CNN trong cuộc phỏng vấn ngày 13/09. Ngài nói rằng mẹ của Ngài, một người đang sống trong một trung tâm có trợ giúp, đã nói với Ngài rằng mọi người biết con trai của bà là một linh mục và rằng bà xấu hổ về những vụ bê bối.

“Nếu bạn không nghĩ điều đó đang xoắn mạnh, thì tôi nói cho bạn biết, điều đó thật kinh khủng. Mùa hè năm nay chẳng là gì ngoài là một giáo hội kinh hoàng đối với chúng ta. Đó là một cuộc khủng hoảng thảm họa nối tiếp nhau”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Dolan cũng nói rằng, trong khi các vụ bê bối có liên quan đến việc lạm dụng tình dục nơi hàng giáo sĩ “không mới”, thì Ngài đã nghe nhiều người sống sót, trực tiếp trong nhiều năm và rằng sự tổn hại đã thực hiện với họ và với Giáo Hội thật khủng khiếp.

Đức Hồng Y giải thích rằng khi người dân đến với Ngài trong sự giận dữ và bực tức về những tiết lộ mà Ngài nói với họ là Ngài đang đồng cảm với nỗi đau và sự giận dữ của họ thế nào. Đức Hồng Y Dolan cũng thể hiện sự tức giận của Ngài về cách mà anh em giám mục của Ngài có thể “quá phớt lờ” trong việc không xử lý đúng đắn các tố cáo về nạn lạm dụng.

Ngoài cơn giận này đối với các thành viên của hàng giáo phẩm Giáo Hội về việc xử lý kém hay phớt lờ những tố cáo lạm dụng, Đức Hồng Y Dolan còn dành một sự hỗ trợ cá nhân mạnh mẽ cho Đức Hồng Y Donald Wuerl của Tổng Giáo Phận Washington.

Đức Hồng Y Dolan nói là Đức Wuerl có một hồ sơ mạnh trong tư cách là người cải tổ đã thực hiện hành động mạnh đối với vụ lạm dụng nơi hàng giáo sĩ.

Đức Hồng Y Wuerl đã nhận được nhiều lời mời gọi từ nhiệm trong sự bùng nổ những tiết lộ có liên quan đến người tiền nhiệm của Ngài, Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick, và một báo cáo Pennsylvania về những tố cáo lạm dụng tình dục ở vài giáo phận tại bang ấy.

“Tôi phải nói là về cá nhân”, Đức Hồng Y Dolan nói về Đức Hồng Y Wuerl, “Ngài là một người bạn tốt và Ngài là một nhà lãnh đạo đại tài. Tôi hy vọng là Ngài không từ nhiệm. Chúng tôi cần Ngài. Ngài là một nguồn lớn lao về sự cải tổ trong quá khứ”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Dolan đã nói là Ngài sẽ “tin tưởng” quyết định của Đức Hồng Y Wuerl nếu Ngài cảm thấy cần thiết để từ nhiệm.

Đan Sĩ (Catholic Herald)