Skip to main content
Đức Hồng Y George Pell đến toà án tại Melbourne, 27/2/2019 (AAP Image/David Crosling/via REUTERS)

Đức Hồng Y George Pell đã bị kết án 6 năm tù giam vì tội lạm dụng tình dục trẻ em

Melbourne, Úc, 13/03/2019 (MAS) – Đức Hồng Y George Pell đã bị kết án vào Thứ Tư 6 năm tù giam, sau khi đã bị tuyên án vào Tháng 12 về tội lạm dụng tình dục hai bé trai ca viên vào năm 1966. Ngài sẽ được tạm tha sau khi đã thực hiện đủ 3 năm 8 tháng bản án của Ngài.

Chánh Án Peter Kidd đã đưa ra bản án vào ngày 13/03 từ Toà Án Quận Victoria. Những nhận định của Chánh Án Kidd kéo dài hơn 70 phút đã được phát sóng trực tiếp. Vài lần ông Kidd đã qui cho hành vi của Đức Hồng Y Pell là “vô liêm sỉ”, và gọi Ngài là “kiêu ngạo hết sức”.

Ông Kidd đã nói rằng “Ngài có một mức độ tin cậy mà các nạn nhân không phàn nàn”, và rằng “rõ ràng Ngài cảm thấy là Ngài không cần phải” đe doạ các nạn nhân để họ không thực hiện một khiếu nại.

Vị nguyên bộ trưởng Bộ Kinh Tế Vatican đã duy trì tình trạng vô tội của mình, và sẽ nộp đơn kháng cáo của mình vào Tháng 6.

Đức Hồng Y Pell, 77 tuổi, đã bị giam tại Nhà Tù Melbourne trong khi Ngài đợi chờ kết quả phiên toà tuyên án.

Vị hồng y bị kết án về 5 tội trạng lạm dụng tình dục dựa trên những tố cáo là Ngài đã tấn công tình dục hai bé trai ca viên trong khi đang phục vụ trong vai trò là Tổng Giám Mục Melbourne.

Đây là phiên xử thứ hai của vị hồng y, khi một bồi thẩm đoàn trong một phiên xử trước đó đã không đạt được một bản tuyên án thống nhất. Phiên xử thứ nhất đã đạt mức 10-2 theo hướng có lợi cho Đức Hồng Y Pell, nhièu nguồn thân tín đã cho CNA biết.

Bản kháng cáo của Ngài dựa trên 3 điểm: sự lệ thuộc của bồi thẩm đoàn trên chứng cứ của duy nhất một nạn nhân, một sự bất thường không cho Đức Hồng Y Pell thực hiện lời thỉnh nguyện vô tội trước bồi thẩm đoàn, và bên bảo vệ không được phép trưng dẫn hình ảnh ủng hộ cho sự vô tội của mình.

Hồ sơ kháng cáo nói rằng “những lời tuyên án là không hợp lý và không thể được ủng hộ, có liên quan đến chứng cứ, vì trên toàn bộ chứng cứ, gồm cả chứng cứ biện giải không mang tính thách đố từ hơn 20 chứng nhân của Crown, thì chứng cứ này đã không được mở ra cho bồi thẩm đoàn để được thoả mãn vượt ra khỏi sự hoài nghi hợp lý về lời của phía nguyên đơn mà thôi”.

Một vị giám mục người Úc khác, Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson, đã bị kết án vào Tháng 5 vì không báo cáo những tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em được tiết lộ cho Ngài vào những năm 1970. Nhưng trong một phiên toà cấp quận Tháng 12 đã bác bỏ bản án ấy, nói rằng có một sự hoài nghi hợp lý về một tội phạm được thực hiện. Trước khi bản án của Ngài được bác bỏ, Đức Tổng Wilson đã phục vụ bản án 5 tháng tù treo trong tổng số 12 tháng tại gia.

Việc tuyên án Đức Hồng Y Pell đã gặp phải nhiều phản ứng khác nhau. Trong khi nhiều nhân vật trong truyền thông Úc đã khen bản án Đức Hồng Y Pell, thì một số người Úc lại đặt vấn đề về bản án này, tạo nên một sự tranh cãi đáng suy xét trên khắp cả nước.

Greg Craven, phó hiệu trưởng Đại Học Công Giáo Úc, đã cho rằng tiến trình công lý đã bị làm cho vấy bẩn bởi truyền thông và các lực lượng cảnh sát đã làm việc để “bôi nhọ thanh danh” Đức Hồng Y Pell “trước khi Ngài ra toà”.

“Đây không phải là câu chuyện về việc một bồi thẩm đoàn đã đúng hay sai, hay về việc công lý đã được thấy là thắng thế hay không”, ông Craven nói trong một bài quan điểm trên báo The Australian. “Đó là một câu chuyện về việc liệu một bồi thẩm đoàn có mang lại một cơ hội công bằng để đưa ra một quyết định, và liệu là hệ thống pháp lý của chúng ta có thể được nghe trên cả một đoàn lũ truyền thông hay không”.

Đức Hồng Y Pell được thụ phong linh mục tại Giáo Phận Ballarat vào năm 1966. Ngài đã được tấn phong giám mục vào năm 1987, và được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Melbourne, trở thành giám mục chính toà vào năm 1966. Sau đó Đức Hồng Y Pell được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Sydney từ năm 2001 đến 2014, sau đó được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Vatican mới được thành lập. Ngài đã phục vụ trong Hội Đồng Hồng Y của Đức Giáo Hoàng Phanxicô từ năm 2013 đến 2018. Đức Hồng Y Pell thôi nhiệm vụ bộ trưởng vào ngày 24/2.

Đan Sĩ (CNA)