Skip to main content
Đức Hồng Y Korch (P) trong buổi họp báo (Zenit)

Đức Hồng Y Koch: Chuyến Thăm Geneva Là Một Dấu Chỉ Cho Tầm Quan Trọng Về Đại Kết Của Đức Giáo Hoàng

Vatican, 03/02/2018 (MAS) – Vào Thứ Sáu, nhân vật chính của Vatican về đối thoại liên tôn đã cho biết chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Geneva, sẽ là một chuyến thăm hoàn toàn mang chủ đề đại kết, một trường hợp đỉnh cao về chủ đề này quan trọng thế nào đối với triều đại giáo hoàng hiện tại.

Nói với các phóng viên về chuyến đi này vào ngày 02/3, Đức Hồng Y Kurt Koch cho biết “Đức Giáo Hoàng có một tâm hồn rất đại kết. Đại kết, sự hiệp nhất của các Kitô Hữu, là rất quan trọng trọng trong trái tim của Đức Thánh Cha”.

Nhấn mạnh về công cuộc đại kết cũng là một ưu tiên lớn khởi đi từ Công Đồng Vatican II thế nào, Đức Hồng Y Koch cho biết chuyến đi là “một cách thế đủ” để hiệp nhất mong muốn của Hội Đồng và của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đối với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đại kết “không chỉ là một cuộc đối thoại đại kết”, mà, như Đức Giáo Hoàng thường nói, nó có nghĩa là làm việc cùng nhau, cầu nguyện cùng nhau và hợp tác trong những sáng kiến chung.

Các Kitô Hữu, đức hồng y nói, phải “làm mọi sự mà chúng ta có thể” cho công cuộc hiệp nhất này.

Đức Hồng Y Koch, chủ tịch Hội Đồng Đối Thoại Liên Tôn, đã giới thiệu chủ đề, bối cảnh phù hợp và lịch trình được mong đợi với các phóng viện sau thông báo chính thức về chuyến đi vào thứ Hai do Tòa Thánh thực hiện.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ thực hiện chuyến đi, được lên kế hoạch là sẽ diễn ra vào ngày 21/06, để kỷ niệm dịp 70 năm Hội Đồng Thế Giới Các Giáo Hội.

Được thành lập vào năm 1948, Hội Đồng Thế Giới Các Giáo Hội (WCC) là một tổ chức thân hữu toàn cầu của các giáo hội đang tìm kiếm việc nuôi dưỡng sự hiệp nhất giữa các niềm tin Kitô Giáo khác nhau trên khắp toàn cầu. Tổ chức có khoảng 348 thành viên ở 110 nước trên thế giới.

Các thành viên này đại diện cho hơn 500 triệu người Kitô Hữu, gồm cả Chính Thống, Anh Giáo, Tin Lành Ân Điển, Tin Lành Luther và Tin Lành Methodist, cũng như nhiều giáo hội Cải Cách, Hiệp Nhất và Độc Lập.

Tòa Thánh không phải là một thành viên của WCC, mà Tòa Thánh là một quan sát và thường gửi các đại diện đến các cuộc họp của tổ chức.

Qua việc thăm trụ sở của WCC tại Geneva, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ theo những bước chân của các vị tiền nhiệm của Ngài: Chân Phúc Phaolô VI, Ngài đã đến WCC vào Tháng 6/1969, và Thánh Gioan Phaolô II, cũng đến thăm trụ sở vào Tháng 6/1984.

Thánh Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng gần đây nhất đến thăm Thụy Sĩ, đã đi đến đó trong một chuyến đi 6 ngày vào năm 2004 như là một trong những chuyến đi quốc tế sau cùng của Ngài.

Chủ đề cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô là “Bước Đi – Cầu Nguyện – Hợp Tác Cùng Nhau”. Trong phần giới thiệu của mình, Đức Hồng Y Koch nói rằng chủ đề này phản ánh điều Đức Giáo Hoàng đã xác định “phong trào đại kết của việc bước đi cùng nhau”.

“Trong một số dịp, Đức Thánh Cha đã khích lệ các giáo hội bước đi cùng nhau trong việc làm chứng cho niềm tin của họ và trong việc đối diện với những thách đố đương thời của chúng ta”, Ngài nói, thêm rằng việc bước đi cùng nhau bằng cách này sẽ giúp các Kitô Hữu biết trân trọng hơn di sản chung của họ và những điều mà họ cùng nhau chia sẻ.

Việc này cũng giúp cho các Kitô Hữu hiểu được những khác biệt vẫn còn tồn tại, đặc biệt là về các vấn đề về giáo lý và luân lý, Đức Hồng Y nói. Tuy nhiên, trong khi vượt thắng những điểm khác biệt về thần học là một phần quan trọng của việc đạt tới sự hiệp nhất này, thì còn nhiều điều nữa cần phải xử lý.

“Cũng cần phải bao gồm cả sự hợp tác dành cho những người đang cần sự trợ giúp, và với nhiều nạn nhân của chiến tranh, bất công, và những thảm họa thiên nhiên”, Đức Hồng Y Koch nói, và nhấn mạnh sự cần thiết để cầu nguyện vừa cho nhau và cùng với nhau.

Mặc dù chương trình chính thức của Đức Giáo Hoàng vẫn chưa được công bố, nhưng đức hồng y cho biết chuyến đi sẽ rất có thể bắt đầu bằng một chuyến thăm ngoại giao đến Tổng Thống Thụy Sĩ Alain Berset, sau đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ đi thẳng đến trụ sở của WCC cho một thời gian cầu nguyện đại kết tại nhà nguyện trung tâm.

Ngài cũng sẽ tham gia một phiên họp đặc biệt của Ủy Ban Trung Ương WCC dành cho việc vui mừng dịp kỷ niệm. Sau đó, Đức Giáo Hoàng được cho là sẽ cử hành Thánh Lễ cho cộng đồng Công Giáo tại Thụy Sĩ trước khi trở về Rôma.

Mặc dù đại đa số các thành viên sáng lập đều xuất phát từ Châu Âu và Bắc Mỹ, nhưng nhiều thành viên gần đây của WCC là ở Châu Phi, Châu Á, Vùng Caribbea, Châu Mỹ Latinh, Trung Đông và Thái Bình Dương.

Sự thay đổi này phản ánh những chuyển đổi rộng hơn về sự hiện diện của người Kitô Hữu trên khắp thế giới, Đức Hồng Y Koch cho biết, và “có thể là một sự khích lệ cho người Châu Âu để tái khám phá lại Kitô Giáo”.

Cũng hiện diện trong buổi giới thiệu vào ngày 2/3 có Đức Olav Fykse Tveit, tổng thư ký của WCC. Nói với các phóng viên, Ngài nói chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng là “một chuyến thăm cột mốc” và là “một dấu chỉ của niềm hy vọng không chỉ cho chúng tôi, mà còn cho hết những ai đang mong muốn và hoạt động vì sự hiệp nhất trong thế giới”.

“Chúng tôi coi đó là một dấu chỉ về cách mà chúng tôi trong vai trò là những giáo hội Kitô Giáo có thể khẳng định ơn gọi chung của chúng tôi và sứ mạng cùng nhau phục vụ Đức Kitô”, Ngài nói, thêm rằng những chuyến thăm như thế này là những bước giúp xây dựng niềm hy vọng cho các thế hệ tương lai.

“Niềm hy vọng là một chiều kích quan trọng của đời sống chúng ta vốn thiết yếu để có thể giải quyết nỗi khổ” và nhiều thách đố mà thế giới đang đối diện, Ngài nói, và cầu nguyện để chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng sẽ là một dấu chỉ cụ thể của niềm hy vọng này.

Âu Dương Duy (Theo CNA)