Skip to main content
Đức Hồng Y Krajewski (AFP)

Đức Hồng Y Krajewski: Tôi đã mở lại điện vì sự sống còn của các gia đình

Vatican, 15/05/2019 (MAS) – Đã có mặt tại Lesbos để mang sự liên đới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến với những người di dân của các trại tị nạn thuộc đảo của Hy Lạp, thì Vị Phát Bố Thí, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, đã được thông báo về tình hình nghiêm trọng tại một nơi có 400 người hiện diện, gồm nhiều trẻ em, tại một toà nhà bận rộn của Rôma, mà không có điện và nước nóng trong nhiều ngày. Những dịch vụ này đã bị đình lại bởi công ty cung cấp năng lượng vì thiếu sự thanh toán. Đức Hồng Y đã cảm thấy buộc phải thự hiện một nghĩa cử nhân đạo và vì thế cách cá nhân đã xử lý để mở lại nguồn điện cho toà nhà. Đức Hồng Y đã thực hiện cử chỉ này khi ý thức về những hậu quả có thể mà Ngài phải đối diện, trong niềm tin là thật cần thiết phải làm thế vì những gia đình này.

“Tôi đã can thiệp cách cá nhân”, vị phát bố thí toà thánh nói với hãng tin ANSA “để câu lại điện. Đó là một cử chỉ cần thiết. Có trên 400 người không có điện, với các gia đình, các trẻ em, thậm chí không mở được tủ lạnh”. Trong một bài phỏng vấn với Corriere della Sera, Đức Hồng Y nói Ngài đã biết từ lâu về khó khăn lớn lao của người dân sống ở đó. “Từ Vatican chúng tôi đã gửi xe cứu thương, các bác sĩ, lương thực. Chúng tôi đang nói về mạng sống con người”, Ngài nói.

“Điều ngớ ngẩn” vị phát bố thí nhấn mạnh với tờ báo Ý “là việc chúng ta ở trung tâm Rôma. Gần 500 ngừoi bị bỏ mặc. Họ là các gia đình không có chỗ nào để đi, là những người đang vật lộn để sống sót”.

Vấn đề đầu tiên, Ngài chỉ ra, không phải là vấn đề không có tiền. Sau khi đã nhắc lại trong số những người ở trong toà nhà ấy có nhiều trẻ em, Đức Hồng Y nói rằng Ngài cảm thấy Ngài phải tự hỏi bản thân những câu hỏi: “Tại sao tôi ở đó, vì lý do gì? Làm sao có thể đối với các gia đình đang gặp hoàn cảnh tương tự?” Sau cùng, vị phát bố thí đã nhắc lại rằng Ngài sẽ nhận hết trách nhiệm: “Nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ trả tiền phạt”.

Đan Sĩ (Vatican News)