Skip to main content
Đức Hồng Y Oscar Andrés Rodriguez Maradiaga (Bohumil Petrik / ACI Prensa)

Đức Hồng Y Maradiaga Đáp Trả Lại Những Tố Cáo Về Tội Tham Ô

Tegucigalpa, Honduras, 24/12/2017 (MAS) – Đức Hồng Y Oscar Andrés Rodriguez Maradiaga đã bác bỏ những tố cáo về việc quản trị sai trái tài chính, và đưa ra một lời giải thích cho những tố cáo là Ngài đã nhận được những khoản lương quá mức cho một vai trò chỉ mang tính nghi lễ tại Đại Học Công Giáo Honduras.

Trong một cuộc phỏng vấn email với CNA, Đức Hồng Y Maradiaga đã giải thích rằng “chỉ hơn một năm trước một chút, chúng tôi đã phải cho nghỉ việc một quản lý của đại học vì ông ta đã ăn cắp”, và “ngay sau đó, một bài báo mang tính lăng mạ nặc danh đã được lan tỏa, đầy những thảm hỏa kiểu như đã được đăng tải vào tuần này”.

Đức Hồng Y Maradiaga đã nói đến một bài báo bởi trang tin L’Espresso của Ý. Theo bài báo, Đức Hồng Y Maradiaga đã nhận 600,000 USD từ Đại Học Tegucigalpa vào năm 2015, như là một kiểu “lương” của việc là một hiệu trưởng của Đại Học. Đức Hồng Y là người cũng bị tố cáo là đã làm mất 1.2 triệu USD của các quĩ Giáo Hội qua những khoản đầu tư vào những công ty tài chính London.

Những tố cáo thì không mới, vì trang web ConfidencialHn đã tường thuật những việc này vào Tháng 8/2016. Đức Hồng y Maradiaga cho biết rằng tổng giáo phận đã bắt đầu một hành động pháp lý để bảo vệ chính mình, nhưng điều này “đã không có tác dụng làm rõ sự thật”.

Đức Hồng Y Maradiaga giải thích rằng Đại Học Công Giáo Honduras do “tổng giáo phận sở hữu”. Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng, trong suốt nhiệm kỳ của Ngài trong vài trò tổng giáo phận, và hiệu trưởng đại học, thì đại học đã phát triển thành 11 trường trên khắp Honduras.

Đức Hồng Y nói thêm rằng “đại học nhằm trợ giúp công việc mục vụ của Tổng Giáo Phận”, và để hỗ trợ cho công việc ấy, Ngài nói tổng giáo phận, chứ không phải cá nhân Ngài, đã nhận các khoản chi trả hàng tháng mà “ít hay nhiều” hơn khoản tiền đã được mô tả trong các bài báo – xấp xỉ 41,400 USD hàng tháng.

Khoản tiền này, Ngài nói thêm, đã được giao để “trả cho các khoản phí của chủng sinh, để tạo quĩ xây dựng và tân trang lại các nhà thờ và mang lại sự trợ giúp kinh tế cho các linh mục tại những vùng ngoại ô hoặc cho các linh mục không có mức sống”.

Đức Hồng Y Maradiaga nhấn mạnh rằng “các khoản quĩ đã không được chuyển theo tên tôi, mà theo tên của tổng giáo phận”, và điều này đã được các linh mục làm chứng. Ngài nhấn mạnh rằng “với những khoản quĩ này, chúng tôi cũng giúp nhiều người nghèo đang tìm kiếm sự trợ giúp mỗi ngày”.

Cha Carlos Rubio thuộc Tổng Giáo Phận Tegucigalpa cho trang ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha cuả CNA, rằng Đại Học Công Giáo Honduras đang hỗ trợ tài chính “cho hết các giám mục của Honduras, chứ không chỉ là cho đức hồng y, để giúp các giáo phận. Hãy nhớ rằng đại học là Công Giáo và dưới quyền quản trị của Giáo Hội”.

“Tất cả các giám mục đều nhận sự hỗ trợ cho các giáo phận của các vị, chứ không cho mục đích cá nhân”, Cha Rubio cho biết. Khoản tiền “là sự hỗ trợ từ đại học Công Giáo cho sứ mạng của Giáo Hội”.

Đức Hồng Y Maradiaga đã xác nhận rằng có một chuyến thăm tông du đến với Đức Giám Mục Juan José Pineda, Giám Mục Phụ Tá Tegucigalpa, nhưng Ngài nhấn mạnh rằng chính bản thân đức giám mục đã “tự xin Đức Thánh Cha một chuyến thăm, để làm rõ danh dự của Ngài”.

Đức Giám Mục Pineda từ lâu là mục tiêu của những tố cáo về việc quản lý sai trái tài chính, và những tin đồn là Ngài hỗ trợ tài chính cho một người bạn sử dụng quĩ của tổng giáo phận. Một số đã tố cáo rằng Ngài có một căn họ được xây dựng trong khuôn viên của Đại Học Công Giáo Honduras, để làm nơi ở cho người bạn này.

Một nhà truyền giáo Công Giáo đang làm việc tại Honduras cho ACI Prensa biết rằng tình hình của Đức Giám Mục Pineda là một nguồn cho sự bê bối tại Giáo Hội Honduras. Đức Giám Mục “sống với một ‘trợ lý’, mà không có sự giải thích bởi bất cứ ai”, nhà truyền giáo này cho biết.

“Đức Giám Mục Pinedo đã mua cho anh ta một căn hộ và một chiếc xe hơi. Chiếc xe hơi, chúng tôi e rằng, xuất phát từ những khoản chi của Đại Học hoặc Giáo Phận. Chúng tôi đã báo cáo mối quan hệ này cho Tòa Thánh Vatican. Đức Giáo Hoàng biết mọi sự, nhà truyền giáo này nói thêm.

Đức Hồng Y Maradiaga cho biết Tổng Giáo Phận vẫn chưa biết các kết quả của chuyến thăm từ tòa thánh, nhưng Ngài cũng hỏi “bằng cách nào mà những kết quả này cuối cùng lại đến với” L’Espresso. Ngài nói rằng tờ L’Espresso tường thuật “nói sự thật một nửa, vốn cuối cùng sẽ tạo nên những lời dối trá tồi tệ”.

Đức Hồng Y đã bác bỏ rằng Hội Đồng Tài Chính của Tổng Giáo Phận đã từng cho phép “bất cứ một khoản đầu tư” nào tương tự như khoản đã được tờ L’Espresso đã nói.

Đức Hồng Y Maradiaga kết thúc: “Tại sao lại có những tố cáo được đăng ra và bác bỏ điều mà một năm trước đã được đăng tải bây giờ, chỉ 8 ngày trước khi tôi trình bày phần từ nhiệm của tôi đến Đức Giáo Hoàng Phanxicô, bởi vì tôi đã đến giới hạn tuổi 75?”

Theo quan điểm của Đức Hồng Y Maradiaga, tấn công Ngài là một cách nỗ lực để hủy hoại những cải tổ của Đức Giáo Hoàng Phanxciô. Và Ngài nói: “Tôi vẫn sẽ phục vụ những cải tổ này chừng nào Đức Thánh Cha muốn thế”.

Đan Sĩ (Theo CNA)