Skip to main content
ĐHY Philippe Barbarin chào đón khách hành hương trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến tại Quảng Trường Thánh Phêrô hồi đầu năm nay (Getty Images)

Đức Hồng Y Người Pháp Trong Một Toà Án Cáo Buộc Về Tội Không Báo Cáo Vụ Lạm Dụng Trong Quá Khứ

Lyon, Pháp, 23/09/2017 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Lyon và 6 vị linh mục khác đang bị xét xử trước những cáo buộc không báo cáo vụ lạm dụng lịch sử, theo kênh tin tức France24 cho biết.

Đức Hồng Y Phillippe Barbarin và các đồng bị cáo của Ngài đã bị buộc phải xuất hiện trước một toà án vào Tháng Tư, dự một phiên toà được cho là kéo dài 3 ngày.

Đức Hồng Y 66 tuổi bị tố cáo vì không báo cáo Cha Bernard Preynat cho các nhà chức trách sau khi một cựu hướng đạo sinh vào năm 2014 đã tố cáo vị giáo sĩ này về tội lạm dụng ông vào những năm 1980. Đức Hồng Y đã đưa vị linh mục ra khỏi vị trí, nơi mà vị linh mục có mối liên hệ với trẻ em, cho đến năm 2015. Đức Hồng Y đã bác bỏ bất cứ một việc làm sai trái nào.

Vào năm 2016, Đức Hồng Y Barbarin đã được triệu tập trong vai trò là một chứng nhân theo yêu cầu của các nạn nhân là những người đã lập hồ sơ kiện cha Preynat. Vào lúc đó Ngài nói: “Nỗi thống khổ của họ thì cũng đau đớn vào thời nay như 30 năm trước. Đối với họ, thật là đáng kinh sợ và không thể chấp nhận được là việc vị linh mục này được phục vụ trong vai trò là một linh mục”, Đức Barbarin nói.

Vào Tháng Năm cùng năm ấy, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bảo vệ Đức Hồng Y Barbarin, khi nói với tờ báo Công Giáo Pháp, La Croix: “Dựa trên thông tin tôi có được, thì tôi tin rằng Đức Hồng Y Barbarin tại Lyon đã thực hiện những biện pháp cần thiết và rằng Ngài có những vấn đề ở trong tầm kiểm soát”.

Với sự tôn trọng đối với vụ bê bối lạm dụng tại Giáo Phận, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Thật không dễ để phán quyết những sự thật trong nhiều thập kỷ sau đó trong một bối cảnh khác, nhưng cũng không có luật giới hạn đối với giáo hội trong lãnh vực này...Như Đức Benedict XVI đã nói, phải không có sự chịu đựng nào cả”.

Đức Hồng Y Barbarin là một trong những vị hồng y có quyền bầu mật nghị đã tham gia vào mật nghị giáo hoàng năm 2005 bầu Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, và mật nghị năm 2013 bầu Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đan Sĩ (Theo The Catholic Herald)