Skip to main content
Đức Hồng Y Vincent Nichols (Vatican Media)

Đức Hồng Y Nichols: Hãy Gia Tăng Nỗ Lực Chống Lại Nạn Buôn Người

Vatican, 09/02/2018 (MAS) - Các nhà lãnh đạo Giáo Hội, chính phủ, cảnh sát, doanh nghiệp phải thực hiện nhiều hơn nữa để giải quyết hiện tượng ngày càng gia tăng vè nạn bioon người. Đó là quan điểm của Đức Hồng Y Vincent Nichols thuộc tổng giáo phận Westminster, hiện đang có mặt tại Vatican vào tuần này để dự một cuộc họp của nhóm ‘Santa Marta’  về cuộc chiến chống lại tình trạng nô lệ và nạn buôn người hiện đại.

Các nhà lãnh đạo giáo hội và những nhà lãnh đạo cảnh sát trên 30 nước đang tham dự vào cuộc họp này, sẽ kết thúc với một cuộc tiếp kiến Đức Giáo Hoàng vào Thứ Sáu. Cuộc gặp gỡ 2 ngày đã khai mạc vào Thứ Năm, 08/02, Lễ Kính Thánh Josephine Bakhita, một cô gái nô lệ da đen người Sudan đã được đặt làm bảo trợ cho phong trào chống nạn nô lệ của Giáo Hội.

Đức Hồng Y Nichols, Ngài là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Anh và Xứ Wales, gần đây đã triệu tập một ban chuyên gia như là một phần của cuộc điều tra vấn đề buôn người tại Anh Quốc. Báo cáo cho biết mặc dù Anh đứng đầu thế giới về pháp luật chống nạn buôn người, thì vẫn còn nhiều việc cần thực hiện trong việc cổ võ người sống sót và điều tra những kẻ buôn người.

Đức Hồng Y Nichols đã nói với chúng ta về những quan tâm của Ngì và về những thành tựu của nhóm Santa Marta quốc tế trong vòng 5 năm qua.
Ngài cho biết đã có một sự gia tăng nhận thức vè hiện tượng này, vì thế những buổi họp đã chuyển từ việc xác định vấn đề và xây dựng niềm tin, sang thảo luận nhiều hơn về hành động và sự hợp tác hiệu quả.

Suy tư về những thái độ của người tin rằng nạn buôn người không phải là một vấn đề khiến họ quan tâm, đức hồng y nói rằng chúng tôi có quá nhiều thông tin, nhưng thật thiết yếu để tập trung vào diện mạo của các nạn nhân và những người sống sót của nạn buôn người. “Nếu bạn đi rửa một chiếc xe hơi với giá 5£ mà có 3 hay 4 người làm việc đó, thì bạn có thể chắc rằng họ đang làm việc dưới các điều kiện của tình trạng nô lệ hiện đại”, đức hồng y nói.

Tập trung vào diện mạo của các nạn nhân

Ngài trưng dẫn một người phụ nữ Afghanistan trung niên mà Ngài gặp tại London là người đã dành 30 năm qua trong tình trạng nô lệ nội trợ và đã buộc phải ngủ dưới gầm bàn ăn. Đó là sự riêng tư duy nhất mà bà có, đó là ngày nay, việc đó tại London và việc đó ở giữa chúng ta”, Ngài nói, thêm rằng “nếu bạn để ý đến điều đang xảy ra, thì ảnh hưởng của nó bắt đầu chạm vào tâm hồn bạn”.

Hãy hạ bệ hết mọi kẻ buôn người

Nhận xét về những nỗ lực để xoá bỏ nạn buôn người tại Anh, Đức Hồng Y Nichols cho biết, “có một sự thất vọng là hành động của cảnh sát thì không nhất quán và không toàn diện như nó phải là”. Cuộc điều tra gần đây mà Ngài tham gia vào kêu gọi cảnh sát địa phương hãy gia tăng nỗ lực, không phải là tội phạm hoá các nạn nhân, mà là dùng thông tin của họ, “để càn quét tội phạm mới”.

Lấy đi lợi nhuận từ nạn buôn người

Nạn buôn người, đức hồng y nói tiếp, “là một tội phạm siêu lợi nhuận và để phá vỡ nó thì chúng ta phải lấy đi lợi nhuận khỏi việc ấy” ở cả cấp độ địa phương và trên khắp các định chế tài chính và kinh doanh. Lợi nhuận là một động lực tốt, nhưng đó phải là “lợi nhuận có đạo đức chứ không phải trả bằng cái giá con người”. Người trẻ, Đức Hồng Y nói, đang bắt đầu tẩy chay các sản phẩm bán ở các cửa hàng là sản phẩm của nô lệ lao động.

Lãnh đạo của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Đức Hồng Y Nichols nói rằng Ngài cám ơn Đức Giáo Hoàng về đường lối lãnh đạo của Ngài và kêu gọi Ngài tiếp tục nỗ lực “để nhắc các chính phủ về bổn phận của họ, các nhà lãnh đạo kinh doanh về các bổn phận của họ, và khích lệ các cộng đồng địa phương trở nên ý thức hơn nữa về vết thương sâu thẳm bày của thân thể nhân loại”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)