Skip to main content
ĐHY Vincent Nichols (Mazur/catholicnews.org.uk)

Đức Hồng Y Nichols Nói Trường Hợp Của Bé Alfie Evans Bị Sử Dụng Cho Mục Đích Chính Trị

London, Anh Quốc, 30/04/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Vincent Nichols đã bảo vệ vai trò của bệnh viện Alder Hey trong trường hợp của bé Alfie Evans.

Trong một chuyến thăm đến Ba Lan vào Chúa Nhật, đức hồng y được tường thuật là đã phê bình những người “đã tiếm một lập trường chính trị” từ trường hợp này, và nói rằng một số người đang nắm giữ lập trường về vụ việc “đã không phục vụ cho thiện ích của đứa trẻ”.

“Thật quan trọng để nhớ rằng Bệnh Viện Alder Hey đã chăm sóc Alfie không phải hai tuần hay hai tháng, mà là 18 tháng, cố vấn các chuyên gia hàng đầu thế giới – vì thế lập trường của các bacs sĩ của bệnh viện là sẽ không còn sự trợ giúp y khoa nào hơn nữa được thực hiện là rất quan trọng”, Ngài nói, theo trang The Tablet.

“Giáo Hội nói rất rõ rằng chúng ta không có một điều buộc mang tính luân lý để tiếp tục một phương pháp điều trị ngặt khi nó không có hiệu quả, trong khi Giáo Lý Giáo Hội cũng dạy rằng sự chăm sóc xoa dịu, vốn không phải là một sự khước từ giúp đỡ, có thể là một hành động của lòng thương xót. Hành động mang tính lý trí, có kèm cảm xúc, có thể là một sự thể hiện của tình yêu; và tôi chắc rằng bé Alfie đã nhận được kiểu chăm sóc này”.

Những nhận định của Ngài xuất hiện giữa sự chỉ trích ngày càng gia tăng đối với Hội Đồng Giám Mục Anh và Xứ Wales. Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cùng với các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng Thống Andrzej Duda của Ba Lan và Chủ Tịch Antonio Tajani của Thượng Viện Châu Âu, đã kêu gọi các giới chức hãy tôn trọng mong muốn của cha mẹ bé Alfie, những người muốn đưa bé qua Ý. Chính phủ Ý đã ban hành quyền công dân trẻ thơ để giúp cho việc này.

Tuy nhiên, Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc và Xứ Wales đã bảo vệ bệnh viện và tòa án, nói trong thông cáo của các vị vào đầu tháng này là “tất cả chúng tôi đang và đã đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến trường hợp bé Alfie Evans đang hành động với lòng chính trực và vì thiện ích của bé Alfie như người ta thấy”.

Lập trường ấy đã bị chỉ trích cách mạnh mẽ trên trực tuyến, đặc biệt kể từ sau khi bé Alfie qua đời vào Thứ Bảy. Trong số những người chỉ trích là Nadine Dorries thuộc Phe Bảo Thủ là người đã nói các giám mục “nên treo cổ trong sự xấu hổ của các vị”.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Nichols đã nói với cô quan thông tin của Giáo Hội Ba Lan, KAI: “Sự khôn ngoan sẽ giúp chúng ta đưa ra những quyết định dựa trên thông tin đầy đủ, và nhiều người đã chọn đứng về phía bé Alfie trong những tuần qua là những người không có thông tin ấy và không phục vụ cho thiện ích của đứa trẻ này. Thật không may, cũng có những người lại sử dụng hoàn cảnh này cho những mục đích chính trị”.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)