Skip to main content
ĐHY Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh (CNS)

Đức Hồng Y Parolin Bảo Vệ Lập Trường Đối Thoại Của Tòa Thánh Tại Trung Quốc

Vatican, 01/02/2018 (MAS) – Công cuộc đối thoại của Tòa Thánh Vatican tại Trung Quốc đang phù hợp với Truyền Thống của Giáo Hội, Đức Hồng Y Pietro Parolin đã nói.

Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã cho tờ La Stampa biết mặc dù có những ý kiến khác biệt về cách đối thoại với Chính Phủ Trung Quốc, “không có một quan điểm cá nhân nào có thể coi là cách giải thích độc nhất về điều gì là tốt cho người Công Giáo Trung Quốc”.

Những lời của Đức Hồng Y xuất hiện chỉ sau vài ngày sau khi Đức Hồng Y Trần Nhật Quân, cựu Giám Mục Hongkong, đã phê bình một phái đoàn của Vatican về việc kêu gọi hai vị giám mục thuộc Giáo Hội hầm trú hãy tránh sang một bên để ưu tiên cho các giám mục được nhà nước hậu thuẫn.

Đức Hồng Y Parolin nói: “Nếu có ai đó được kêu gọi để thực hiện một sự hy sinh, nhỏ hay lớn, thì cần phải rõ ràng rằng đây không phải là cái giá của sự trao đổi về mặt chính trị, mà phải ở trong cái nhìn mang tính tin mừng về một thiện ích lớn lao hơn, thiện ích của Giáo Hội của Đức Kitô".

“Niềm hy vọng là, khi Thiên Chúa muốn điều đó, thì chúng ta không còn phải nói về các giám mục “hợp pháp” và “không hợp pháp” nữa, các Giám Mục “hầm trú” hay giám mục “chính quy” trong Giáo Hội tại Trung Quốc nữa, mà về cuộc gặp gỡ giữa những anh chị em, học lại ngôn ngữ của sự hợp tác và hiệp thông”.

Đức Hồng Y Quân cũng đã tuyên bố rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói với Ngài trong một cuộc tiếp kiến riêng rằng Ngài không muốn “một trường hợp Mindszenty khác nữa”, khi nói đến Đức Hồng Y Joszef Mindszenty là vị đã được yêu cầu nhường chỗ cho một vị tổng giám mục được chế độ lúc đó ưu ái hơn.

Vào Thứ Ba, Tòa Thánh Vatican đã cho công bố một thông cáo bác bỏ sự rạn nứt giữa Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các quan chức Tòa Thánh tại Trung Quốc.

Đức Hồng Y Parolin nhắc lại điểm này.

“Đức Thánh Cha một cách cá nhân theo sát những mối liên hệ hiện tại với giới chức của Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. Tất cả các cộng sự của Ngài hành động cách hòa hợp với Ngài. Không ai thực hiện những sáng kiến riêng tư. Cách thẳng thắn, bất cứ một kiểu lý luận nào đối với tôi dường như là không có chỗ”, Ngài nói.

Đan Sĩ (Theo Catholic Herald)