Skip to main content
Đức Hồng Y Parolin, Tổng Thống Moon Jae-in trong Thánh Lễ (Vatican Media)

Đức Hồng Y Parolin: Hoà bình mà không có thập giá thì không phải hoà bình của Chúa Kitô

Vatican, 19/10/2018 (MAS) – Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin đã cử hành Thánh Lễ vào tối Thứ Tư tại Đền Thờ Thánh Phêrô cầu nguyện cho hoà bình tại bán đảo Triều Tiên, khi nói rằng hoà bình mà không có thập giá và những quẫn bách thì không phải là hoà bình của Chúa Giêsu.

Hiện diện trong Thánh Lễ là chuyến thăm của Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jea-in (một người Công Giáo), phu nhân của ông, một nhóm đông người tín hữu Hàn Quốc, một trăm linh mục và các nhà truyền giáo, một số vị giám mục và nhiều đại diện của đoàn ngoại giao Toà Thánh.

Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh đã thông báo rằng Đức Hồng Y Parolin sẽ cử hành Thánh Lễ vào ngày 17/10, buổi tối trước cuộc gặp gỡ giữa ông Moon và Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Parolin nói rằng các vị đã cầu nguyện cho nền hoà bình trên thế giới, đặc biệt là tại Bán Đảo Triều Tiên, để “sau quá nhiều năm căng thẳng và chia rẽ, từ hoà bình sau cùng đã được vang vọng hoàn toàn”.

Hoà bình – quà tặng của Thiên Chúa giữa những quẫn bách

Nhân vật thứ 2 của Vatican sau Đức Giáo Hoàng nói rằng “hoà bình được xây dựng bởi những chọn lựa hằng ngày, bởi một sự dấn thân nghiêm túc cho sự phục vụ công lý và tình liên đới, bởi việc cổ võ các quyền và phẩm giá của con người nhân loại, đặc biệt là bởi việc quan tâm đến người yếu thế nhất”. “Nhưng, đối với một người tin, thì hoà bình, trên hết, là một quà tặng đến từ trên cao, từ chính Thiên Chúa”.

Đức Hồng Y chỉ ra rằng hoà bình là một điều được sống cách cụ thể trong đời sống hằng ngày, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường lặp lại, “một nền hoà bình giữa những gian truân”. Đây là lý do vì sao hoà bình được Chúa Giêsu hứa thì không giống như thế gian ban tặng như Ngài ban tặng.

Trích lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô lần nữa, Ngài nói là thế giới thường “làm cho chúng ta tê liệt để chúng ta không thấy thực tại khác của cuộc sống, chính là thập giá”, Đức Quốc Vụ Khanh Toà Thánh nói rằng hoà bình mà Thiên Chúa mang lại cho chúng ta vượt ra khỏi những mong đợi thuần tuý thế gian. “Đó không phải là hoa trái của một sự thoả hiệp đơn giản, nhưng là một thực tại mới, vốn có liên hệ đến mọi chiều kích của đời sống, ngay cả những chiều kích nhiệm màu của thập giá và những nỗi thống khổ không tránh khỏi của cuộc lữ hành trần thế của chúng ta. Vì lý do này, Ngài nói, niềm tin Kitô Giáo dạy chúng ta biết rằng “một nền hoà bình mà không có thập giá thì không phải là hoà bình của Chúa Giêsu”.

Giáo Dục để yêu thương và xây dựng hoà bình

Đức Hồng Y Parolin cũng đã nhắc lại Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI, một vị mà trong thông điệp của Ngài cho “Ngày Thế Giới Hoà Bình” đầu tiên của Giáo Hội vào năm 1968, đã trích lời Thánh Gioan XXIII khi nói, “chúng ta phải luôn nói về hoà bình. Thế giới phải được giáo dục để yêu mến hoà bình, xây dựng nó và bảo vệ nó”. “Đi ngược lại với những khởi đầu sống động dẫn đến chiến tranh…chúng ta phải gợi lên nơi người nam nữ thời đại của chúng ta và các thế hệ tương lai cảm thức và sự yêu chuộng hoà bình được thiết lập trên sự thật, công lý, tự do và tình yêu”.

Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Vatican đã kêu gọi mọi người hãy khẩn xin Thiên Chúa ban cho ân sủng để biến hoà bình thành một sứ mạng chính đáng trong thế giới ngày nay, tin tưởng vào năng quyền nhiệm màu của thập giá và sự phục sinh của Đức Kitô.

“Với ân sủng của Thiên Chúa”, Ngài nói, “con đường của sự tha thứ trở nên khả thi, sự chọn lựa huynh đệ giữa các dân tộc trở thành một sự thật cụ thể, nền hoà bình trở thành một chân trời chung ngay cả giữa sự đa dạn của những người tạo nên một cộng đồng quốc tế”.

Âu Dương Duy (Vatican News)