Skip to main content
ĐHY George Pell (Michael Dodge/Getty Images)

Đức Hồng Y Pell: 'Amazon hay không Amazon, thì Giáo Hội không cho phép bất cứ một sự nhầm lẫn nào

Melbourne, Úc (MAS) – Đức Hồng Y George Pell đã viết một lá thư cám ơn những người ủng hộ vì những lời cầu nguyện của họ và nói rằng Ngài “bị phiền toái” bởi những chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng sắp tới về Amazon.

Lá thư dài 2 trang, một lá thư viết tay – những hình ảnh được chia sẻ với CNA và được các nguồn thân cận với Đức Hồng Y Pell xác nhận – đã được lan truyền nơi một nhóm những người ủng hộ thân thiết nhất của Đức Hồng Y Pell tại Úc.

Trong lá thư, đề là Từ Nhà Tù Thẩm Định Melbourne vào ngày 1/8, Đức Hồng Y cũng nói rằng Ngài đã được nuôi dưỡng trong sự giam giữ của Ngài bởi niềm tin và bởi những lời cầu nguyện của các tín hữu, và rằng Ngài đang dâng nỗi thống khổ chịu trong nhà tù vì thiện ích của Giáo Hội.

“Sự hiểu biết rằng nỗi thống khổ nhỏ bé của tôi có thể được dùng cho những mục đích tốt lành qua việc hoà vào cùng nỗi thống khổ của Chúa Giêsu mang lại cho tôi mục đích và định hướng”, Đức Hồng Y Pell viết trong lá thư. “Những thách đố và những vấn đề trong đời sống Giáo Hội cần phải được đối diện trong cùng một tinh thần của niềm tin”.

Đức Hồng Y Pell tiếp tục nói rằng “chúng ta có lý do để bị phiền toái bởi Tài Liệu Làm Việc của Thượng Hội Đồng Amazon”, vốn đã được công bố vào Tháng 6 trước cuộc họp Tháng 10.

Tài liệu đó, vốn là một nguồn của sự thảo luận và tài liệu đáng suy xét, gồm cả việc thảo luận về chủ để phong chức cho cái gọi là viri probati, hay “các đàn ông đã qua chứng nghiệm” là những người đã kết hôn, để trả lời cho việc thiếu ơn gọi linh mục.

Tài liệu làm việc, vốn mời gọi “một Giáo Hội với một diện mạo dân tộc thiểu số”, đề xuất xa hơn nữa rằng thượng hội đồng xác định “một sứ vụ chính thức vốn có thể được trao cho các phụ nữ, khi xem xét vấn đề vai trò trọng tâm của họ được thực hiện tại Giáo Hội vùng Amazon”.

“Đây không phải là tài liệu có phẩm chất kém đầu tiên mà ban thư ký Thượng Hội Đồng đã tạo ra”, Đức Hồng Y Pell viết.

Đức Hồng Y, rõ ràng khi tham chiếu đến cuộc tranh cãi và lời chỉ trích đáng suy xét đã được tạo ra bởi chương trình đề xuất của Thượng Hội Đồng – vốn cũng bao gồm một số lời mời gọi cho những thay đổi trước vấn đề được sử dụng để cử hành Thánh Lễ - cũng nhấn mạnh rằng “Đức Hồng Y Muller, nguyên bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã viết một bài phê bình xuất sắc”.

“Tôi không phải là chuyên gia về khu vực”, Đức Hồng Y Pell nói, mặc dù nhấn mạnh rằng Ngài đã đi đến nhiều vùng của khu vực, nhưng cảnh giác rằng “như tại vùng Amazon, nhiều nguồn nước chưa được chảy trước Thượng Hội Đồng”.

“Một điểm là nền tảng, Truyền Thống Tông Đồ, giáo huấn của Chúa Giêsu và các Tông Đồ, được trích từ Kinh Thánh Tân Ước và được các Giáo Hoàng và Công Đồng dạy, bởi Huấn Quyền, thì tiêu chí đầu tiên mang tính giáo lý đối với hết mọi giáo huấn về giáo lý và thực hành”.

“Amazon hay không Amazon, ở mọi vùng đất, Giáo Hội không thể cho phép bất cứ một sự bối rối nào, ít nhiều bất cứ một giáo huấn trái ngược nào, để gây hại đến Truyền Thống Tông Đồ”, Ngài nói.

Đức Hồng Y nhấn mạnh sự cần thiết đối với sự hiệp nhất trong những điều thiết yếu về giáo huấn của Chúa Giêsu, trong khi cũng mời gọi bác ái trong mọi sự”.

“Chúng ta phải luôn nhớ răng Giáo Hội là một, chứ không phải theo nghĩa là các gia đình tốt lành gắn kết lại với nhau, bất luận là những khác biệt của họ, nhưng vì Giáo Hội của Đức Kitô dựa trên Giáo Hội Công Giáo, vốn là thân mình của Đức Kitô”.

Sau bản tuyên án của mình tại Toà Án Victoria về năm vụ án lạm dụng tình dục trẻ em vào Tháng 12 năm ngoái, Đức Hồng Y Pell đã bị kết án vào Tháng 3 với 6 năm tù giam, mà Ngài phải thụ án ít nhất là 3 năm và 8 tháng.

Âu Dương Duy (Theo CNA)