Skip to main content
Đức Hồng Y Robert Sarah, Bộ Trưởng Bộ Phụng Tự và Bí Tích (CNS photo/Paul Haring)

Đức Hồng Y Sarah: Các Vị Giám Mục Cấp Cao Đang Phản Bội Lại Giáo Huấn Giáo Hội

Brussels, Bỉ, 01/03/2018 (MAS) – Các vị lãnh đạo cao cấp của giáo hội đang coi thường giáo huấn của Giáo Hội về sự sống, hôn nhân và gia đình, Đức Hồng Y Robert Sarah đã nói.

Trong một bài diễn văn tại Bỉ, Đức Hồng Y đã tố cáo các vị giám mục có vị thế cao từ “các nước giàu có” về việc nỗ lực sửa đổi luân lý Kitô Giáo, và tấn công các nhóm áp lực rằng “với những phương tiện tài chính mạnh mẽ và các mối quan hệ với giới truyền thông, đang tấn công mục đích tự nhiên của hôn nhân và dấn thân để phá hủy hạt nhân gia đình”.

Các vị cao cấp trong giáo hội đang coi thường giáo huấn của Giáo Hội về sự sống, hôn nhân và gia đình, Đức Hồng Y Sarah đã đưa ra những nhận định – trước vài vị lãnh đạo cấp cao giáo hội người Bỉ, gồm cả Đức Hồng Y Josef De Kesel, khâm sứ tòa thánh và Đức Giám Mục Abbot Philippe Mawet.

Đức Giám Mục Abbot Mawet đã phê bình Đức Hồng Y Sarah chỉ vài ngày trước đó trong một bài viết trên Libre Belgique.

Đức Hồng Y nói: “Mốt số vị giám mục cao cấp, trên hết là những vị xuất phát từ những nước thịnh vượng, đang hoạt động để tạo nên những chỉnh sửa bổ sung đối với nền luân lý Kitô Giáo có liên quan đến sự tôn trọng tuyệt đối đối với sự sống từ khi thụ thai đến cái chết tự nhiên, vấn đề về người đã ly hôn và tái hôn dân sự, và các hoàn cảnh gia đình đang có vấn đề. ‘Những vị bảo vệ đức tin’ này cần phải không được đánh mất tầm nhìn trước sự thật là vấn đề được đặt ra bởi sự phân mảnh của những kết cục của hôn nhân là một vấn đề thuộc về luân lý tự nhiên”.

Ngài nói tiếp: “Những đề xuất quan trọng đi vào trong thể hiện khi một số vị giám mục hoặc giới trí thức Công Giáo bắt đầu nói hay viết ‘một đèn xanh cho việc phá thai’, ‘một đèn xanh cho an tử’. Giờ đây, từ thời điểm mà người Công Giáo bỏ đi giáo huấn của Chúa Giêsu và Huấn Quyền của Giáo Hội, thì họ đang góp phần vào sự hủy diệt thiết chế tự nhiên của gia đình cũng như gia đình và hiện giờ toàn thể gia đình nhân loại đang thấy mình bị rạn nứt bởi sự phản bội mới này về phía các linh mục”.

Trong chuyến thăm của Ngài đến Bỉ, Đức Hồng Y Sarah cũng đã dành một cuộc phỏng vấn với truyền thông Công Giáo Cathobel mà trong đó Ngài lặp lại sự phê bình của Ngài với hàng giáo sĩ anh em của Ngài.

“Đức tin đang trở nên thiếu, không chỉ ở cấp độ dân Thiên Chúa mà còn ở nơi những người hữu trách trong Giáo Hội”, Ngài nói. “Đôi khi chúng ta có thể tự hỏi mình liệu chúng ta có đức tin không”.

Sự thiếu đức tin này cũng ảnh hưởng đến nền văn hóa rộng hơn, Ngài nói:

“Không chỉ Phương Tây mất linh hồn của mình, nhưng họ đang tự sát, bởi vì một thân cây mà không có rễ thì chắc chắn phải chết. Tôi nghĩ rằng Phương Tây không thể chối bỏ cội rễ của mình, vốn tạo nên nền văn hóa và các giá trị của nó”.

Đức Hồng Y nói “những thứ lạnh băng” đã diễn ra ở Phương Tây, và các nước Phương Tây đã xuất khẩu những thứ này vào thế giới đang phát triển.

“Tôi nghĩ răng một thượng viện đang cho phép cái chết của một thai nhi, mà không bảo vệ, thì đang thực hiện một sự bảo lực nghiêm trọng chống lại con người.

“Khi sự phá thai được áp đặt, đặc biệt ở những nước đang phát triển, nói rằng nếu họ không chấp nhận việc phá thai thì họ sẽ không được nhận cứu trợ nữa, đó là một hành động bạo lực. Và chả có gì ngạc nhiên.

“Khi Thiên Chúa bị bỏ mặc, thì con người cũng bị bỏ mặc; sẽ không còn có một tầm nhìn rõ ràng về con người là ai nữa. Đây là cuộc khủng hoảng nhân chủng lớn lao này tại Phương Tây. Và nó dẫn đến việc con người bị đối xử như những đồ vật”.

Âu Dương Duy (Theo Catholic Herald)