Skip to main content
Đức Hồng Y Luis Tagle - TGM Giáo Phận Manila, Philippines (AP)

Đức Hồng Y Tagle: Chuyến Thăm Của Đức Giáo Hoàng Đến Myanmar và Bangladesh Là 'Chiếc Cầu Của Niềm Hy Vọng'

Manila, 22/11/2017 (MAS) – “Ngay cả khi Giáo Hội là nhỏ bé tại [Myanmar và Bangladesh], thì sự hiện diện của Đức Thánh Cha cũng có thể xây dựng chiếc cầu, được trình bày bởi Tin Mừng”.

Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila, Philippines, đã đưa ra sự đánh giá ấy về Chuyến Tông Du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Myanmar và Bangladesh trong một cuộc phỏng vấn với Alessandro Gisotti của Vatican Radio.

Đức Hồng Y Tagle đã diễn tả niềm vui của Giáo Hội tại Châu Á vì chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến Myanmar (27-30/09) và Bangladesh (30/11-2/12).

Tin Mừng xây dựng những chiếc cầu

“Chúng tôi vui mừng là Đức Thánh Cha sẽ thăm những nước như Myanmar và Bangladesh là nơi mà người Kitô Hữu là một thiểu số”.

Ngài nói chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng là quan trọng, “đặc biệt hiện nay vì, không chỉ tại Châu Á mà tại hai nước này, chúng ta đang có những hoàn cảnh nhiều thay đổi, cả về hoàn cảnh chính trị và nhân đạo”.

“Hy vọng Tin Mừng sẽ qui tụ mọi người lại với nhau trong tình yêu. Vì thế chúng tôi rất hy vọng rằng điều này sẽ diễn ra”, Ngài nói.

Ngày Thế Giới Người Nghèo

Đức Hồng Y Tagle cũng nói về Ngày Thế Giới Người Nghèo đầu tiên, đã được tổ chức vào Chúa Nhật, 19/11.

“Ngày Thế Giới Người Nghèo đưa chúng ta ra khỏi khái niệm nghèo và đưa chúng ta đến với những con người thật sự, vì họ là những con người thật sự”, Ngài nói.

Đức Hồng Y Tagle nói cuộc gặp gỡ này với con người thật là những người đang khốn khó giúp chúng ta nhận nhiều hơn là chúng ta cho đi.

“Khi chúng ta gặp gỡ người thật, thì chúng ta không chỉ cho họ điều họ cần – chúng ta nên! – nhưng chúng ta nhận nhiều từ họ hơn”.

Ngài nói đây là trung tâm của Ngày Thế Giới Người Nghèo.

Ngày này giúp người nghèo nhận ra rằng họ cũng là những tác nhân trong cả đời sống của họ và đời sống của thế giới.

“Một phần phẩm giá con người của họ cũng giúp họ nhận ra rằng họ cũng là những tác nhân tích cực, không chỉ là về đời sống của họ, mà còn là tác nhân tích cực trên thế giới. Họ có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn nếu họ thấy được tiềm năng của họ và sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của họ”, Đức Hồng Y Tagle kết thúc.

Đan Sĩ (Theo Vatican Radio)