Skip to main content
Đức Hồng Y Luis Tagle đang chia sẻ về chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình (Vatican Media)

Đức Hồng Y Tagle: Đừng Xây Dựng Những Bức Tường, Tất Cả Chúng Ta Đều Mang Dòng Máu Di Dân

Vatican, 26/04/2018 (MAS) – Chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình, một chiến dịch đã khởi sự từ tháng 11 năm ngoái, được gợi hứng từ lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô để tham gia vào “nền văn hóa gặp gỡ”, với mục tiêu “làm gia tăng không gian và cơ hội cho ngươi di dân và các cộng đoàn địa phương để gặp gỡ, trao đổi, và hành động”. Tổ chức Caritas nói, “Chúng ta phải đón tiếp và lên tiếng vì quyền của người di dân”. Sáng kiến khích lệ các cộng đồng địa phương, bắt đầu từ các giáo xứ, hãy thực hiện những hành động liên đới cụ thể, chẳng hạn như chia sẻ bữa ăn trưa với người di dân và tị nạn, và lên tiếng vì quyền của họ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch Chia sẻ hành trình, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila và Chủ Tịch Caritas Internationalis, đã trao đổi với Alessandro Gisotti của Vatican News.

Một hiện tượng quốc tế bi đát

“Di dân là một sự thật của cuộc sống”, Đức Hồng Y Tagle nói, “Nhưng trong những năm gần đây, thì nó trở thánh một hiện tượng quốc tế bi đát”. Cả Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Caritas Internationalis, Đức Hồng Y nói tiếp, “đã cổ võ sự đón tiếp và đồng hành với người di dân này, trước hết vì họ là những con người, và qua việc đối xử nhân bản với người di dân, chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng đây không chỉ là một vấn đề mang tính chính trị, đó là một vấn để mang tính con người”.

Một động lực thứ hai cho sự cổ võ đó, Đức Hồng Y Tagle nói, là Niềm Tin Kitô Giáo. Israel là một dân tộc di dân; và trong Kinh Thánh Tân Ước, Chúa Giêsu gần gũi với những người ở bên ngoài. “Ngài thậm chí còn nói, khi anh em làm điều này cho người anh chị em bé mọn nhất của Ta, khi anh em đón tiếp một khách lạ. Là anh em đang làm cho chính Ta”. Vì thế có cả những lý do con người và thiêng liêng cho những nỗ lực để trợ giúp những người bé mọn.

Sự can đảm và động lực gia tăng

Khi được hỏi về những niềm hy vọng của Ngài đối với chiến dịch, Đức Hồng Y Tagle nói, “Chúng tôi rất vui để nhấn mạnh rằng ở nhiều nước hiện nay, nói mà hội đồng giám mục, và các tổ chức Caritas quốc gia đã chọn tham gia chiến dịch Chia Sẻ Hành Trình, nó đang lan tỏa cách chậm rãi”. Ngài nói rằng Ngài vui khi thấy rằng bất cứ nơi nào có các tổ chức Caritas, thì có những chương trình mới đang tiến bước: “Tôi rất vui khi nói rằng các giám mục và các tổ chức caritas địa phương, ngày cả cấp độ giáo xứ, cũng đã được chiến dịch mang lại thêm sự can đảm và động lực”.

Hãy ra đi và gặp gỡ người di dân

Đức Hồng Y Tagle cũng nói về thách đố mà những người sợ người di dân này mang lại, và các chính phủ đang xây dựng những bức tường để ngăn chặn tình trạng di dân. Thật rõ ràng rằng, Ngài nói, vấn đề di dân là rất phức tạp; “và vì thế chúng tôi hiểu nhiều phản ứng khác nhau”.

Nhưng Ngài khích lệ những nguời đang quan tâm về tình trạng di dân hãy “ra đi và gặp gỡ một người di dân”. Đôi khi, Ngài nói, “chúng ta thảo luận về tình trạng di dân như một ý tưởng, một khái niệm, nhưng sẽ rất khác khi bạn gặp gỡ một người di dân, khi bạn nghe các câu chuyện của họ, khi bạn chạm vào đôi bàn tay của họ. Và rồi bạn sẽ nhận ra câu chuyện của họ là câu chuyện của bạn. Bạn có thể thấy chính mình nơi họ”.

Sau cùng, Ngài mời gọi mọi người hãy nhớ về các ký ức của mình, để đừng quên người di dân trong các lịch sử gia đình của riêng họ. “Nếu chúng ta chỉ nhớ về những bậc cha ông của chúng ta được đón tiếp thế nào khi khởi đầu một cuộc sống mới tại các nước khác, thì có lẽ bạn sẽ cởi mở hơn một chút”.

Đan Sĩ (Theo Vatican News)