Skip to main content
ĐHY Tân Cử Toribio Ticona, nguyên Giám Mục Giáo Phận Cora Cora, Bolivia (TGP  Cochabamba)

Đức Hồng Y Tân Cử Người Bolivia Bác Bỏ Tin Đồn Ngài Có Vợ Con

La Paz, Bolivia, 30/05/2018 (MAS) – Trong một thông cáo vào Thứ Ba, vị giám mục người Bolivia và là hồng tân cử Toribo Ticona đã mạnh mẽ bác bỏ những tin đồn là Ngài có một người vợ và con cái.

“Là kết quả của một lời tố cáo ngụy tạo đang được lan truyền trên truyền thông có liên quan đến đời tư của tôi, tôi có nghĩa vụ phải tuyên bố và mạnh mẽ làm rõ rằng nội dung của những lời tố cáo này không đúng với sự thật”, Đức Giám Mục Ticona nói trong một thông cáo được Hội Đồng Giám Mục Bolivia công bố.

Đức Giám Mục nói Ngài hiểu những lời đồn là một cuộc tấn công không chỉ vào chính Ngài, mà còn vào Đức Giáo Hoàng Phanxciô, mà gần đây đã chọn Ngài để vinh thăng lên vị trí hồng y.

“Nếu những lời tố cáo này vẫn tiếp tục, tôi sẽ chẳng có vấn đề gì để lập hồ sơ khởi kiện những người đang cổ súy cho việc tuyên truyền tin đồn này”, Ngài nói.

Đức Giám Mục Ticona nói rằng những tin đồn tương tự đã xuất hiện năm 2011, nhưng “mang lấy kết cục chỉ đơn giản là một lời vu khống”.

“Cách cá nhân, tôi vui là những lời tố cáo này xuất hiện vào lúc này, để hoàn toàn chấm dứt hoàn toàn vụ này”, Ngài nói thêm.

Vào đầu tuần này, trang blog Adelante la Fe đã tường thuật rằng “Có một sự thật được mọi người biết đến là trong khi Đức (Ticona) vẫn đang tại vị ở Corocoro, thì Ngài đang sống (như chồng và vợ) với một người phụ nữ tại khu căn hộ Oruro. Bà và các con của bà tự hào được gọi là vợ và con của đức giám mục giáo phận Patacamaya, còn được biết đến là Đức Giám Mục Toribio Ticona”.

Tuy nhiên, trong một bài đăng vào ngày 29/05 trên tờ báo Ý Il Messaggero, nhà báo Franca Giansoldati đã tường thuật rằng Tòa Thánh Vatican đã thực hiện “những cuộc điều tra sâu” về những lời tố cáo này, vốn được phát hiện là “không có gì là thật” khi nói đến tin đồn.

Tòa Thánh vẫn chưa trả lời công khai về những lời tuyên bố.

Hồi đầu tháng này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố rằng Ngài sẽ thực hiện một công nghị vào Tháng 6 để vinh thăng 14 vị hồng y là những vị sẽ thể hiện “tính hoàn vũ” của Giáo Hội. Đức Phanxicô đã nhấn mạnh đặc biệt việc Ngài chọn Đức Giám Mục Ticona trong số hai vị giám mục khác, nói rằng các vị “đã tự làm khác biệt chính các vị qua việc phục vụ Giáo Hội của các vị”.

Đức Giám Mục Ticona, 81 tuổi, nguyên giám mục Cora Cora tại Bolivia, và đã được mô tả là một nhân vật có đặc sủng và ủng hộ người nghèo.

Ngay khi được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm hồng y, Đức Ticona nói đó là “một sự kinh ngạc lớn lao” và rằng Ngài tạ ơn Thiên Chúa vì vinh dự này.

Đức Giám Mục Ticona sinh ra trong một gia đình nghèo Bolivia vào năm 1937, và đã sống bằng nghề đánh giày, một người bán báo và một thị trưởng. Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các linh mục người Bỉ tại giáo xứ quê hương của mình, Đức Ticona đi vào chủng viện Cristobal vào năm 1960 và vào ngày 29/01/1967 được thụ phong linh mục.

Ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá của Giáo Phận Potosí vào năm 1986, và vào năm 1992 Ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Cora Cora tại La Paz.

Sau khi biết tin Ngài được chọn làm hồng y, Hội Đồng Giám Mục Bolivia đã nói rằng “Đức Giám Mục Toribo mặc lấy ơn gọi của một vị linh mục khiêm nhường phục vụ. Giáo Hội chúng ta cùng hòa chung với Ngài trong việc tạ ơn Thiên Chúa vì quà tặng này”.

Đan Sĩ (Theo CNA)