Skip to main content
Đức Hồng Y Joseph Tobin, TGP Newark, tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2018 (Daniel Ibanez / CNA)

Đức Hồng Y Tobin được cho là đã từ chối không điều tra những tin đồn về hành vi hành xử sai trái về tình dục của Đức Tổng McCarrick

Newark, 04/09/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Joseph Tobin đã nói với một phóng viên vào Thứ Sáu rằng Ngài đã nghe những tin đồn là ngay sau khi Ngài đến Tổng Giáo Phận Newark năm 2017 nghe biết về hành vi sai trái tình dục của Đức Tổng Theodore McCarrick. Ngài nói Ngài không điều tra những tin đồn này vì Ngài thấy chúng không đáng tin.

Trong một bài báo đăng vào ngày 31/08 trên North Jersey Record, ký giả Mike Kelly đã tường thuật là “Đức Tobin nói với tôi là ngay sau khi đến Newark, Ngài đã nghe ‘những lời đồn đại’ về ngôi nhà bờ biển của Đức McCarrick. Nhưng Ngài không bao giờ phiền để kiểm tra những thông tin này. Ngài nói Ngài nghĩ câu chuyện là ‘quá ngớ ngẩn’ để tin”.

“Xấu hổ cho tôi là tôi đã không hỏi sớm hơn”, Đức Tobin nói với ông Kelly.

Đức McCarrick đã phục vụ trong vai trò Tổng Giám Mục Newark từ năm 1986 đến năm 2000.

Tổng Giáo Phận Newark đã từ chối nhận định về việc khi nào thì Đức Tobin được thông báo là Đức McCarrick đang ở trong cuộc điều tra tại New York cho một lời tố cáo là Ngài đã lạm dụng nghiêm trọng về tình dục một cậu thanh thiếu niên vào những năm 1970. Một nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y Donald Wuerl, vị kế nhiệm Đức McCarrick trong vai trò Tổng Giám Mục Washington, đã cho CNA biết là Đức Wuerl biets về cuộc điều tra năm 2017.

Vào ngày 20/06/2018, Tổng Giáo Phận New York đã thông báo là giáo phận đã thấy lời tố cáo đối với Đức McCarrick là đáng tin cậy. Sau thông báo ấy, các bài báo xoay quanh lời tố là trong nhiều thập kỷ Đức McCarrick dã xâm hại và tấn công tình dục các chủng sinh và linh mục trẻ. Vài báo cáo đã cho rằng Đức McCarrick thường xuyên đưa các chủng sinh đến nhà bờ biển ở New Jersey, nơi mà Ngài được báo cáo là đã xâm hại tình dục một số người trong số ấy.

Tổng Giáo Phận Newark và Giáo Phận Metuchen cũng đã nhìn nhận vào ngày 20/06 là họ đã đạt được những giàn xếp hợp pháp với một số người được cho là nạn nhân của Đức McCarrick vào năm 2005 và 2007.

Đức Tobin cho ông Kelly biết là Ngài đã không biết gì về những giàn xếp này cho đến tháng 6/2018, chỉ trước khi chúng được công khai hóa.

Đức Tobin đã không cụ thể hóa điều mà Ngài cho là “ngớ ngẩn” về những lời đồn về Đức McCarrick mà Ngài đã nghe biết sau khi đến Tổng Giáo Phận Newark. Nhưng trước đó Đức Hồng Y dã có liên hệ đến việc giải quyết các hoàn cảnh có liên hệ đến hành xử sai trái về tình dục nghiêm trọng trong Giáo Hội.

Đức Hồng Y Tobin đã phục vụ từ năm 2010 đến 2012 trong vai trò một thư ký cho bộ giám sát đời tu của Vatican.

Nhiều tháng trước khi Đức Tobin bắt đầu hoạt động ở trong bộ ấy, Tòa Thánh Vatican đã kết thúc một chuyến thăm tông đồ - một cuộc điều tra – đối với Đạo Binh Đức Kitô, một dòng tu nam được thành lập bởi Cha Marcial Maciel Degollado, một vị mà, vào năm 2005 đã bị huyền chức sau khi vị này bị phát hiện là đã có những đứa con, và vẫn đang sở hữu vài tài sản mà vị này được cho là đã lạm dụng tình dục trẻ em và các chủng sinh có liên hệ với hội dòng.

Đức Tobin đã nói với phóng viên Vatican là John Allen vào năm 2010 là bộ Vatican của Ngài muốn “được thông tin” về tình hình của Dòng Đạo Binh Đức Kitô.

Trang Crux tường thuật vào năm 2016 là Đức Tobin “cũng đã có trách nhiệm trong chuyến thăm ấy và việc cải tổ các cộng đoàn nam ở Ireland trong cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục tại đất nước” trong khi Ngài đang công tác tại Vatican.

Vào Tháng 5/2016, Tòa Thánh Vatican đã bổ nhiệm Đức Tobin coi sóc việc cải tổ Sodalitium Christianae Vitae, một “tu hội tông đồ”, gồm cả người giáo dân nam và các linh mục (Giám đốc điều hành của CNA, ông Alejandro Bermudez cũng là một thành viên của nhóm). Tu hội Sodalitium được thành lập bởi một người Peru, Luis Fernando Figari, một người được cho là đã lạm dụng về thể lý, tâm lý và tình dục những thanh niên và là một người bị Tòa Thánh buộc phải cấm có liên hệ với các thành viên của Sodalitium.

Đức Tobin nói cho ông Kelly biết là Ngài có kế hoạch thực hiện một cuộc điều tra tổng giáo phận đối với những lý do mà Ngài không được nói cho biết về hành vi sai trái tình dục của Đức McCarrick.

Đan Sĩ (CNA)