Skip to main content
Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng Giám Mục Washington (Bohumil Petrik/CNA)

Đức Hồng Y Wuerl nhìn nhận lời kêu gọi 'nhà lãnh đạo mới'

Washington, 07/09/2018 (MAS) – Đức Hồng Y Donald Wuerl Tổng Giáo Phận Washington vào Thứ Năm đã nhìn nhận những lời kêu gọi một khả năng lãnh đạo mới trong tổng giáo phận, gồm cả lời mời gọi từ các linh mục giáo phận, nhưng chưa cho biết liệu Ngài có đang suy xét đến việc từ nhiệm hay không.

Trong một lá thư ngày 6/9 gửi cho các linh mục trong tổng giáo phận, Đức Hồng Y Wuerl nói đến thời gian 90 phút cầu nguyện biện phân mà Ngài đã thực hiện với các linh mục giáo phận 3 ngày trước đó, trước bữa tiệc Ngày Lao Động thường niên.

“Trong số nhiều quan sát là việc tổng giáo phận sẽ được phục vụ tốt với một vai trò lãnh đạo mới để giúp vượt ra khỏi sự bối rối, sự thất vọng và không hiệp nhất hiện tại”, Ngài nói trong lá thư.

Đức Hồng Y Wuerl, một vị đã đối diện với nhiều lời kêu gọi từ nhiệm trước những tố cáo về lỗi xử lý những báo cáo lạm dụng, đã không nói rõ về những ý định lãnh đạo tương lai của Ngài. Các nguồn tin cho CNA biết là Đức Hồng Y Wuerl đã hy vọng ở lại trong vai trò Tổng Giám Mục Washington cho đến cuộc họp chung của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vào Tháng 11.

Trong lá thư của Ngài, Đức Hồng Y nói rằng trong phẩn trao đổi với các linh mục, Ngài “cũng đã nghe những tiếng nói kêu gọi khởi đầu chữa lành. Tôi tin điều này là cần phải thực hiện ngay bây giờ”.

Đức Hồng Y Wuerl đã đề xuất một “Mùa Chữa Lành” kéo dài 6 tuần bắt đầu từ Thứ Sáu, 14/09 như là một thời gian cầu nguyện và nhìn nhận nỗi thống khổ của các nạn nhân vụ lạm dụng.

“’Mùa’ sáu tuần này sẽ dùng mỗi Thứ Sáu như là một thời gian khi, trong tư cách là một Giáo Hội, chúng ta có thể hiệp nhất trong cầu nguyện”, Ngài nói. “Việc này có thể thực hiện bằng bất cứ hình thức cầu nguyện nào mà anh chị em coi là phù hợp...Tôi sẽ cử hành Thánh Lễ Sám Hối tại Nhà Thờ Chính Tòa Thánh Tông Đồ Matthew vào ngày 14/9 để khai mạc ‘Mùa’ này”.

Đức Hồng Y Wuerl cũng đã hứa là sẽ cung cấp các nguồn cho các linh mục để đáp trả lại những người sống sót vụ lạm dụng là những người đến với các linh mục. Ngài nói Ngài đang lên kế hoạch một buổi tĩnh tâm chữa lành một ngày cho các nạn nhân vụ lạm dụng, vốn sẽ bao gồm cả việc cầu nguyện và các cơ hội tư vấn chuyên nghiệp.

Trong những tuần qua, Đức Hồng Y Wuerl đã đối diện với những câu hỏi về sự hiểu biết của Ngài đối với hành vi sai trái tình dục của Đức Tổng Giám Mục Theodore McCarrick.

Âu Dương Duy (CNA)