Skip to main content
ĐHy Wuerl trao đổi với ĐGH Phanxicô trong cuộc gặp Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ vào ngày 23/09/2015 (CNS/Paul Haring)

Đức Hồng Y Wuerl sẽ gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô để trao đổi về việc từ nhiệm

Washington, 12/09/2018 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Washington đã nói với các linh mục vào Thứ Ba rằng Ngài có ý định gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô sớm để thảo luận về việc từ nhiệm.

Trong một lá thư gửi cho hàng linh mục Tổng Giáo Phận Washington vào ngày 11/9, Đức Hồng Y Donald Wuerl đã viết rằng một quyết định về vai trò tương lai của Ngài tại tổng giáo phận là “một khía cạnh thiết yếu để Giáo Hội của tổng giáo phận này mà tất cả chúng ta đều yêu mến có thể tiến bước”.

“Tôi có ý, trong một tương lai rất gần, sẽ đi Rôma để gặp gỡ với Đức Thánh Cha của chúng ta về việc từ nhiệm mà tôi đã trình lên gần 3 năm trước, ngày 12/11/2015”.

Đức Hồng Y Wuerl đã trình thư từ nhiệm của Ngài lên Đức Giáo Hoàng vào năm 2015 khi bước sang tuổi 75, độ tuổi mà các giám mục giáo phận được yêu cầu phải nộp thư từ nhiệm lên Đức Giáo Hoàng.

Những lời kêu gọi Đức Giáo Hoàng Phanxicô chấp nhận sự từ nhiệm của Đức Hồng Y Wuerl đã diễn ra thường xuyên trong những tháng qua. Vào tháng 6, vị tiền nhiệm của Đức Hồng Y Wuerl tại Washington, Đức Tổng Giám Mục McCarrick, đã bị công khai tố cáo về việc lạm dụng tình dục liên tục một bé trai tuổi thành niên vào những năm 1970. Những tố cáo xa hơn đã được thực hiện là Đức McCarrick đã ép buộc và tấn công các chủng sinh trong nhiều chục năm, các câu hỏi đã được đặt ra về liệu Đức Hồng Y Wuerl có biết về hành vi sai trái tình dục rõ ràng của Đức McCarrick hay không.

Lá thư ngày 11/9 của Đức Hồng Y Wuerl nhấn mạnh rằng Ngài đã họp cùng các linh mục vào ngày 3/9, cầu nguyện với các linh mục trong khi nỗ lực “biện phân hành động tốt nhất đối với tôi để tiếp tục khi đối diện với những tiết lộ mới về nỗi kinh hoàng mở rộng của nạn lạm dụng tình dục trẻ em nơi hàng giáo sĩ và những thất bại của sự giám sát của giám mục”.

“Vấn đề là cách để bắt đầu mang lại một cấp độ chữa lành mới cách hiệu quả cho những người sống sót là những người đã chịu đau khổ cá nhân quá nhiều và cho những người tín hữu được ủy thác cho sự chăm sóc của chúng ta là những người đã bị thương bởi sự xấu hổ của những hành động khủng khiếp này và đã đưa ra những câu hỏi về khả năng của một giám mục để mang lại sự lãnh đạo cần thiết”, Đức Wuerl nói thêm.

Một phát ngôn viên của Tổng Giáo Phận Washington, Ed McFadden, đã cho CNA biết là lá thư của Đức Hồng Y Wuerl là “bằng chứng cho tiến trình biện phân nghiêm túc và mang tính xây dựng mà Đức Hồng Y Wuerl đã trải qua, và sự trân trọng của Ngài đối với các linh mục về sự trợ giúp và tham gia của các linh mục trong tiến trình biện phân, để giúp Ngài làm việc”.

“Ngài hiểu sự cần thiết chữa lành, và rằng Ngài chắc chắn muốn là một phần của việc chữa lành chứ không mang lại sự tổn hại hay hư hại cho Giáo Hội mà Ngài yêu mến”, ông McFadden nói.

Đức Hồng Y Wuerl sẽ cử hành một Thánh Lễ Chữa Lành vào ngày 14/9 tại Washington. Ông McFadden nói với CNA rằng Đức Wuerl đã gửi một lá thư của Ngài trước Thánh Lễ ấy vì Đức Hồng Y không muốn tình trạng của Ngài trở thành một sự lo ra cho sự kiện ấy.

Đức Hồng Y, ông McFadden nói, “muốn tập trung vào những người sống sót và sự khởi đầu tiến trình chữa lành”, trong Thánh Lễ ấy.

Tổng Giáo Phận Washington chưa xác nhận khi nào Đức Hồng Y Wuerl sẽ gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Đan Sĩ (CNA)