Skip to main content
Đức Tân Hồng Y người Madagascar Désiré Tsarahazana (AFP)

Đức Tân Hồng Y người Madagascar tập trung vào hòa bình và Tin Mừng

Vatican, 04/07/2018 (MAS) – Đức Tân Hồng Y tự làm lu mờ bản thân của Madagascar đã nói việc vinh thăng của Ngài là Hồng Y đến với Ngài trong một sự kinh ngạc hoàn toàn.

“Tôi chỉ vừa thực hiện chuyến thăm mục vụ của tôi nơi mà tôi ban Bí Tích Thêm Sức cho 165 người. Tôi đã có một giấc nghỉ trưa ngon vì tôi mệt. Có ai đó gọi điện cho tôi từ thành phố thủ đô Antananarivo, thông báo và chúc mừng cho tôi về việc tôi được bổ nhiệm làm Hồng Y”, Ngài nói.

Phản ứng đầu tiên của Ngài là có lẽ có điều gì đó hiểu lầm. Rồi vài cuộc gọi khác, đã buộc Ngài phải gọi điện cho Tòa Khâm Sứ tại Madagascar để tìm kiếm sự làm rõ. Cuối cùng, khi Vị Khâm Sứ trả lời cho Ngài, vị này khẳng định là việc bổ nhiệm mới này là từ Đức Thánh Cha. Đêm ngày bổ nhiệm là một đêm mất ngủ đối với Đức Hồng Y Tsarahazana. Khi nhìn lại, Ngài nói sự cổ võ của người dân làm tăng gấp đôi niềm vui làm an ủi Ngài. “Và giờ thì tôi đang ở đây dự Công Nghị”.

Một trách nhiệm vượt ra khỏi những ranh giới của Giáo Hội

Đức Tổng Giám Mục Toamasina đã kinh ngạc sau sự bổ nhiệm của Ngài, người Công Giáo, người từ các nhánh tôn giáo khác, các đảng phái chính trị, đã chúc mừng Ngài nhưng cũng nói cho Ngài nghe sự quan ngại của họ về tương lai của đất nước. Do đó, điều cuốn hút về phía Ngài mà sự bổ nhiệm mới đi theo cùng với nó, một trách nhiệm vượt ra khỏi những ranh giới của Giáo Hội Công Giáo.

Đó là một sứ mạng để mang lại niềm hy vọng cho người dân

“Tôi cảm thấy một sứ mạng đã được đặt trên tôi để an ủi người dân Madagascar để họ có thêm một chút hy vọng nữa vào tương lai. Người dân mong đợi nhiều từ tôi. Tôi tự hỏi tối sẽ đáp trả thế nào trước tất cả những mong đợi của họ, và tất cả nhiều mong ước này”, Đức Hồng Y Tsarahazana cho biết.

Đức Tân Hồng Y đã tin rằng Giáo Hội phải tiếp tục là một tiếng nói cho người nghèo và người thấp cổ bé họng vì những chính trị gia của đất nước đã điều hành đất nước sai trái trong nhiều năm. Ngài nói Hội Đồng Giám Mục sẽ tiếp tục nêu lên những băn khoăn liên quan đến phúc lợi kinh tế xã hội của đất nước, mà không nhất thiết phải tham gia vào chính trường của đất nước.

Vào Tháng 4, những khác biệt về luật bầu cử mới của Madagascar đã dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố tại thủ đô Antananarivo. Tòa Án Tối Cao của đất nước sau đó đã qui định rằng luật bầu cử mới là phi hiến pháp.

Sự bổ nhiệm là sự nhìn nhận đối với người dân Madagascar

Đức Hồng Y Tsarahazana nói rằng trên hết, việc bổ nhiệm của Ngài là một sự nhìn nhận quan trọng từ Đức Thánh Cha dành cho người dân của đất nước Ngài. Đó cũng là một thách đố đối với Madagascar để làm việc nhằm loại bỏ nỗi thống khổ của quá nhiều người nghèo trong xã hội của họ. Mặc dù đất nước thì giàu nguồn tài nguyên, “nhưng chúng tôi lại nằm trong số những nước nghèo nhất trên thế giới”, Đức Hồng Y Tsarahazana nhận xét.

Giáo Hội phải tiếp tục loan báo niềm vui Tin Mừng

Đức Tân Hồng Y cũng đã nói về những thách đố của Tổng Giáo Phận Toamasina của Ngài. Đa số những khó khăn bắt nguồn từ sự thiếu cơ sở hạ tầng và đường sá. Điều này làm cho công việc mục vụ trở nên khó khăn. Ngoài những thách đố, Đức Tân Hồng Y còn nói Giáo Hội phải tiếp tục khích lệ hòa bình nơi người dân và khi Giáo Hội sống và loan báo niềm vui của Tin Mừng cho hết mọi người dân Madagascar.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tổ chức Công Giáo, Giáo Hội Cần Giúp Đỡ, Đức Hồng Y Tzarahazana cũng đã nói về những lo lắng của Ngài có liên quan đến việc lấn quyền, ở các vùng phía bắc của đất nước, của một nhóm người Hồi Giáo đang thực hiện mưu đồ mở rộng.

Âu Dương Duy (Theo Vatican News)