Skip to main content
Đức TGM Gomez năm 2015 (CNA)

Đức TGM Gomez nói với Thượng Hội Đồng: 'Chúng ta cần cho các bạn trẻ thấy sự thánh thiện là thế nào'

Vatican, 17/10/2018 (MAS) – Người trẻ cần nhìn vào “những vị thánh của thời đại chúng ta”, như là những khuôn mẫu của sự thánh thiện, Đức Tổng Giám Mục José Gomez đã nói với Thượng Hội Đồng Giám Mục vào Thứ Ba. Đức Tổng Giám Mục Los Angeles đã nhấn mạnh gương của bảy vị thánh mới được phong thánh trong bài phát biểu của Ngài trước cuộc họp.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã nói vào ngày 16/10 trong phiên họp chung lần thứ 15 của Thượng Hội Đồng Giám Mục, hiện đang nhóm họp tại Rôma để thảo luận về giới trẻ, niềm tin, và sự biện phân ơn gọi. Phiên họp sẽ kéo dài đến ngày 28/10.

Khi nhìn vào các vị thánh, vốn có những gương sống từ “mọi châu lục”, các bạn trẻ sẽ được khích lệ để sống ơn gọi của mình như “những vị thánh thường nhật” theo đường lối độc nhất của các vị, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói. Ngài cũng kêu gọi anh em giám mục của Ngài hãy là gương về sự thánh thiện cho người trẻ.

“Chúng ta cần cho người trẻ thấy sự thánh thiện giống như thế nào, bằng việc sống Tin Mừng mà chúng ta rao giảng, loan báo Chúa Giêsu Kitô qua cách mà chúng ta sống. Chúng ta cần kêu gọi giới trẻ của chúng ta nên những vị thánh – và chúng ta phải trở thành những vị thánh”, Ngài nói.

Đức Tổng Gomez nhấn mạnh rằng việc mời gọi các bạn trẻ đến với “sự hoán cải và một đời sống mới nơi Đức Kitô” cần phải là một ưu tiên trong các kết luận sau cùng của Thượng Hội Đồng, và rằng Giáo Hội được mời gọi để phục vụ và đồng hành với giới trẻ trên hành trình ấy.

Điều này có liên hệ, Ngài nói, đến việc đưa ra một điển hình về cách cầu nguyện, giúp người trẻ gặp gỡ Chúa nơi các Bí Tích Thánh Thể và Giải Tội, khích lệ các bạn hãy thực hiện những công việc của lòng thương xót đối với người nghèo, và nuôi dưỡng một lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria.

“Đáng buồn thay, giới trẻ ngày nay không biết cách sống đời sống đúng đắn con người vì những người lớn của xã hội tục hoá của chúng ta đã không chỉ cho các bạn con đường”, Đức Tổng Gomez nói.

“Tầm nhìn về đời sống được mang lại cho các bạn trẻ trong các xã hội Phương Tây không mời gọi các bạn đến sự tốt lành hay vẻ đẹp hay sự thật. Thay vào đó, điều được mang lại là nhiều ‘lối sống’ khác nhau và những thay thế cho sự tự tạo được bén rễ trong sự tiêu thụ không ngừng nghỉ của những tiện nghi vật chất, những giải trí ảo, và những thú vui chóng qua”, Ngài nói.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng trong những trao đổi của Ngài với các bạn trẻ ở giáo phận của Ngài thì Ngài nhận thấy rằng Giáo Hội đã mang lại những câu trả lời mà các bạn đang tìm kiếm.

“Trong Sự Nhập Thể của Con Thiên Chúa và trong Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Ngài, chúng ta thấy tỏ lộ phẩm giá và số phận của con người nhân loại, được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa và được mời gọi để sống bởi Thần Khí của Ngài trong tư cách là con của Thiên Chúa và là các thánh – thánh thiện như Cha chúng ta trên trời là Đấng Thánh”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói.

Đức Tổng Giám Mục Gomez, cùng với 7 vị giám mục phụ tá, đang dẫn dắt một tổng giáo phận lớn nhất đất nước, với hơn 4 triệu người Công Giáo trên tổng số trên 11 triệu dân.

Đan Sĩ (CNA)