Skip to main content
Đức Tổng Fulton Sheen (Vatican Media)

Đức Tổng Fulton Sheen sẽ được phong Chân Phúc

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn phép lạ thuộc về Đức Tổng Giám Mục Fulton Sheen vào Thứ Sáu, làm cho việc phong chân phúc cho nhà giáo lý trên truyền hình Mỹ trở nên khả thi.

Bộ Phong Thánh Vatican đã ban hành sắc lệnh phê chuẩn phép lạ của Đức Tổng Sheen vào ngày 06/07.

Phép lạ có liên quan đến việc khôi phục không thể lý giải của James Fulton Engstrom, một cậu bé được sinh ra rõ ràng là bị chết non vào Tháng 11/2010 cho cặp đôi Bonnie và Travis Engstrom của thị trấn Goodfield vùng Peoria. Cậu bé không thể hiện các dấu hiệu sống khi các chuyên viên y khoa đã nỗ lực khôi phục cậu. Mẹ và cha của cậu bé đã cầu nguyện với Đức Tổng Giám Mục Sheen hãy chữa lành cho con trai họ.

Một uỷ ban gồm 7 chuyên viên y khoa cố vấn cho Bộ Phong Thánh của Vatican đã phê chuẩn hoàn toàn cho phép lạ thuộc về nhân vật truyền hình nổi tiếng và là nhà truyền giáo vào Tháng 3/2014.

Đức Tổng Sheen là một người giảng dạy giáo lý được yêu thích trong suốt những năm 1950 và 60 ở Hoa Kỳ. Chương trình giành giải thưởng Emmy của Ngài “Life Worth Living” đã đạt tới hàng triệu lượt khán giả.

Bậc Đáng Kính Sheen sinh năm 1895 tại Illinois và đã được thụ phong linh mục tại Giáo Phận Peoria ở tuổi 24. Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá New York vào năm 1951, và Ngài ở đó cho đến khi được bổ nhiệm làm Giám Mục Rochester vào năm 1966. Ngài nghỉ hưu vào năm 1969 và trở về Thành Phố New York cho đến khi qua đời vào năm 1979.

Vào ngày 27/6, hài cốt của Bậc Đáng Kính Tổng Giám Mục Fulton Sheen đã được chuyển từ Tổng Giáo Phận New York đến Peoria, Illinois, sau 3 năm tranh chấp, mở đường cho án phong thánh của nguyên tổng giám mục được xúc tiến.

Giáo phận Peoria đã mở án phong thánh cho Đức Tổng Sheen vào năm 2002, sau khi Tổng Giáo Phận New York nói họ sẽ không mở án. Vào năm 2012, Đức Giáo Hoàng Benedict đã nhìn nhận nhân đức anh hùng của Đức Tổng.

Đức Cha Jenky đã đình lại án phong chân phúc vào tháng 11/2014 trên nền tảng là Toà Thánh mong đợi phần thân thể của Đức Tổng Sheen phải ở giáo phận Peoria.

Ngày phong chân phúc cho Đức Tổng Sheen vẫn chưa được ấn định. Cần một phép lạ nữa của Đức Tổng Sheen để Ngài được tuyên thánh.

Cùng với Đức Tống Sheen, Bộ Phong Thánh còn nhìn nhận nhân đức anh hùng của 7 Tôi Tớ Chúa.

Đức Thượng Phụ Antioch người Leban là Elia Hoyek (1843-1931); Tổng Giám Mục người Ý Giovanni Vittorio Ferro thuộc Tổng Giáo Phận Reggio Calabria-Bova (1901-1992); Nhà Sáng Lập Tu Hội Truyền Giáo Bác Ái Ángel Riesco Carbajo (1902-1972); Cha người Ba Lan Ladislao Korniłowicz, một linh mục triều (1884-1946); Cha Dòng Phanxicô người Ý Angelico Lipani (1842-1920); Nữ Tu sáng lập Dòng Đaminh Nữ Thánh Catherine Siena người Philippine Francisca del Espíritu Santo (1647-1711); và giáo dân người pháp là sáng lập Dòng Nữ Bác Ái Mẫu Tử Etienne-Pierre Morlanne (1772-1862).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng phê chuẩn tương đương phong thánh cho Chân Phúc Bartholomew Tử Đạo, Tổng Giám Mục Giáo Phận Braga người Bồ Đào Nha, đa ghi tên Ngài vào trong danh bộ các thánh.

Âu Dương Duy (CNA)