Skip to main content
Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp kiến Đức Tổng Giám Mục Canterbury Justin Welby tại Vatican, 27/10/2017 (Vatican Media)

Đức Tổng Giám Mục Anh Giáo sẽ hướng dẫn tĩnh tâm cho các nhà lãnh đạo Nam Sudan tại Vatican

Vatican, 10/04/2019 (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn đề xuất mà Đức Tổng Giám Mục Canterbury trình lên, Justin Welby, sẽ tổ chức kì tĩnh tâm sẽ diễn ra tại Vatican, tại Domus Sanctae Marthae, từ ngày 10-11 tháng 4 này, mà trong đó các giới chức dân sự cao cấp và giáo hội của Nam Sudan sẽ tham dự.

Các giới chức dân sự

Một thông cáo từ Alessandro Gisotti, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí lâm thời của Toà Thánh, đã cho biết đại diện cho các giới chức dân sự trong sự kiện, là các thành viên của Tổng Thống Nước Cộng Hoà Nam Sudan, là những người, theo Thoả Thuận Về Giải Quyết Mâu Thuẫn tại Nam Sudan, sẽ tiếp tục trọng trách quốc gia vào ngày 12/5 này: Ông Salva Kiir Mayardit, Tổng Thống, cũng như là 4 Phó Tổng Thống được bổ nhiệm là: Ông Riek Machar Teny Dhurgon, Ông James Wani Igga, Ông Taban Deng Gai và Bà Rebecca Nyandeng De Mabior.

Các giới chức giáo hội

Đại diện cho các giới chức giáo hội của đất nước, 8 thành viên của Hội Đồng Giáo Hội Nam Sudan sẽ tham gia vào kì tĩnh tâm. Đức Tổng Giám Mục John Baptist Odama, Tổng Giám Mục Gulu (Uganda), và Cha Agbonkhianmeghe Orobator, S.J., Chủ Tịch Hội Đồng Các Bề Trên của Châu Phi và Madagascar, sẽ giảng trong kỳ tĩnh tâm.

Dịp gặp gỡ và hoà giải

Sự kiện này, cả về mặt đại kết và ngoại giao một trật, được tổ chức bởi sự đồng thuận chung giữa Quốc Vụ Khanh và Văn Phòng Tổng Giám Mục Canterbury, với mục tiêu mang lại về phía Giáo Hội một dịp quý báu cho sự suy tư và cầu nguyện, cũng như dịp gặp gỡ và hoà giải, theo tinh thần tôn trọng và tin tưởng, cho những người vào thời điểm này đang có sứ mạng và trách nhiệm làm việc vì tương lai hoà bình và thịnh vượng cho người dân Nam Sudan.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ bế mạc kì tĩnh tâm

Kết thúc kì tĩnh tâm sẽ diễn ra vào chiều Thứ Năm, 11/4 vào lúc 5g00, Đức Thánh Cha sẽ đọc bài diễn từ của Ngài. Sau đó, những người tham dự kì tĩnh tâm sẽ được tặng một Cuốn Kinh Thánh có chữ ký của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Justin Welby, Tổng Giám Mục Canterbury, và Cha John Chalmers, nguyên Điều Phối Viêncuar Giáo Hội Scotland, với thông điệp “Hãy tìm kiếm điều làm hiệp nhất. Vượt thắng điều gây chia rẽ”. Sau cùng, các nhà lãnh đạo Nam Sudan, là những người sẽ nhận trách nhiệm chng vì hoà bình, sẽ nhận phép lành.

Đan Sĩ (Vatican News)