Skip to main content
Người dân than khóc trước những nấm mồ tại El Paso sau vụ nã súng (AP Photo/John Locher)

Đức Tổng Giám Mục Chaput: Hãy nhìn sâu hơn các triệu chứng để giải quyết tình trạng bạo lực hàng loạt

Philadelphia (MAS) – Chỉ riêng luật kiểm soát súng mà thôi sẽ không ngăn chặn được những vụ nã súng hàng loạt cách hiệu quả, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput thuộc Philadelphia, đã nói trong một bài viết đáp trả lại những vụ nã súng gần đây tại Gilroy, California, El Paso, và Dayton, Ohio.

Đức Tổng Giám Mục Chaput tin rằng cần có một sự chuyển đổi mang tính xã hội để làm biến đổi “nền văn hoá bạo lực” hiện tại.

Viết trong bài viết ngày 5/8 của Ngài, Đức Tổng Giám Mục Chaput nói rằng mặc dù Ngài hoàn toàn ủng hôj việc sử dụng những kiểm tra và giới hạn về hoàn cảnh nơi người có khả năng mua các loại vũ khí, “thì chỉ một người ngớ ngẩn mới tin rằng ‘việc kiểm soát súng’ sẽ giải quyết vấn đề bạo lực hàng loạt”.

“Những người sử dụng các loại súng trong những vụ việc hận thù này là những tác nhân về đạo đức với tâm hồn bị bóp méo. Và việc bóp méo này được thực hiện bởi nền văn hoá hỗn loạn về tình dục, sự thái quá cá nhân, những hận thù chính trị, sự bất trung về mặt tri thức, và những sự tự do lầm lạc mà chúng ta đã tạo nên một cách có hệ thống trong vòng nửa thế kỷ qua”.

Đức Tổng Chaput rút từ kinh nghiệm của Ngài trong vai trò Tổng Giám Mục Denver khi cố vấn cộng đồng sau vụ nã súng tại Trường Trung Học Columbine. Vào thời đó, Ngài đã an táng vài trong số nạn nhân, và đã gặp gỡ các gia đình của họ.

Trong phiên làm chứng của Ngài trước Thượng Viện Hoa Kỳ chỉ sau vụ nã súng Columbine, Đức Tổng Chaput nói về “một nền văn hoá vốn đang dung dưỡng cho tình trạng bạo lực bằng hàng chục cách khác nhau” vốn đã trở thành “một phần của kết cấu xã hội của chúng ta”.

“Khi chúng ta xây dựng các chiến dịch quảng cáo của mình dựa trên sự ích kỷ và lòng tham tiêu thụ, và khi đồng tiền trở thành một phương thế đo lường giá trị mang tính toàn cầu, thì làm sao chúng ta không thể kinh ngạc khi cảm thức về cộng đồng của chúng ta sụp đổ”, Ngài đặt câu hỏi vào thời đó. “Khi chúng ta tôn vinh và sản xuất nhiều loại súng, thì lại sao chúng ta lại sốc khi các trẻ em sử dụng chúng?”

Đức Tổng Chaput cũng nói về việc sử dụng án tử hình và việc cho phép phá thai như là “những kiểu giết chóc nhất định thì chúng ta đang sắp xếp như quyền lợi và bảo vệ bởi pháp luật”, là điều vốn tạo nên “sự trái khuấy” mang tính xã hội. Sự trái khuấy này đã làm giảm thiểu quan điểm về sự sống con người, Ngài nói.

Vào năm 1999, Đức Tổng Chaput đã đề nghị là Mỹ nên đón nhận “một sự cam kết không mỏi mệt để tôn trọng sự thánh thiêng của mạng sống con người, từ khi hoài thai đến cái chết tự nhiên của nó”, và rằng Ngài không nghĩ việc nã súng tại Trường Trung Học Columbine lại là một vụ nã súng hàng loạt cuối cùng.

“Trong khi xem xét cách nào và vì sao nền văn hoá của chúng ta lại cổ suý cho bạo lực, tôi xin các bạn đừng chỉ dừng lại với các triệu chứng”, Ngài nói. “Hãy nhìn sâu hơn”.

Đức Tổng Chaput lặp lại lời mời gọi này trong bài viết của Ngài vào Thứ Hai, khi nói, “điều trị các triệu chứng trong một nền văn hoá bạo lực thì không hiệu quả. Chúng ta cần phải nhìn sâu hơn. Cho đến khi chúng ta sẵn lòng làm điều đó, thì chẳng có gì thuộc về nền tảng sẽ thay đổi”.

Trong khi tập trung vò tâm hồn của những người thực hiện các cuộc nã súng hàng loạt, đã bị méo mó bởi nền văn hoá được tạo nên trong 50 năm qua, lời nói của Đức Tổng Chaput đã được cho là khác biệt hoàn toàn so với các vị khác trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trước sự xuất hiện của các vụ nã súng.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã công bố một thông cáo mang tính than khóc vào ngày 4/8 khi yêu cầu “pháp lý hiệu quả giải quyết vì sao những vụ việc không thể hình dung và lặp đi lặp lại này của tình trạng bạo lực súng giết chóc lại tiếp tục diễn ra nơi các cộng đồng của chúng ta”.

“Là dân của niềm tin, chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho hết mọi nạn nhân, và cho việc chữa lành nơi các cộng đồng bị xáo trộn này. Nhưng hành động cũng cần là chấm dứt những hành động dã man này”, Hội Đồng Giám Mục nói.

Đức Giám Mục David Zubik thuộc Pittsburgh đã kêu gọi nhiều biện pháp kiểm soát súng trong phát ngôn vào ngày 5/8, gồm cả việc “giới hạn việc sử dụng súng có khả năng cao và các loại tập chí”. Đức Giám Mục Zubik cũng nói rằng cần phải xử lý các trang web khích lệ các hành vi bạo lực, cũng như cải thiện việc dùng dịch vụ y tế tâm thần và làm việc để chống lại chủ nghĩa sắc tộc.

Đức Giám Mục Mark Seitz thuộc El Paso không mời gọi việc gia tăng kiểm soát súng, nhưng thay vào đó mời gọi người dân El Paso hãy “tái dấn thân cho việc yêu thương” và “làm cho chính bản thân kiên vững chỉ cho hành động vượt thắng những thế lực chia rẽ và xây dựng một xã hội yêu thương hơn”.

Và Đức Tổng Giám Mục Dennis Schnurr thuộc Cincinnati đã nói vào ngày 4/8 rằng “với một tâm hồn nặng trĩu mà chúng ta hướng về Thiên Chúa trong cầu nguyện vào Chúa Nhật này. Khi các vụ nã súng bi đất và bạo lực vẫn tiếp tục ở nước chúng ta….Tôi xin mọi người có niềm tin hãy cùng cầu nguyện cho các nạn nhân và cho những người thân yêu của họ. Chớ gì chúng ta, là những người Công Giáo thuộc Tổng Giáo Phận Cincinnati, trong lời khẩn nguyện hiệp nhất với Mẹ Diễm Phúc chuyển cầu cho các gia đình và người thân cận để biết đến bình an và sự chữa lành của Chúa Giêsu, Con của Mẹ”.

Âu Dương Duy (CNA)