Skip to main content
Đức TGM Charles Chaput, TGP Philadelphia (Daniel Ibanez/CNA)

Đức Tổng Giám Mục Chaput Nhấn Mạnh Tiếng Nói Của Giới Trẻ Trước Thềm Thượng Hội Đồng Giám Mục

Philadelphia, 26/05/2018 (MAS) - Với nỗ lực nhằm nhấn mạnh tiếng nói của người trẻ trước thềm Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ sắp diễn ra vào mùa thu tới, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia theo định kỳ sẽ dành mục bài viết của mình trên tờ báo của giáo phận cho những người trẻ trong suốt bốn tháng tới.

“Với sự kiện Thượng Hội Đồng các vị giám mục trên khắp thế giới tập trung vào người trẻ được lên kế hoạch vào tháng 10, việc trực tiếp lắng nghe người trẻ và những người tham dự vào việc hướng dẫn họ có thể là một nguồn tuyệt vời”, Ngài viết.

Thượng Hội Đồng Giám Mục 2018 sẽ diễn ra vào tháng 10 này. Các giám mục từ khắp nơi trên thế giới sẽ gặp gỡ để thảo luận chủ đề, “Giới Trẻ, Đức Tin và Việc Phân Định Ơn Gọi”

Trong không khí chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng, Tòa Thánh Vatican đã gửi phiếu câu hỏi khảo sát người trẻ khắp nơi trên thế giới về những kinh nghiệm và niềm tin của họ. Vào Tháng 3, 315 người trẻ được mời tới Vatican để tham dự hội nghị tiền thượng hội đồng giám mục. Tòa Thánh Vatican đã cho phát hành văn bản tóm lược những thảo luận cuối cuộc họp.

Khi Đức Tổng Giám Mục Chaput quyết định dành mục báo của mình cho giới trẻ đầu tháng này, Ngài đã chia sẻ lại những bình luận của hai người trẻ: Regina Luczyszyn, cựu sinh viên 26 tuổi Trường Luật Đại học Temple, người hiện đã đính hôn và thầy Bryan Kerns, một chủng sinh 29 tuổi, người sẽ được thụ phong linh mục vào Hè này.

Tuần trước, Luczyszyn chia sẻ về sự cần thiết với người trẻ để được đồng hành bởi những vị cố vấn có lương tâm. Trong thế giới của những hỗn độn này, chị nói, nhiều người phải chịu đựng những vết thương từ quá khứ đầy tổn thương, vì vậy sự hướng dẫn là cần thiết để giúp họ điều hướng con đường mình.

“Kiếm tìm Đức Kitô trong bóng tối không phải lúc nào cũng là một hành trình dễ dàng”, Luczyszyn chia sẻ. “Đức Kitô đã gửi cho chúng ta câu trả lời ngang qua việc cho chúng ta hiểu tầm quan trọng của việc cố vấn và làm tông đồ - một kiểu mẫu mà Hội Thánh cần phục hồi lại nếu mong muốn người trẻ tuổi theo bước Đức Kitô”

Luczyszyn nhấn mạnh đức khiết tịnh như là một vấn đề mà trong đó sự cố vấn cần thật hữu ích, cách riêng qua việc hướng dẫn các vấn đề trong quá trình hẹn hò liên quan đến những ranh giới thích hợp và cách thức biểu đạt tình yêu trong đức hạnh.

Luczyszyn gợi ý rằng các linh mục, tu sĩ và giáo dân đều có thể trở nên những cố vấn giúp định hướng những người trẻ tuổi qua những điều này. Chính như Đức Kitô đã dành 3 năm để đào tạo các môn đệ, Luczyszyn chia sẻ, thì Giáo Hội cũng phải đồng hành cùng các con cái mình bằng việc “thêm sức cho người trẻ, yêu thương và chỉ dạy họ”

Tuần này, thầy Kerns đã chia sẻ về sự cần thiết của Giáo Hội với những lời chứng mạnh mẽ, để dẫn dắt Giáo Hội hướng đến giá trị của thing lặng và tĩnh tại. Khi thế giới bị xâm chiếm bởi ổn ào, thấy nói, thì người ta không thể thực sự tìm được chính mình.

“Thế giới đang chìm đắm trong ồn ào - đặc biệt là giới trẻ. Và ồn ào không phải là vấn đề tệ nhất; đó là triệu chứng của sự thất bại trong việc tìm hiểu rõ bản chất của mình. Chúng ta dùng sự ồn ào như phương thuốc giải độc cho sự thao thức bồn chồn của bản thân, trong khi cái chúng ta thực sự cần lại là nghỉ ngơi”.

Thầy Kerns nói Giáo Hội cần xem xét lại cách thức mà người trẻ có thể được khích lệ  để sống thinh lặng trong đời sống của mình nhằm đối diện với những gánh nặng của thế giới này đồng thời dựa vào Giáo hội để tìm kiếm sức mạnh thinh lặng. Thầy Kern chia sẻ câu trả lời không nằm trong một văn bản hay một chương trình khác – mặc dù những thứ này có thể giúp ích- nhưng những chứng nhân thì luôn sẵn sàng sống bằng nêu gương.

“Thế giới chúng ta, Giáo Hội chúng ta, và đặc biệt là người trẻ chúng ta, cần những chứng nhân. Những chứng nhân có thể minh chứng một cách không thể chối cãi, thông qua những hành động và lời nói của mình, rằng Đức Giê su Kitô hiện diện ngay trong tâm hồn họ với ngọn lửa vẫn hằng lặng lẽ bên trong”.

Thái Ninh (Theo CNA)