Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput, Tổng Giáo Phận Philadelphia năm 2014 (CNA)

Đức Tổng Giám Mục Chaput nói: 'Đừng bao giờ chấp nhận' việc tách lìa niềm tin khỏi sự tham gia chính trị

Washington (MAS) – Người Kitô Hữu được mời gọi để giành chiến thắng đối với trận chiến về các giá trị và ý tưởng trong xã hội thế tục, Đức Tổng Giám Mục Phildelphia Charles Chaput nói vào Thứ Ba.

Trong một bài diễn văn nói với Hội Nghị Thượng Đỉnh Hội Bảo Vệ Tự Do về Sự Tự Do Tôn Giáo vào ngày 9/7, Đức Tổng nói sự tự do tôn giáo đúng nghĩa là thiết yếu trong việc hình thành một xã hội yêu thương, “tinh thần thúc đẩy cho mọi hành động chính trị Kitô Giáo đúng đắn”.

“Tôi có ý nói yêu thương theo nghĩa kinh thánh: yêu bằng một tâm hồn can đảm, yêu quyết định xây dựng công lý trong xã hội và tập trung vào sự tốt lành đúng đắn của toàn bộ con người, thân xác và linh hồn”.

Đức Tổng Chaput nói với thính giả là các luật gia trên khắp thế giới là người Kitô Hữu phải làm việc để xây dựng một tầm nhìn đúng đắn về xã hội được xây dựng quanh thiện ích chung, và rằng “sự tiến bộ con người có nghĩa là có nhiều thứ hơn, nhiều lợi lộc hơn, và nhiều phép cá nhân hơn”.

“Sự tiến bộ con người thật sự làm thoả mãn cơn đói tình liên đới và hiệp thông của con người”, Đức Tổng Chaput nói. “Khi các nhà lãnh đạo của chúng ta và các câu khẩu hiệu của họ nói chúng ta hãy ‘tiến về tương lai’, thì chúng ta cần phải có một cái nhìn rắn về con đường mà chúng ta đang đi trên đó, ‘tiến’ về đâu, và liệu là chúng có làm cho linh hồn con người nên cao cả hay chỉ làm gia tăng sự ích kỷ của chúng ta, sự cô lập của chúng ta, và những ham muốn vật chất của chúng ta”.

Sự tự do tôn giáo đích thực là quan trọng để phục vụ sự tiến bộ con người, Đức Tổng nói, khi đưa ra một cách biệt giữa sự tiến bộ và “phiên bản nghèo nàn của điều thật được gọi là ‘tự do thờ tự’”.

“Chúng ta không bao giờ có thể chấp nhận một sự tách biệt niềm tin tôn giáo của chúng ta và những xác tín luân lý khỏi những công việc phục vụ công của chúng ta hay sự tham gia chính trị của chúng ta. Điều đó là không thể. Và ngay cả việc nỗ lực để làm thế là sự dữ vì nó buộc chúng ta phải sống cuộc đời hai mặt, thời phượng Thiên Chúa tại nhà và ở các nhà thờ của chúng ta; và thờ phượng phiên bản mới nhất của Caesar ở mọi nơi khác”.

Niềm tin tôn giáo chân thành, Đức Tổng Chaput nói, nuôi dưỡng nhân đức chứ không mâu thuẫn và thật thiết yếu để thăng tiến phẩm giá con người và xây dựng một xã hội nhân bản. Nhưng, Ngài cảnh báo, “huyền thoại sáng tạo” của nhà nước thế tục hiện đại là tôn giáo là phi lý, mang tính chia rẽ, và bạo lực.

“Thầm quyền thế tục, phi tôn giáo, mặt khác”, Đức Tổng Chaput nói, “được cho là hợp lý và mang tính hiệp nhất. Do đó, công việc của thẩm quyền thế tục là kiến tạo hoà bình; nói cách khác, thẩm quyền này phải giữ cho những kẻ cực đoan tôn giáo khỏi việc giết hại nhau và mọi người khác”.

“Vấn đề với dòng tư tưởng ấy là điều này: Đó chỉ đơn giản là sự huyễn hoặc Khai Sáng. Các nền chính trị và ý thức hệ thế tục đã giết hại và áp bức nhiều người hơn trong vòng 100 năm qua – thương nhân danh ‘khoa học’ – hơn là tất cả các tôn giáo cộng lại đã thành công trong việc đối xử tệ trong một thiên niên kỷ qua”.

Đức Tổng Giám Mục tiếp tục lý luận rằng nhiều cuộc tranh luận hiện nay về “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và nền chính trị thần quyền” là một cú đẩy của nhóm nhỏ lợi ích chính trị để “đưa tôn giáo ra khỏi con đường” như một sự đồng thuận thế tục được thiết lập và áp đặt.

“Thiên Chúa là một người cạnh tranh trong việc hình thành ý muốn công, vì thế Thiên Chúa cần phải ra đi”, Đức Tổng Chaput nói.

“Bất cứ một tuyên bố nào là những người vô thần, những người theo tri thức luận và giới trí thức thế tục thì ‘hợp lý’ hơn là những người có niềm tin tôn giáo đều là ngớ ngẩn. Tất cả chúng ta đều là những người tin. Không có ai là người không tin…những người vô thần chỉ thờ một thần nhỏ bé và ít tha thứ hơn trên một bàn thờ khác”.

Đức Tổng Chaput nói rằng trong khi hệ thống chính trị của Mỹ có nhiều điểm mạnh, thì “không có sự hoà hợp tự động” giữa niềm tin Kitô Giáo và nền dân chủ, vốn không phải là một cùng đích nơi chính nó và không thể quyết định điều tốt hay điều đúng.

Bị tách ra khỏi bản chất mang tính khách quan của sự thật và sự tốt lành, “giống như mọi hình thức tổ chức xã hội khác, nền dân chủ có thể trở thành một hình thức ngẫu tượng và một giấy phép cho tình trạng phi nhân”, Ngài nói. Khi đảm bảo rằng nền dân chủ không đòi hỏi rằng người Công Giáo có thể tạo ra một chứng tá Kitô Giáo nhiệt thành và chính tông hơn trong đời sống công, một chứng tá vốn không thoả hiệp với một sự chấp nhận đông đảo hơn.

Khi trích dẫn trường hợp gây quĩ phá thai liên bang mới đây của ứng viên tổng thống Công Giáo Joe Biden, Đức Tổng Chaput nhấn mạnh rằng Công Giáo đi vào dòng chảy chính mang tính văn hoá và chính trị của đời sống Mỹ đã thực hiện được rất ít việc Kitô Giáo Hoá nền văn hoá Mỹ, nhưng “đã thực hiện nhiều điều phai nhạt lòng nhiệt thành và niềm tin của người Công Giáo hằng ngày, và làm suy yếu sức mạnh của bất cứ một chứng tá Công Giáo đặc biệt nào”.

“Quyền theo đuổi hạnh phúc, vốn quá mang tính trọng tâm đối với kinh nghiệm Mỹ, không bao gồm quyền biện minh hay phớt lờ sự dữ ở nơi bản thân chúng ta hay bất cứ ai khác. Khi chúng ta ly thân nền chính trị của chúng ta ra khỏi một nền tảng trong nhân đức và sự thật, thì chúng ta biến đổi đất nước chúng ta từ một thực thể luân lý sống động thành một kiểu gốm sứ của một cỗ máy pháp lý mà không có một linh hồn”.

Khi nhấn mạnh rằng người Kitô Hữu thường bị tố cáo về việc tạo nên “một cuộc chiến văn hoá” về các vấn đề như phá thai, tình dục, hôn nhân, và gia đình, Đức Tổng Chaput nói rằng sự mâu thuãn là thật và đang được chiến đấu khó ngang với phiá bên kia.

“Họ cũng là ‘những chiến binh văn hoá’”, Ngài nói. “Kể cả họ và cả chúng ta không cảm thấy dễ chịu gì về điều đó. Nền dân chủ phát triển mạnh về cuộc vật lộn các ý tưởng cạnh tranh. Chúng ta tự đánh cắp khỏi bản thân mình và mọi người khác nếu chúng ta nỗ lực né tránh cuộc chiến ấy”.

Đức Tổng mô tả nền dân chủ như là được xây trên các trụ cột của sự hợp tác và mâu thuẫn, và rằng cả hai đều cần để làm cho xã hội hoạt động.

“Điều có ý nghĩa đối với người có niềm tin là điều này: Chúng ta có một nghĩa vụ đẻ đối xử với hết mọi người bằng lòng bác ái và sự công bằng. Chúng ta cũng có nghĩa vụ để tìm kiếm nền tảng chung nơi có thể, và điều đó không bao giờ là một lời biện minh cho việc thoả hiệp với sự dữ nghiêm trọng”.

“Để hoạt động như đời sống chính trị của nước ta đã có ý, thì người Mỹ cần một kiểu quyền công dân đặc biệt; chúng ta cần một đoàn cử tri trưởng thành, được thông tin tốt gồm những người có khả năng lý luận rõ ràn và tự điều khiển bản thân họ cách cẩn trọng”, Đức Tổng Chaput nói.

“Nếu điều đó là đúng – và nó thế - thì mối nguy lớn nhất đối với nền tự do Mỹ trong thời đại chúng ta không phải là chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Đó là một điều gì đó rất khác. Đó là một nền văn hoá tự yêu mình vốn tự bao bọc chúng ta trong những bản tin kém, nhảm, sự dung tục, sự gây lo ra và ồn ào, trong khi lại loại trừ Thiên Chúa cách có phương pháp khỏi sự tưởng tượng con người”.

“Tất cả chúng ta là những người có niềm tin cần phải xem xét lại tinh thần vốn đang chi phối cách tiếp cận của chúng ta với đời sống Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Trong khi đào luyện các vị mục tử, các thầy dạy, và các giáo lý viên của chúng ta- và đặc biệt là giới trẻ nơi các trường học của chúng ta và các chương trình giáo dục tôn giáo của chúng ta – chúng ta cần phải trở nên thâm nhập hơn và hợp lý hơn trong các thái độ của chúng ta đối với nền văn hoá quanh chúng ta”.

“Chẳng sớm thì muộn”, Ngài nói, “một quốc gia đặt trên ý niệm suy đồi về tự do, trên giấy tờ hơn là sự tự do thật – một quốc gia phá thai, rối loạn tình dục, tham lam tiêu thụ, và thờ ơ với những người di dân và người nghèo – sẽ không xứng với các lý tưởng lập quốc của nó. Và vào ngày ấy, nó sẽ không cón tuyên bố về những tâm hồn đức hạnh nữa”.

Trong một bài diễn văn cá nhân rõ ràng, Đức Tổng Chaput nhấn mạnh rằng Ngài sẽ sớm bước sang tuổi 75 và sẽ buộc phải nộp đơn từ nhiệm của Ngài lên Đức Giáo Hoàng Phanxicô. “Khi tôi ngồi xuống và viết những lời này, tôi thật sự biết rằng bài nói này rất có thể sẽ là bài nói sau cùng tôi thực hiện trong vai trò là Tổng Giám Mục Philadelphia. Vì thế lời lẽ là quan trọng”.

“Nếu chúng ta muốn một nền văn hoá tự do tôn giáo, chúng ta cần phải bắt đầu sống nền văn hoá ấy ở đây, hôm nay, và bây giờ. Chúng ta sống nền văn hoá ấy bằng việc dâng chính bản thân mình hoàn toàn cho Thiên Chúa – bằng việc yêu mến Thiên Chúa bằng niềm đam mê và niềm vui, niềm tin và sự can đảm, và bằng việc chẳng giữ lại gì. Thiên Chúa sẽ lo phần còn lại”.

Đan Sĩ (CNA)