Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput, Tổng Giám Mục Philadelphia (CNS)

Đức Tổng Giám Mục Chaput yêu cầu Đức Giáo Hoàng hoãn lại Thượng Hội Đồng Giới Trẻ sắp tới

Philadelphia, 05/09/2018 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Philadelphia, Charles J. Chaput đang yêu cầu Đức Giáo Hoàng Phanxicô hãy hoãn lại Thượng Hội Đồng Giám Mục về giới trẻ vào Tháng 10 này để thay vào đó tập trung vào đời sống của hàng giám mục.

“Tôi đã viết cho Đức Thánh Cha và đã kêu gọi Ngài hãy hủy Thượng Hội Đồng sắp tới về giới trẻ. Ngay bây giờ, hàng giám mục đã hoàn toàn không còn uy tín để nói về vấn đề này”, Đức Tổng Giám Mục nói trong cuộc hội thảo ngày 30/8 tại Chủng Viện Thánh Charles Borromeo, theo một bài báo đăng trên trang web của tổng giáo phận.

Trong vị thế của nó, Đức Tổng Chaput đã đề nghị là Đức Giáo Hoàng “hãy bắt đầu thực hiện các kế hoạch cho một thượng hội đồng về đời sống của hàng giám mục”.

Ông Kevin Gavin, phát ngôn viên cho Tổng Giáo Phận Philadelphia, đã xác nhận là đức tổng đã gửi thư cho Đức Giáo Hoàng, nhưng ông không đưa ra những nhận xét thêm.

Theo một nguồn thân cận với Đức Tổng Chaput đã nói với Matthew Schmitz của trang First Things là lời mời gọi của đức tổng để thượng hội đồng “cần được lên kế hoạch lại – chứ không phải là hủy. Đức Tổng Chaput không có ý đưa ra những lời nói được thực hiện trong sự kiện này được đưa ra công chúng, và không có ý công bố lá thư”.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đưa ra những nhận định về việc hủy thượng hội đồng trong một cuộc họp ban có tên gọi là “Diễn Dàn Hồng Y” vào ngày 30/8. Cuộc thảo luận được ủng hộ bởi Đức Hồng Y John Foley Chủ Tịch Truyền Thông Xã Hội và Thuyết Giảng và Đức Hồng Y John Krol Chủ Tịch Thần Học Luân Lý, cả hai đều ở chủng viện.

Đức Tổng có kế hoạch sẽ tham gia vào thượng hội đồng về giới trẻ từ ngày 3-28/10, và sẽ là một trong ba điều phối viên sẽ nói về chủ đề “Giới Trẻ, Niềm Tin và Biện Phân Ơn Gọi”.

Niềm tin vào uy tín của hàng giám mục Công Giáo đã sụp đổ trước sự xuất hiện của những lời tố cáo về vị nguyên Tổng Giám Mục Washington Theodore McCarrick, báo cáo đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania về 70 năm lạm dụng tình dục trẻ em nơi hàng giáo sĩ tại bang và lá thư bùng nổ của Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò, cựu khâm sứ tòa thánh tại Washington, tố cáo về sự bao che vụ lạm dụng của Đức Tổng McCarrick bởi hàng giám mục tại Hoa kỳ và tại Vatican.

Trước đó Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xác nhận Đức Tổng Giám Mục Chaput, chủ tịch Ủy Ban Giáo Dân, Hôn Nhân và Đời Sống Gia Đình và Giới Trẻ thuộc Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, là một trong năm vị giám mục Mỹ sẽ tham gia vào Thượng Hội Đồng, tất cả các vị đều được anh em giám mục của các vị bầu chọn trong Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Trong một lá thư ngày 30/8 gửi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, được các giám mục trong giáo phận ký, Đức Giám Mục Edward J Burns, giám mục Dallas, Texas, đã yêu cầu một thượng hội đồng ngoại thường để giải quyết các vấn đề về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục mới nhất nơi hàng giáo sĩ Công Giáo.

“Cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục bởi hàng giáo sĩ hiện tại, vụ bao che bởi các nhà lãnh đạo trong giáo hội và sự thiếu trung thành của một số vị đã tạo nên sự hủy hoại lớn lao”, lá thư của Đức Cha Burns viết.

“Các chủ đề cần bao gồm việc chăm sóc cho việc bảo vệ trẻ em và người bị tổn thương, sự mở ra với các nạn nhân, căn tính và đời sống của hàng giáo sĩ, tầm quan trọng của việc đào luyện sức khỏe con người trong cộng đoàn linh mục và tu sĩ...

“Đồng thời, giải quyết vấn đề lạm dụng quyền lực, giáo sĩ trị, sự uy tín và sự hiểu về tính minh bạch trong Giáo Hội”.

Đan Sĩ (Catholic Herald)