Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Ganswein và Đức Giáo Hoàng Phanxicô năm 2015 (FRANCO ORIGLIA/GETTY IMAGES)

Đức Tổng Giám Mục Gänswein: Cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ là biến cố '11/9' của Giáo Hội, nhưng việc tìm kiếm Thiên Chúa là con đường tiến bước duy nhất

Rôma, 12/09/2018 (MAS) – Trong khi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục đang tương tự như biến cố ‘11/9’ của Giáo Hội, thì người Công Giáo có thể vẫn hy vọng nếu họ vẫn tập trung vào việc tìm kiếm Thiên Chúa trên hết mọi sự khác, Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng Hưu Benedict XVI.

“Tôi nhìn nhận thời gian đại khủng hoảng này, mà ngày nay không còn che đậy với ai cả, trên hết là một thời gian của Ân Sủng, vì sau cùng không phải sẽ có bất cứ một sự nỗ lực nào sẽ giải thoát chúng ta, mà chỉ có ‘Sự Thật’, như Chúa đã đảm bảo với chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục nói.

Đức Tổng Gänswein, hiện đang là đứng đầu của Phủ Giáo Hoàng, đã phát biểu tại buổi trình bày ngày 11/9 cho phiên bản tiếng Ý của cuốn sách mới đây của Rod Dreher “The Benedict Option”.

Trong cuốn sách ấy, Ngài nói, ông Dreher nhấn mạnh “rằng vòng tròn của Thiên Chúa không có nghĩa là Thiên Chúa không còn tồn tại nữa. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là nhiều người không còn nhận ra Thiên Chúa nữa, vì các bóng đen đã phủ trước Thiên Chúa”.

Ngày nay, bài diễn văn của Đức Tổng Ganswein suy tư, “chính là bóng tối của tội lỗi và của những vi phạm và những tội phạm từ bên trong Giáo Hội mà đối với nhiều người đang làm đen tối đi sự hiện diện của Ngài”.

Đức Tổng nhấn mạnh thời gian của buổi ra mắt, rời vào dịp kỷ niệm 17 năm của cuộc tấn công 11/9 vào Hoa Kỳ.

Ngài đưa sự chú ý đến “báo cáo của Đại Bồi Thẩm Đoàn Pennsylvania, mà ở đó hiện giờ Giáo Hội Công Giáo cũng đang đặt một cái nhìn kinh khiếp vào điều tạo nên biến cố ‘11/9’ cho riêng mình ngay cả khi thảm họa này thật không may không chỉ diễn ra trong vòng một ngày, mà trong nhiều ngày và nhiều năm, và đang ảnh hưởng đến vô số các nạn nhân”.

Đức Ganswein làm rõ rằng Ngài “đang không so sánh các nạn nhân cũng như con số các vụ lạm dụng trong Giáo Hội với con số 2,996 người vô tội đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới và Lầu Năm Góc avof ngày 9/9/2001.”

Tuy nhiên, Ngài nói, thực tại của các linh hồn đã bị làm hại bởi những hành động của các linh mục Công Giáo tại Hoa Kỳ là vô cùng nghiêm trọng.

Đức Benedict XVI đã cảnh báo trong vô vọng về sự làm hại các linh hồn này khi Ngài than phiền với hội đồng giám mục Hoa Kỳ năm 2008 “một nỗi đau lớn lao mà các cộng đoàn của anh em đã phải chịu khi hàng giáo sĩ đã phản bội lại các nghĩa vụ và trọng trách linh mục của họ qua một hành vi vô luân nghiêm trọng như thế”, Đức Ganswein nói.

Ngài suy tư về những lời khác từ Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã rọi ánh sáng trên cuộc khủng hoảng hiện tại trong Giáo Hội. Nói với các phóng viên trên máy bay từ Fatima vào năm 2010, Đức Benedict đã cảnh báo: “Chúa nói với chúng ta rằng Giáo Hội sẽ liên tục đau khổ, bằng nhiều cách, cho đến tận cùng thế giới...những cuộc tấn công vào Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội sẽ diễn ra không chỉ từ bên ngoài, nhưng những nỗi khổ của Giáo Hội rõ ràng diễn ra từ bên trong Giáo Hội, từ tội lỗi đang tồn tại trong Giáo Hội.”

Năm năm trước, khi còn là một hồng y suy tư về Chặng Đàng Thánh Giá, Đức Benendict – lúc đó là Hồng Y Ratzinger – đã nhận xét, “Biết bao nhiêu tội lỗi trong Giáo Hội, và ngay cả nơi những người mà, trong chức linh mục, cần lẽ ra phải hoàn toàn tùy thuộc vào Ngài!”.
Ngay cả trước khi có những tiết lộ mới đây về nạn lạm dụng tình dục và bao che, người ta đã bỏ Giáo Hội với một con số khủng ở một số nước, Đức Ganswein nói, chỉ ra con số thống kê mới đây cho thấy rằng “người Công Giáo đã bỏ Giáo Hội tại Đức, chỉ 9.8% vẫn đi dự Lễ Chúa Nhật”.

Trong cuốn sách của mình, ông Dreher nhấn mạnh đến các tu viện mà Thánh Benedict đã thành lập vào những năm 500 như là một nền tảng để duy trì văn hóa giữa sự sụp đổ xã hội.

Nhưng trong khi áp dụng mô thức này, Đức Ganswein nói, thật quan trọng để nhấn mạnh đến sự nhìn nhận của Đức Giáo Hoàng Benedict là “không phải ý định của các thầy tu lập nên một nền văn hóa cũng chẳng phải để duy trì nền văn hóa của quá khứ”. Thay vào đó, động lực của họ chỉ đơn giản là tìm kiếm Thiên Chúa.

Đây là nhiệm vụ đối với những người ngày nay là những người đang hy vọng tái thiết lại Giáo Hội, Đức Tổng nói.

“Nếu Giáo Hội không biết cách tự canh tân chính mình đối với thời gian này với sự trợ giúp của Thiên Chúa, thì toàn bộ dự án của nền văn minh của chúng ta đang gặp nguy lại một lần nữa. Đối với nhiều người thì dường như là như thể Giáo Hội của Chúa Giêsu Kitô sẽ không bao giờ có thể khôi phục lại từ sự tàn phá của tội lỗi của giáo hội – dường như là bị tội lỗi nuốt chửng”.

Nhưng sau cùng, người Công Giáo vẫn hy vọng vào lời hứa của Đức Kitô, là tội lỗi sẽ không bao giờ thắng Giáo Hội, Đức Tổng nói.

Đức Giáo Hoàng Benedict nhìn nhận sự thật này, trong Thánh Lễ đầu tiên trong sứ vụ Phêrô của Ngài, khi Ngài nói: “Giáo Hội đang sống. Và Giáo Hội còn trẻ. Giáo Hội đang mang trong chính mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng đến tương lai...Giáo Hội đang sống – Giáo Hội sống vì Đức Kitô đang sống, vì Ngài thật sự sống lại rồi”.

Với thực tại này trong tư tưởng, người Công Giáo có thể đối diện với tương lai bằng niềm hy vọng, Đức Tổng Ganswein nói, khi cầu nguyện để cuộc khủng hoảng hiện tại được biến đổi thành một thời gian thanh luyện và canh tân.

“Ngay cả sự kiện ‘11/09’ quái ác của Giáo Hội Công Giáo Hoàn Vũ không thể làm suy yếu hay phá hủy sự thật này, nguồn gốc của việc thành lập Giáo Hội bởi Chúa Phục Sinh và Đấng Chiến Thắng”.

Âu Dương Duy (CNA)