Skip to main content
Những người lính cứu hỏa đang nỗ lực dập đám cháy Thomas tại Nam California, 9/12/2017 (GENE BLEVINS/REUTERS)

Đức Tổng Giám Mục Gomez: Tìm Kiếm Tiếng Nói Của Thiên Chúa Trong Đám Cháy

Los Angeles, California, 15/12/2017 (MAS) – Trong khi các đám cháy tại nam California vẫn đang tiếp tục đe dọa hàng ngàng hộ dân, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles đã suy tư rằng Thiên Chúa có thể tìm thấy ngay giữa những ngọn lửa hung tàn, nếu chúng ta biết lắng nghe thông điệp của Ngài.

“Luôn luôn là cùng một câu hỏi: Thiên Chúa được tìm thấy ở đâu khi mà các thảm họa thiên nhiên đang diễn ra và những điều tồi tệ đang xảy ra với người tốt?”, Ngài nói trong một bài viết ngày 12/12, được đăng trên trang Angelus News, ấn bản truyền thông của tổng giáo phận.

“Thiên Chúa nói trong mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh. Nhưng đôi khi Ngài nói trong âm thầm. Ngài mời gọi chúng ta lắng nghe, hãy có tai để nghe”.

Đám Cháy Thomas bắt đầu vào ngày 4/12 tại Công Viên Steckel, gần Đại Học Thánh Thomas Aquinas tại nam California. Trong vòng 9 tiếng, những cơn gió mạnh đã đẩy đám cháy lan rộng đến 31,000 acres (125 Km2), vận chuyển với một tốc độ là 4,000m2/giây, CNN tường thuật.

Đám cháy đã tiêu hủy hơn 237,000 acres (959Km2) và hơn 1,000 nhà cửa. Hơn 95,000 cư dân đã được sơ tán. Đám cháy chỉ được dập tắt 25% vào đêm Thứ Ba và vẫn đặt ra mối nguy cho hàng ngàn ngôi nhà tại khu vực Ventura và Santa Barbara.

“Những câu chuyện về sự mất mát là đau lòng – các gia đình và các chủ doanh nghiệp nhỏ đã mất hết mọi sự”, Đức Tổng Giám Mục nói.

Những thảm họa này thường buộc con người hướng về niềm tin và khoa học để tìm các câu trả lời, Ngài nói, nhấn mạnh về việc đám cháy đã buộc Ngài phải suy tư về kinh thánh thế nào.

Đức Tổng Gomez đã gợi nhắc lại câu chuyện về cuộc gặp gỡ của tiên tri Ê-li-a (Elijah) với Thiên Chúa trên núi thánh. Vị tiên tri đã thấy rằng “Chúa không ở trong đám cháy”, nhưng “trong tiếng thầm thì mát trong” sau khi ngọn lửa tắt lụi. Để gặp gỡ Thiên Chúa, ông phải lắng nghe cách cẩn thận.

Cùng một cách, Đức Tổng nói, những thảm họa thiên nhiên có thể chứa đựng một thông điệp về sự quý giá của sự sống, nếu lắng nghe, thì sẽ giúp chúng ta có một sự liên đới lớn lao hơn nơi cộng đồng đang đau khổ.

Mặc dù đôi khi có thể có một khuynh hướng mang tính con người để tách bản thân chúng ta ra khỏi những người đang đau khổ, Đức Tổng nói, nhưng những thảm họa sẽ phá vỡ những rào chắn của lòng kiêu hãnh và tạo ra các cơ hội cho “sự anh hùng phi thường và sự tốt lành của một người bình thường”.

“Chúa đang ở trong đám cháy!” Đức Tổng Gomez công bố, nhấn mạnh rằng Ngài đã thấy sự hiện diện của Thiên Chúa nơi những tình nguyện viên của các tổ chức giống như Catholic Charities và Dòng Thánh Vincent De Paul.

“Ngài ở đó trong những câu chuyện của sự chia sẻ và hy sinh bản thân này, nơi tất cả những người mở cửa nhà mình ra cho những người lạ, nơi tất cả mọi người đang chịu rủi ro tính mạng của mình để cứu người khác”.

Thiên Chúa đã mời gọi dân Ngài hãy an ủi người bị tổn thương, Đức Tổng nói, và khích lệ người Kitô Hữu hãy là những người đứng bên cạnh người bị áp bức, than khóc bằng nỗi u sầu, và giúp tái thiết lại điều đã bị đổ vỡ.

Hướng về Mẹ Chí Thánh, Ngài xin Mẹ chuyển cầu cho California để cộng đồng này có thể nhận ra được tiếng thì thầm của Thiên Chúa.

Âu Dương Duy (Theo CNA)