Skip to main content
Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson (Darren Pateman/AAP)

Đức Tổng Giám Mục Philip Wilson Bị Kết Án Bao Che Vụ Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em

Adelaide, Úc, 22/05/2018 (MAS) – Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Adelaide, Philip Wilson, đã bị kết án về tội bao che nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong những năm 1970 tại vùng NSW Hunter.

Thẩm Phán Robert Stone đã giao bản án cho tòa án địa phương Newcastle vào Thứ Ba sau một phiên tòa chỉ có một mình thẩm phán. Vị giám mục sẽ đối diện với một mức án tối đa là 2 năm tù giam.

Vị giáo sĩ là một quan chức Công Giáo cao cấp nhất trên thế giới bị tố cáo và bị kết án về việc làm sai trái.

Trong một thông cáo vắn, Đức Tổng Wilson nói Ngài sẽ xem xét các lý do đối với việc kết án của thẩm phán.

“Rõ ràng là tôi thất vọng trước quyết định ban hành hôm nay”, Ngài nói. “Giờ đây tôi sẽ phải xem xét các lý do và cố vấn với luật sư thân cận nhất của tôi để quyết định các bước kế tiếp”.

Đức Tổng Wilson đã bị tố cáo về việc bao che nạn lạm dụng 4 bé trai bởi vị linh mục ấu dâm James Fletcher trong những năm 1970.

Đức Tổng Wilson đã được chẩn đoán là có những giai đoạn đầu của chứng mất trí nhớ Alzheimer và đã được tuyên bố là không còn trí nhớ về cuộc đàm đạo năm 1976 mà Ngài có với ông Peter Creigh, một trong những nạn nhân.

Đội pháp lý của Đức Tổng Wilson đã nỗ lực 4 lần để bỏ vụ án, gồm cả những chứng cứ về bệnh Alzheimer của Ngài, ngay cả khi Ngài vẫn khăng khăng cho rằng tình trạng nhập nhằng của Ngài về trí nhớ vẫn chưa đủ nghiêm trọng để rời khỏi cương vị của mình.

Phía bào chữa cho rằng Đức Tổng Wilson không phạm tội vì không có bằng chứng để chứng minh Đức Tổng Giám Mục đã được thông báo về nạn lạm dụng, tin rằng tin đó là thật hay nhớ là đã được thông báo về việc đó.

Linh mục Fletcher đã bị kết án vào Tháng 12/2004 trong 9 phiên tòa về nạn lạm dụng tình dục trẻ em và đã chết trong tù khi bị đột quị vào Tháng 1/2006.

Các nhân chứng đã nói rằng họ đã nói với Đức Tổng Wilson về vụ lạm dụng nhưng Ngài đã thất bại trong việc theo dõi những khiếu nại của họ. Một nhân chứng, giờ đang ở tuổi 50, đã nói Đức Tổng Wilson đã nói với ông những lời tuyên bố lạm dụng là dối trá vì Cha Fletcher “là một người tốt”.

Đan Sĩ (Theo The Guardian)